xs
xsm
sm
md
lg

จนท.ฝักใฝ่รัสเซียยุปูตินผนวกเมืองเคอร์ซอนของยูเครน ส.ส.สหรัฐฯ อนุมัติงบช่วยเคียฟ $4 หมื่นล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พวกเจ้าหน้าที่ฝักใฝ่เครมลินในเมืองเคอร์ซอนของยูเครนในวันพุธ (11 พ.ค.) เรียกร้องประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ผนวกเมืองแห่งนี้เข้าเป็นส่วนหนึ่งของดินแดน ในขณะเดียวกัน มอสโกกล่าวหาเคียฟยิงปืนใหญ่ถล่มเมืองหนึ่งของพวกเขา จุดล่อแหลมแห่งใหม่ในสงครามนองเลือดระหว่างสองฝ่าย

มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บ 3 คน ในเหตุยิงปืนใหญ่ใส่เมืองเบลโดรอดของรัสเซีย จากการเปิดเผยของผู้ว่าการ ยาเชสลาฟ กลัดคอฟ พร้อมระบุว่า มันเป็นสถานการณ์ยากลำบากที่สุดที่แคว้นตามแนวชายแดนแห่งนี้ต้องเผชิญ นับตั้งแต่รัสเซียส่งทหารบุกยูเครนเมื่อ 11 สัปดาห์ก่อน

ในขณะที่ทั้งสองฝ่ายยังคงเดินหน้าทำสงครามกันอย่างดุเดือด เริ่มมีความกังวลมากขึ้นว่ามันจะส่งผลกระทบออกไปยังนานาชาติในวงกว้าง เนื่องจากอุปทานแก๊สจากรัสเซียที่ป้อนแก่ยุโรปนั้นเกิดปัญหาติดขัด

แก๊สรัสเซียที่ไหลไปยังยุโรปโดยผ่านยูเครน มีปริมาณลดลงไปราวหนึ่งในสี่เมื่อวันพุธ (11 พ.ค.) หลังจากเคียฟระงับไม่ให้ใช้เส้นทางขนส่งผ่านดินแดนของตนเส้นหนึ่ง โดยประณามว่าเพราะถูกกองทหารรัสเซียแทรกแซง นับครั้งแรกที่การส่งออกผ่านยูเครนประสบความวุ่นวายนับตั้งแต่รัสเซียเปิดฉากรุกราน

การหยุดจ่ายแก๊สดังกล่าวส่งผลให้อุปทานแก๊สที่ป้อนแก่เยอรมนี ลดลง 25% ขณะที่ประเทศแห่งนี้พึ่งพิงพลังงานรัสเซียสูงลิ่ว และปฏิเสธข้อเสนอคว่ำบาตรห้ามนำเข้าแก๊สรัสเซียโดยสิ้นเชิง

สถานการณ์นี้เกิดขึ้นในขณะที่ยูเครนเปิดเผยว่ากองกำลังของพวกเขาสามารถตีโต้ผลักดันทหารรัสเซียล่าถอยไปจากเมืองคาร์คิฟ เมืองใหญ่ที่สุดอันดับ 2 ของประเทศ ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

รัสเซียหันไปมุ่งเน้นทางภาคตะวันออกและภาคใต้ของยูเครน นับตั้งแต่ล้มเหลวในความพยายามบุกยึดกรุงเคียฟในสัปดาห์แรกๆ หลังเปิดฉากรุกรานในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ และหน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ เตือนว่าประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน พร้อมทำสงครามในระยะยาว

เคอร์ซอน เป็นเมืองหลักแห่งแรกของยูเครนที่ตกอยู่ภายใต้การยึดครองของรัสเซีย ในขณะที่มันตั้งอยู่ทางเหนือของไครเมียที่รัสเซียผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนในปี 2014

คิริล สเตรโมอูซอฟ รองประธานหน่วยงานบริหารเมืองเคอร์ซอนที่ได้รับการแต่งตั้งโดยมอสโก ระบุว่า มีการ "ยื่นคำร้องขอให้ภูมิภาคเคอร์ซอนเป็นส่วนหนึ่งของสหพันธรัฐรัสเซียโดยสมบูรณ์" แต่ทางเครมลินตอบกลับว่ามันขึ้นอยู่กับประชาชนเคอร์ซอน "ที่จะเป็นคนตัดสินใจชะตากรรมของตนเอง"

ด้าน มีคาอิโล โพโดลยัค ที่ปรึกษาระดับสูงของประธานาธิบดียูเครน ประกาศกร้าวว่ากองกำลังเคียฟจะปลดปล่อยเคอร์ซอน

ในการเผยแพร่ตัวเลขความสูญเสียในสมรภูมิรบที่ไม่เกิดขึ้นบ่อยนัก กองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิของยูเครน ซึ่งอยู่ภายใต้สังกัดของกระทรวงมหาดไทย ในวันพุธ (11 พ.ค.) ยอมรับว่ากำลังพลของพวกเขาเสียชีวิตไปแล้ว 561 นาย และบาดเจ็บเกือบ 1,700 นาย นับตั้งแต่รัสเซียรุกราน

กระทรวงกลาโหมยูเครนและกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ต่างไม่เปิดเผยตัวเลขความสูญเสียอย่างเป็นทางการ แต่ในช่วงกลางเดือนเมษายน ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ระบุว่า มีทหารยูเครนเสียชีวิตในความขัดแย้งไปแล้วราว 2,500 นาย ถึง 3,000 นาย

ในสมรภูมิรบ กองกำลังยูเครนมีกำลังใจมากยิ่งขึ้น จากคำกล่าวอ้างของเคียฟที่บอกว่าพวกเขาสามารถยึดคืนหมู่บ้าน 4 แห่งรอบๆ เมืองคาร์คิฟ และทางเซเลนสกี กล่าวปราศรัยในช่วงค่ำคืนวันอังคาร (10 พ.ค.) ระบุว่าเขาได้ข่าวดีจากคาร์คิฟ และยกย่องความเข้มแข็งเหนือมนุษย์ของเหล่าผู้ปกป้องยูเครน

แม้เกือบทั่วโลกเคลื่อนไหวโดดเดี่ยวปูติน แต่ มาริโอ ดรากิ นายกรัฐมนตรีอิตาลี ซึ่งอยู่ระหว่างเดินทางเยือนวอชิงตันในวันพุธ (11 พ.ค.) เรียกร้องสหรัฐฯ เจรจากับรัสเซียในประเด็นยูเครน และบอกว่า "จำเป็นต้องมีโต๊ะเจรจาที่อยู่กันพร้อมหน้าทุกคน"

การรุกรานยูเครนของรัสเซีย กระตุ้นให้สวีเดนและฟินแลนด์ต้องกลับมาพิจารณาความเป็นไปได้ในการเข้าร่วมเป็นสมาชิกนาโต้ และทั้งสองประเทศมีกำหนดตัดสินใจในเรื่องดังกล่าวในสัปดาห์นี้

ยูเครนพยายามกดดันบรรดาประเทศตะวันตก ให้มอบการสนับสนุนด้านการทหารและเศรษฐกิจเพิ่มเติม แม้มีคำเตือนจากรัสเซีย

ท่ามกลางคำเตือนของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ที่ว่ายูเครนอาจหมดเงินในการเดินหน้าสู้รบกับรัสเซียภายในไม่กี่วันข้างหน้า ทางสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ลงมติในวันอังคาร (10 พ.ค.) อนุมัติแพกเกจช่วยเหลืออีก 40,000 ล้านดอลลาร์แก่ประเทศแห่งนี้ และคาดหมายว่าวุฒิสภาจะเห็นชอบร่างกฎหมายฉบับนี้เช่นกัน

สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ อนุมัติร่างงบประมาณช่วยเหลือยูเครนมากกว่า 40,000 ล้านดอลลาร์ ด้วยคะแนนเสียง 368 ต่อ 57 โดยทุกเสียงที่โหวต “ไม่เห็นด้วย” ล้วนมาจากพรรครีพับลิกัน คาดว่าร่างกฎหมายนี้จะถูกส่งไปยังวุฒิสภาเพื่อดำเนินการอย่างรวดเร็ว ก่อนส่งให้ “โจ ไบเดน” ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ลงนามต่อไป

แพกเกจช่วยเหลือยูเครนฉบับใหม่ ประกอบด้วย เงินช่วยเหลือด้านความมั่นคงวงเงิน 6,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งรวมถึงการให้การฝึกอบรมแก่กำลังพล การจัดหาอาวุธยุทโธปกรณ์ และเงินสนับสนุนอีก 8,700 ล้านดอลลาร์ ในการเติมเต็มคลังอาวุธยุทโธปกรณ์ของสหัฐฯ ที่จัดส่งไปยังยูเครนเพิ่มเติม และ 3,900 ล้านดอลลาร์ สำหรับการสนับสนุนปฏิบัติการของกองบัญชาการยุโรป

นอกจากนี้ ร่างกฎหมายฉบับใหม่นี้ยังอนุมัติให้เพิ่มวงเงินภายใต้อำนาจเบิกถอนของประธานาธิบดีอีก 11,000 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งจะเปิดทางให้ประธานาธิบดีสามารถโอนรายการต่างๆ จากคลังของสหรัฐฯ ช่วยเหลือยูเครน โดยไม่ต้องผ่านการอนุมัติจากรัฐสภา เพื่อตอบสนองต่อเหตุการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งถือมากกว่าจำนวน 5,000 ล้านดอลลาร์ที่ ไบเดน ร้องขอไป

งบประมาณดังกล่าวยังรวมถึงเงินช่วยเหลือ 4,000 ล้านดอลลาร์ ในโครงการเงินช่วยเหลือทางทหารต่างประเทศ เปิดทางสำหรับมอบการสนับสนุนยูเครนและประเทศอื่นๆ ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตครั้งนี้

สหรัฐฯ รุดส่งมอบอาวุธมูลค่ามากกว่า 3,500 ล้านดอลลาร์แก่ยูเครน นับตั้งแต่รัสเซียเปิดฉากรุกราน ในนั้นรวมถึงปืนใหญ่ฮาวอิตเซอร์ ระบบต่อต้านอาอากาศยานสติงเกอร์ จรวดต้านรถถังเจฟลิน กระสุน และเมื่อเร็วๆ นี้คือโดรน "Ghost"

แพกเกจความช่วยเหลือรอบใหม่นี้ รวมไปถึงความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ในนั้น 5,000 ล้านดอลลาร์ สำหรับจัดการกับปัญหาความไม่มั่นคงทางอาหารทั่วโลก สืบเนื่องจากความขัดแย้ง และเกือบ 9,000 ล้านดอลลาร์ สำหรับเงินทุนสนับสนุนเศรษฐกิจของยูเครน

ขณะเดียวกัน แพกเกจนี้ยังมอบเงินอีกหลายร้อยดอลลาร์สำหรับช่วยผู้ลี้ภัย และเงินทุนสนับสนุนความพยายามอายัดทรัพย์บุคคลทรงอิทธิพลทางการเมืองและเศรษฐกิจที่มีความเชื่อมโยงกับประธานาธิบดีวลดิมีร์ ปูติน

(ที่มา : เอเอฟพี)


กำลังโหลดความคิดเห็น