xs
xsm
sm
md
lg

หวั่นสมรภูมิ‘เมืองแฝด’ใกล้ถึง‘ไคลแมกซ์’ ยูเครนโวยลั่นรัสเซียถล่มหนักทำลาย‘ดอนบาส’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“เซเลนสกี้”ด่าแหลก มอสโกระดมโจมตีเมืองแฝดในแคว้นลูฮันสก์ทั้งทางอากาศและด้วยปืนใหญ่เพราะต้องการทำลายภูมิภาคดอนบาสทั้งหมด พร้อมแสดงความหวั่นเกรงสถานการณ์ใกล้ถึงไคลแมกซ์ ขณะเดียวกับที่พวกผู้นำอียูเริ่มหารือในวันพฤหัสฯ (23 มิ.ย.)) ซึ่งคาดว่า จะมีการอนุมัติสถานะ “ผู้สมัคร” เข้าร่วมเป็นสมาชิกของเคียฟ ส่วนกลุ่มจี7 ก็มีนัดประชุมสุดยอดสุดสัปดาห์นี้เพื่อประกาศมาตรการลงโทษรัสเซียรอบใหม่

โอเลคซี อาเรสโตวิช ที่ปรึกษาประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี้ของยูเครน กล่าวในวันพุธว่า การสู้รบในเมืองแฝด ซีวีโรโดเนตสก์และลีซีชานสก์ ซึ่งตั้งอยู่คนละฟากแม่น้ำ ในแคว้นลูฮันสก์ กำลังเข้าสู่ช่วงไคลแมกซ์ที่น่ากังวล

ทั้งนี้ แคว้นลูฮันสก์ และแคว้นโดเนตสก์ รวมกันก็คือภูมิภาคดอนบาส ซึ่งเป็นเป้าหมายหลักในการเข้าโจมตีของรัสเซียในเวลานี้

สำหรับสถานการณ์ทางการทูตนั้น พวกผู้นำสหภาพยุโรป กำหนดเริ่มการพิจารณาเพื่อรับยูเครนสู่เส้นทางการเป็นสมาชิกของอียู อย่างเป็นทางการ ในระหว่างการประชุมสุดยอดที่กรุงบรัสเซลส์วันพฤหัสฯ อย่างไรก็ดี ความเคลื่อนไหวนี้มีความหมายเพียงในเชิงสัญลักษณ์ เนื่องจากยังมีกระบวนการพิจารณารายละเอียดติดตามมาอีก ซึ่งที่ผ่านมาผู้สมัครเข้าอียูต้องอยู่ในขั้นตอนนี้นานเป็นปีๆ หรือกระทั่งเป็นทศวรรษ

กระนั้น ฝ่ายตะวันตกก็สนับสนุนความเคลื่อนไหวนี้ โดยมองว่าจะช่วยยกระดับขวัญกำลังใจของยูเครน หลังจากเข้าสู่การสู้รบขัดแย้งอย่างนองเลือดกับรัสเซียมานาน 4 เดือน ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตนับพันและประชาชนต้องอพยพออกนอกประเทศอีกหลายล้านคน อีกทั้งทำให้เมืองมากมายเหลือเพียงซากปรักหักพัง

แม้คาดกันว่า การที่คณะกรรมาธิการยุโรป ซึ่งเป็นองค์กรบริหารของอียู มีมติสนับสนุนการให้สถานะผู้สมัครเข้าเป็นสมาชิกอียูของเคียฟ จะได้รับการอนุมัติเห็นชอบจากพวกชาติอียูอย่างกว้างขวาง กระนั้น ก็มีสมาชิกบางชาติตอบรับเรื่องนี้อย่างเย็นชา

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่อาวุโสของสหรัฐฯในกรุงวอชิงตัน เปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน และผู้นำชาติอื่นๆ ซึ่งมีกำหนดเข้าร่วมการประชุมสุดยอดของกลุ่ม 7 ชาติอุตสาหกรรมสำคัญของฝ่ายตะวันตก (จี7) ที่เยอรมนี ช่วงสุดสัปดาห์นี้ จะมีการประกาศมาตรการแซงก์ชั่นรัสเซียรอบใหม่

เซเลนสกี้เรียกร้องซ้ำเมื่อเช้าวันพฤหัสฯ ให้พันธมิตรตะวันตกเร่งจัดส่งอาวุธเพิ่มขึ้น และสำทับว่า มีการโจมตีหนักหน่วงทั้งทางอากาศและปืนใหญ่ในดอนบาส ภายใต้เป้าหมายของรัสเซียในการทำลายดอนบาสทั้งหมด

สมรภูมิสำคัญที่สุดในสงครามพร่ากำลังในดอนบาสขณะนี้อยู่ที่ ซีวีโรโดเนตสก์และลีซีชานสก์ ซึ่งหากยึดได้ทั้งสองเมืองจะทำให้มอสโกได้ควบคุมแคว้นลูฮันสก์ทั้งหมด รวมทั้งโอบล้อมกำลังส่วนหลักของกองทัพยูเครนเอาไว้

เซอร์ฮีย์ ไกได ผู้ว่าการแคว้นลูฮันสก์ เปิดเผยเมื่อวันพฤหัสฯ ว่า กองกำลังยูเครนยังคงปกป้องเมืองซีวีโรโดเนตสก์ รวมทั้งโซโลเต และ วอฟชอยรอฟกา ที่อยู่ใกล้เคียง แต่สำทับว่า รัสเซียสามารถยึด ลอสคูติฟกา และ ไร-โอเลคซานดริฟกา ทางใต้ได้แล้ว

ทางด้านมอสโกเผยว่า กองทัพยูเครนในเมืองซีวีโรโดเนตสก์ถูกปิดล้อม ทว่า ไกไดยืนยันว่า กองกำลังรัสเซียยังไม่สามารถเข้ายึดเมืองนี้ได้ทั้งหมด และเสริมว่า สถานการณ์ใน ลีซีชานสก์ อันตรายมากเนื่องจากอยู่ภายใต้รัศมีการโจมตีของรัสเซียทั้งหมด

ขณะเดียวกัน สำนักข่าวทาสส์ของรัสเซียรายงานโดยอ้างการเปิดเผยของกลุ่มแบ่งแยกดินแดนโปรมอสโกว่า ขณะนี้ลีซีชานสก์ถูกปิดล้อมและตัดขาดหลังรัสเซียยึดถนนที่เชื่อมต่อเมืองนี้กับเมืองซีเวียร์สก์

นอกจากนั้น ข่าวกรองของกระทรวงกลาโหมอังกฤษยังระบุว่า มีแนวโน้มสูงที่กองกำลังรัสเซียรุกคืบกว่า 5 กิโลเมตรมุ่งหน้าสู่ทางใต้ของเมืองลีซีชานสก์ตั้งแต่วันที่ 19 และเสริมว่า ทหารยูเครนบางหน่วยถอนออกไปซึ่งอาจเป็นเพราะไม่ต้องการถูกปิดล้อม กระนั้น ความพยายามของมอสโกในการปิดล้อมพื้นที่แคว้นโดเนตสก์ ยังคงชะงักงัน

สงครามยูเครนส่งผลกระทบหนักหน่วงต่อเศรษฐกิจโลกและความมั่นคงของยุโรป จากการผลักดันให้ราคาก๊าซ น้ำมัน และอาหารพุ่งขึ้น บีบให้อียูต้องลดการพึ่งพิงพลังงานรัสเซีย อีกทั้งกระตุ้นให้ฟินแลนด์และสวีเดนสมัครเข้าเป็นสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต้)

นอกจากนี้ตะวันตกยังกล่าวหารัสเซียปิดกั้นการส่งออกธัญพืชและอาหารของยูเครน อย่างไรก็ดี เมื่อวันพุธ เรือขนส่งสินค้าลำหนึ่งของตุรกีเดินทางออกจากเมืองมาริอูโปลที่อยู่ภายใต้การยึดครองของรัสเซีย หลังจากมอสโกและอังการาเจรจากันนานหลายสัปดาห์เพื่อนำธัญพืชที่เป็นที่ต้องการอย่างยิ่งหลายล้านตันออกจากเขตสงครามในยูเครนไปยังแอฟริกาและตะวันออกกลาง

กระนั้น ไม่มีความชัดเจนว่า เรืออาซอฟคอนคอร์ด ได้ขนข้าวสาลีออกจากยูเครนหรือไม่

(ที่มา: รอยเตอร์, เอเอฟพี)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น