xs
xsm
sm
md
lg

เอาแล้วไง! รัสเซียสั่งกองกำลังนิวเคลียร์ซ้อมรบ ตอบโต้ทันควันสหรัฐฯ จัดจรวดล้ำสมัยให้ยูเครน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


(แฟ้มภาพ)
กองกำลังนิวเคลียร์ของรัสเซียกำลังซ้อมรบในเมืองอิวาโนโว ทางตะวันออกเฉียงเหนือของมอสโก ตามรายงานของสำนักข่าวอินเตอร์แฟ็กซ์ อ้างการเปิดเผยของกระทรวกลาโหมหมีขาวในวันพุธ (1 มิ.ย.) เป็นความเคลื่อนไหวที่มีขึ้นแทบจะทันทีหลังจากสหรัฐฯ ระบุว่าจะมอบระบบจรวดล้ำสมัยแก่ยูเครน เพื่อช่วยบีบให้รัสเซียเข้าสู่การเจรจายุติสงคราม

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ระบุว่าสหรัฐฯ จะมอบระบบจรวดที่ล้ำสมัยกว่าเดิมและกระสุนแก่ยูเครน เพื่อที่กองกำลังเคียฟจะสามารถโจมตีเป้าหมายสำคัญต่างๆ ในสมรภูมิรบได้แม่นยำกว่าเดิม

ไบเดน ระบุว่า การรุกรานยูเครนของรัสเซียจะจบลงผ่านการเจรจา แต่สหรัฐฯ จำเป็นต้องมอบอาวุธและกระสุนแก่ยูเครน เพื่อคานอำนาจการต่อรองสูงสุดบนโต๊ะเจรจา

"เราได้เคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว ส่งอาวุธและกระสุนแก่ยูเครนจำนวนมาก เพื่อที่พวกเขาสามารถสู้รบในสนามรบและอยู่ในสถานะที่เข้มแข็งที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้บนโต๊ะเจรจา" ไบเดน เขียนในบทความที่เผยแพร่ในหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์ส

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลประธานาธิบดีไบเดน ระบุว่า อาวุธที่ส่งมอบนั้น จะรวมไปถึง M142 ระบบจรวดปืนใหญ่เคลื่อนที่สูง (HIMARS) ซึ่งกองทัพยูเครนบอกเมื่อ 1 เดือนก่อน ว่า "มีความสำคัญยิ่ง" สำหรับตอบโต้การโจมตีด้วยขีปนาวุธของรัสเซีย

มีความกังวลว่าอาวุธดังกล่าวอาจลากสหรัฐฯ เข้าสู่ความขัดแย้งโดยตรงกับรัสเซีย แต่ในเรื่องนี้ เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลอเมริกาบอกว่า ทางยูเครนให้คำรับประกันว่าระบบจรวดนี้จะไม่ถูกใช้ในการโจมตีภายในรัสเซีย

ไม่นานหลังจากสหรัฐฯ แถลงเกี่ยวกับการตัดสินใจในครั้งนี้ ทางกระทรวงกลาโหมรัสเซียเผยว่า กองกำลังนิวเคลียร์กำลังซ้อมรบในเมืองอิวาโนโว ทางตะวันออกเฉียงเหนือของมอสโก ตามรายงานของสำนักข่าวอินเตอร์แฟ็กซ์

อินเตอร์แฟ็กซ์รายงานโดยอ้างกระทรวงกลาโหมรัสเซียระบุว่า กำลังพลราว 1,000 นาย กำลังฝึกฝนในการซ้อมรบอันเข้มข้น โดยใช้ยานพาหะนะมากกว่า 100 คัน ในนั้นรวมถึงแท่นยิงขีปนาวุธข้ามทวีป "ยาร์ส"

อย่างไรก็ตาม ในรายงานของอินเตอร์แฟ็กซ์ ไม่ได้พาดพิงถึงการตัดสินใจของสหรัฐฯ ในการส่งมอบระบจรวดล้ำสมัยแก่ยูเครน

คำสัญญาล่าสุดของสหรัฐฯ ในการส่งมอบอาวุธแก่ยูเครน มีขึ้นในขณะที่รัสเซียเดินหน้าจู่โจมอย่างหนักเพื่อยึดครองภูมิภาคดอนบาส ทางภาคตะวันออกของยูเครน อย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด หลังจากละทิ้งการโจมตีกรุงเคียฟก่อนหน้านี้

เวลานี้ทหารรัสเซียควบคุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของซีวีโรโดเนตสก์ เมืองอุตสาหกรรมทางภาคตะวันออกของยูเครน ซึ่งตั้งอยู่ในแคว้นลูฮันสก์ หนึ่งใน 2 แคว้นของภูมิภาคดอนบาส

เซอร์ฮีย์ ไกได ผู้ว่าการแคว้นลูฮันสก์ เผยว่าโครงสร้างพื้นฐานสำคัญของเมืองถูกทำลายเกือบทั้งหมด และ 60% ของที่พักอาศัยได้รับความเสียหายเกินกว่าจะซ่อมแซม พร้อมเผยว่ากระสุนปืนใหญ่ของรัสเซีย ทำให้การส่งมอบความช่วยเหลือและอพยพผู้คนเป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้

ชัยชนะของรัสเซียในซีวีโรโดเนตสก์ และเมืองคู่แฝดกันอย่างลีซีชานสก์ ซึ่งอยู่ข้ามฝั่งแม่น้ำซีเวอร์สกีย์โดเนตสก์ จะช่วยให้รัสเซียสามารถควบคุมแคว้นลูฮันสก์โดยสมบูรณ์ ในขณะที่ลูฮันสก์เป็นหนึ่ง 2 แคว้นทางภาคตะวันออกของยูเครน ที่มอสโกอ้างว่าเป็นของกบฏแบ่งแยกดินแดนฝักใฝ่รัสเซีย

(ที่มา : รอยเตอร์)


กำลังโหลดความคิดเห็น