xs
xsm
sm
md
lg

รัสเซียกล่าวหากองกำลังฝั่งยูเครน ยิงถล่มพลเรือนตัวเองในเคอร์สัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - รัสเซียกล่าวหาเคียฟระดมยิงขีปนาวุธในเขตเคอร์สันที่มอสโกยึดได้ ทำให้พลเรือนยูเครนบาดเจ็บล้มตาย ด้านนักรบยูเครนเผยสามารถอพยพเด็กและผู้หญิงราว 20 คน ออกจากโรงงานเหล็กที่ถูกปิดล้อมในมาริอูโปล

สำนักข่าวอาร์ไอเอของรัสเซียรายงานเมื่อวันอาทิตย์ (1 พ.ค.) ว่า กระทรวงกลาโหมรัสเซียกล่าวหากองกำลังยูเครนระดมยิงขีปนาวุธถล่มโรงเรียน โรงเรียนอนุบาล และสุสานในหมู่บ้าน 2 แห่งของเขตเคอร์สัน ทำให้พลเรือนยูเครนบาดเจ็บล้มตาย ทว่า ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมใดๆ และทางรัฐบาลยูเครนยังไม่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับรายงานข่าวนี้

ทางด้านกองทัพยูเครนแถลงในวันเดียวกันว่า กองกำลังรัสเซียกำลังพยายามขยายการสู้รบออกนอกเคอร์สัน และเตรียมโจมตีเมืองไมโครลายิฟ และคริฟยีรีห์

ทั้งนี้ หน่วยข่าวกรองทางทหารของอังกฤษทวีตว่า การควบคุมเคอร์สันจะช่วยให้รัสเซียรุกคืบต่อไปทางด้านเหนือและตะวันตก รวมทั้งควบคุมไครเมียได้ดียิ่งขึ้น

ส่วนที่เมืองมาริอูโปลที่รัสเซียประกาศชัยชนะเมื่อวันที่ 21 เม.ย. แม้ยังมีทหารและพลเรือนยูเครนหลบภัยอยู่ในโรงงานเหล็กอะซอฟสตัลที่มีอาณาบริเวณกว้างขวางถึง 4 ตารางกิโลเมตรนั้น สหประชาชาติ (ยูเอ็น) เรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายทำข้อตกลงอพยพ ขณะที่สะเวียโตสลาฟ ปาลามาร์ นักรบยูเครนในโรงงานดังกล่าวเปิดเผยเมื่อวันเสาร์ (30 เม.ย.) ว่า สามารถอพยพเด็กและผู้หญิงราว 20 คนออกจากโรงงานสำเร็จ

ปาลามาร์ เสริมว่า รัสเซียและยูเครนเคารพข้อตกลงหยุดยิงในพื้นที่ และเขาหวังว่า พลเรือนที่อพยพออกไปจะถูกนำไปยังเมืองซาโปริซเซียของยูเครนซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือ อย่างไรก็ตาม ทั้งรัสเซียและยูเอ็นไม่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการอพยพนี้

ที่เมืองโอเดสซา เมืองใหญ่อันดับ 3 ของยูเครน แม็กซิม มาร์เชนโก ผู้ว่าการเขต เผยว่า รัสเซียยิงขีปนาวุธลูกหนึ่งจากไครเมียทำลายรันเวย์สนามบินหลักของเมืองจนไม่สามารถใช้งานได้อีกต่อไป ทว่า มอสโกไม่ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้

การโจมตีภาคใต้ของยูเครนส่วนหนึ่งเนื่องจากรัสเซียต้องการดินแดนเชื่อมต่อกับไครเมีย ขณะที่เดินหน้าแผนการเข้าควบคุมเขตดอนบาสทางตะวันออกอย่างเบ็ดเสร็จ

ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน แถลงว่า รัสเซียกำลังรวบรวมกำลังพลเพิ่มเติมเพื่อโจมตีครั้งใหม่ต่อกองกำลังยูเครนทางด้านตะวันออก และพยายามเพิ่มความกดดันในดอนบาส ซึ่งกลุ่มแบ่งแยกดินแดนที่สนับสนุนรัสเซียเข้าควบคุมจังหวัดลูฮันสก์และโดเน็ตสก์ไว้ได้ก่อนที่มอสโกจะเปิดฉากบุกยูเครนเมื่อวันที่ 24 ก.พ.

อเมริกาและพันธมิตรยุโรปร่วมกันออกมาตรการแซงก์ชันครั้งใหญ่ต่อเศรษฐกิจรัสเซีย ควบคู่กับการจัดหาอาวุธและความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมให้ยูเครน

ล่าสุด ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของอเมริกา เล็งผลักดันแพกเกจความช่วยเหลือมูลค่า 33,000 ล้านดอลลาร์ให้เคียฟ ซึ่งรวมถึงความช่วยเหลือด้านอาวุธมูลค่า 20,000 ล้านดอลลาร์

ที่อังกฤษ นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ประกาศเมื่อวันเสาร์ว่า อังกฤษจะยังคงส่งอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการป้องกันประเทศให้ยูเครน กระทรวงต่างประเทศอังกฤษยังแถลงเมื่อวันอาทิตย์ว่า รัสเซียกำลังใช้องค์กรรับจ้างเผยแพร่ข้อมูลผิดๆ ทางออนไลน์

ขณะเดียวกัน มอสโกรายงานว่า ยูเครนโจมตีข้ามแดนเข้าไปในรัสเซียมากขึ้น เช่น เจ้าหน้าที่ในเขตบริยันสก์ที่อยู่ติดกับยูเครนและเบลารุสเผยว่า สามารถสกัดเครื่องบินลำหนึ่งของยูเครนได้ แต่บางส่วนของท่อส่งน้ำมันของรัสเซียถูกโจมตี นอกจากนี้ ยูเครนยังโจมตีจุดตรวจแห่งหนึ่งในเคิร์สก์ซึ่งอยู่ทางใต้ของบริยันสก์ แต่ไม่มีผู้เสียชีวิตหรือความเสียหายใดๆ


กำลังโหลดความคิดเห็น