xs
xsm
sm
md
lg

เจ็บกันถ้วนหน้า! รัสเซียชี้อียูคว่ำบาตรน้ำมันส่งผลกระทบทั่วโลก เล็งเปลี่ยนทิศป้อนสู่ตลาดอื่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รัสเซียในวันพุธ (1 มิ.ย.) ระบุมาตรการคว่ำบาตรน้ำมันของอียู ส่งผลกระทบทางลบในวงกว้าง ทั้งกับยุโรป ตลาดโลก และมอสโก ในขณะที่การส่งออกพลังงานหลักอื่น ซึ่งก็คือก๊าซธรรมชาติของพวกเขาลดลงเช่นกัน อย่างไรก็ตาม โฆษกวังเครมลินเผยว่ากำลังหาทางจำกัดความเสียหายเหล่านั้น ด้วยการมองหาตลาดอื่นทดแทน

ในประชุมซัมมิตเมื่อวันจันทร์ (30 พ.ค.) สหภาพยุโรปเห็นพ้องแพกเกจคว่ำบาตรรอบ 6 เล่นงานมอสโก ซึ่งจะหยุดการนำเข้าน้ำมันรัสเซียเกือบทั้งหมด แต่มีข้อยกเว้นให้กับอุปทานน้ำมันที่จ่ายผ่านท่อลำเลียง ในความเคลื่อนไหวที่อ่อนข้อให้แก่ฮังการี

"มาตรการคว่ำบาตรจะส่งผลกระทบทางลบกับยุโรป เราและตลาดพลังงานทั่วโลก" ดิมีทรี เปสคอฟ โฆษกวังเครมลินกล่าวกับผู้สื่อข่าว พร้อมระบุว่า รัสเซียกำลังปรับเปลี่ยนทิศทางใหม่ในการมองหาจุดหมายปลายทางอื่นสำหรับน้ำมัน ที่จะไม่ได้ขายให้แก่ยุโรปอีกต่อไปแล้ว "ความเคลื่อนไหวด้วยความมุ่งมั่นและเป็นระบบจะช่วยให้เราลดผลกระทบทางลบให้เหลือน้อยที่สุด" เขากล่าว

หลังจาก ปูติน ส่งทหารรุกรานยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ รัสเซียถูกคว่ำบาตรเป็นชุดที่เล็งเป้าหมายเล่นงานเศรษฐกิจและสถาบันการเงินของพวกเขา

หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัล รายงานว่า โอเปกกำลังพิจาณาว่าจะถอด รัสเซีย ออกจากข้อตกลงหนึ่งหรือไม่ ซึ่งมันเป็นตัวขัดขวางบรรดาผู้ผลิตทั้งหลายจากการปรับเพิ่มกำลังผลิต

นักวิเคราะห์มองว่า การปลดรัสเซียออกจากข้อตกลง นั่นหมายความว่าข้อตกลงดังกล่าวจะสิ้นสุดก่อนกำหนด และเปิดทางให้บรรดาประเทศผู้ผลิตรายใหญ่ อย่างเช่น ซาอุดีอาระเบีย ยกระดับกำลังผลิต

อย่างไรก็ตาม เซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศของรัสเซีย เมื่อวันพุธ (1 มิ.ย.) เน้นย้ำพันธสัญญาของมอสโกที่มีต่อข้อตกลงโอเปกพลัส ระหว่างเดินทางเยือนซาอุดีอาระเบีย ทั้งนี้ โอเปกพลัสเป็นกลุ่มที่ประกอบด้วย 13 ชาติสมาชิกโอเปก ที่นำโดยริยาด กับ 10 ชาติพันธมิตร ที่นำโดยรัสเซีย

ระหว่างให้สัมภาษณ์กับพวกผู้สื่อข่าวในริยาด ลาฟรอฟระบุว่า ประเด็นการคว่ำบาตรของตะวันตก ถูกหยิบยกมาพูดคุยหารือภายในโอเปกพลัส แต่ก็เพียงในบริบทด้านความร่วมมือต่างๆ เท่านั้น "ระหว่างหารือกับสหายจากอาหรับของเรา เราหยิบยกเรื่องนี้มาพูดคุย แต่ในเพียงบริบท เพื่อยืนยันถึงข้อตกลงด้านความร่วมมือต่างๆ ภายในโอเปกพลัส ที่เราตกลงกันก่อนหน้านี้ และเน้นย้ำหลายต่อหลายครั้งโดยพวกผู้นำของเรา"

อีกด้านหนึ่ง ก๊าซพรอม บริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ของรัสเซียเปิดเผยว่า การส่งออกก๊าซของพวกเขาไปยังชาติต่างๆ นอกกลุ่มประเทศอดีตสหภาพโซเวียต ระหว่างเดือนมกราคมถึงพฤษภาคม ลดลงมากกว่า 1 ใน 4 เมื่อเทียบเป็นรายปี หลังจากสูญเสียลูกค้ายุโรปไปหลายราย

ก๊าซพรอมระบุว่า การส่งออกก๊าซยังไปประเทศต่างๆ นอกถูมิภาค รวมแล้วอยู่ที่ 61,000 ล้านลูกบาศก์เมตร ลดลงจากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน 27.6% แต่ขณะเดียวกันการส่งมอบก๊าซไปยังจีน ผ่านท่อลำเลียง "เพาเวอร์ ออฟ ไซบีเรีย" กำลังเพิ่มขึ้น แม้พวกเขาไม่ได้ให้ตัวเลขใดๆ

มอสโกเรียกร้องบรรดาลูกค้าจาก "ประเทศที่ไม่เป็นมิตร" ในนั้นรวมถึงรัฐสมาชิกอียู ให้จ่ายค่าก๊าซเป็นสกุลเงินรูเบิล ข้อบังคับใหม่นี้ถูกมองว่าเป็นมาตรการหลีกเลี่ยงการคว่ำบาตรของตะวันตกที่กำหนดเล่นงานธนาคารกลางรัสเซีย ตอบโต้กรณีรุกรานยูเครน

จนถึงตอนนี้รัสเซียได้ระงับจ่ายก๊าซธรรมชาติป้อนแก่ บัลแกเรีย ฟินแลนด์ และเนเธอร์แลนด์ โทษฐานที่ปฏิเสธชำระค่าก๊าซเป็นสกุลเงินรูเบิล ส่วน Orsted บริษัทพลังงานเดนมาร์ก เผยว่า ก๊าซพรอม เอ็กซ์พอร์ต จะตัดก๊าซที่ป้อนสู่เดนมาร์กในวันพุธ (1 มิ.ย.) หลังจากบริษัทเดนมาร์กแห่งนี้ไม่ยอมจ่ายค่าก๊าซเป็นรูเบิล

บรรดาประเทศต่างๆ ของอียูพยายามลดพึ่งพิงพลังงานรัสเซีย แต่มีความเห็นแตกแยกกันเกี่ยวกับการกำหนดมาตรการคว่ำบาตรเล่นงานก๊าซธรรมชาติ เนื่องจากหลายประเทศพึ่งพิงพลังงานรัสเซียสูงลิ่ว

บรรดานักเศรษฐศาสตร์เชื่อว่าผลกระทบเลวร้ายทางเศรษฐกิจของมาตรการคว่ำบาตรยังมาไม่ถึง และคาดหมายว่ารัสเซียจะดำดิ่งสู่ภาวะถดถอยรุนแรง

(ที่มา : เอเอฟพี)


กำลังโหลดความคิดเห็น