xs
xsm
sm
md
lg

น้ำมันลงแรงสหรัฐฯ ส่อผ่อนปรนคว่ำบาตรเวเนฯ หุ้นมะกันปิดบวก-ทองคำขยับขึ้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราคาน้ำมันขยับลงในวันอังคาร (17 พ.ค.) จากข่าวสหรัฐฯ เตรียมผ่อนปรนข้อจำกัดบางอย่างแก่รัฐบาลเวเนซุเอลา ส่วนวอลล์สตรีทฟื้นตัว และทองคำปิดบวกจากข้อมูลแง่ดีของยอดค้าปลีกอเมริกา

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนมิถุนายน ลดลง 1.80 ดอลลาร์ ปิดที่ 112.40 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ด้านเบรนต์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนกรกฎาคม ลดลง 2.31 ดอลลาร์ ปิดที่ 111.93 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

มีความหวังว่าจีนอาจผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์ หลังเซี่ยงไฮ้บรรลุหลักหมายที่เฝ้ารอมานาน นั่นคือไม่มีเคสผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่นอกโซนกักกันเป็นวันที่ 3 ติดต่อกัน

อย่างไรก็ตาม ราคาน้ำมันแกว่งตัวลง หลังคาดหมายว่าประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร แห่งเวเนซุเอลา ชาติผู้ผลิตน้ำมัน และบรรดาพวกผู้นำฝ่ายค้านของประเทศจะแถลงคืนสู่โต๊ะเจรจา โดยสหรัฐฯ เตรียมผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตรบางอย่างเพื่อช่วยให้การเจรจาเป็นไปอย่างราบรื่น

ส่วนหนึ่งในแนวทางของสหรัฐฯ รัฐบาลของประธานาธิบดีโจ ไบเดน เตรียมให้อำนาจกับ เชฟรอน คอร์ป บริษัทน้ำมันสัญชาติอเมริกา ในการเปิดเจรจาด้วยตนเองกับรัฐบาลของมาดูโร ถือเป็นการยกเลิกแบนชั่วคราวต่อการพูดคุยหารือดังกล่าว

ด้านตลาดหุ้นสหรัฐฯ ในวันอังคาร (17 พ.ค.) ฟื้นตัว ได้แรงหนุนจากจีนเบามือในการปราบปรามภาคเทคโนโลยีและผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์สกัดโควิด-19 รวมถึงตัวเลขค้าปลีกของอเมริกา ที่บ่งชี้ว่าการเติบโตทางเศรษฐกิจอาจกำลังแข็งแกร่งขึ้น

ดาวโจนส์ เพิ่มขึ้น 431.17 จุด (1.34 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 32,654.59 จุด เอสแอนด์พี เพิ่มขึ้น 80.84 จุด (2.02 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 4,088.85 จุด แนสแดค เพิ่มขึ้น 321.73 จุด (2.76 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 11,984.52 จุด

ข้อมูลของกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ พบว่า ยอดค้าปลีกเพิ่มขึ้น 0.9% เมื่อเดือนที่แล้ว ส่วนในเดือนมีนาคม ได้มีการปรับตัวเลขเป็นเติบโต 1.4% จากของเดิม 0.7% ที่รายงานก่อนหน้านี้

ตัวเลขดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าบรรดาผู้บริโภคสหรัฐฯ ขัดขืนต่อภาวะเงินเฟ้อที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ในขณะที่ยอดค้าปลีกเพิ่มขึ้นเป็นเดือนที่ 4 ติดต่อกัน

ส่วนราคาทองคำในวันอังคาร (17 พ.ค.) ปิดบวกอีกวัน ฟื้นตัวต่อเนื่องจากระดับต่ำสุดในรอบ 3 เดือน โดยราคาทองคำโคเม็กซ์งวดส่งมอบเดือนมิถุนายน เพิ่มขึ้น 4.90 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,818.90 ดอลลาร์ต่อออนซ์

(ที่มา : รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น