xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ อังกฤษฉาวไม่หยุด ถูกสื่อแฉอีกจัดปาร์ตีวันเกิดช่วงล็อกดาวน์สกัดโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ มีปาร์ตีวันเกิดระหว่างมาตรการล็อกดาวน์สกัดโควิด-19 รอบแรกในเดือนมิถุนายน 2020 ครั้งที่มีคำสั่งห้ามรวมตัวกันทางสังคมในร่ม สำนักงานไอทีวีนิส์รายงานเมื่อวันจันทร์ (24 ม.ค.)

การเปิดโปงครั้งนี้ได้ถาโถมแรงกดดันเข้าใส่ จอห์นสัน ซึ่งกำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากกรณีมีการรวมตัวกันหลายต่อหลายครั้งที่บ้านเลขที่ 10 ถนนดาวนิ่ง ซึ่งเป็นทั้งที่พักและสำนักงานนายกรัฐมนตรี ซึ่งดูเหมือนจะเป็นการละเมิดกฎระเบียบล็อกดาวน์สกัดโรคระบาดใหญ่ที่กำหนดโดยรัฐบาลของเขาเอง

ทำเนียบนายกรัฐมนตรีโต้แย้งว่า การรวมตัวดังกล่าวไม่ใช่งานปาร์ตี โดยชี้แจงกับไอทีวีว่า "ในวันนั้น เจ้าหน้าที่กลุ่มหนึ่งในบ้านเลขที่ 10 รวมตัวกันช่วงสั้นๆ ในห้องประชุมคณะรัฐมนตรี หลังเสร็จสิ้นการประชุมหนึ่ง เพื่ออวยพรวันเกิดนายกรัฐมนตรี เขาอยู่ที่นั่นไม่เกิน 10 นาที"

สำนักข่าวไอทีวีอ้างว่า แคร์รี จอห์นสัน ภริยาของนายกรัฐมนตรี เป็นคนช่วยจัดงานปาร์ตีดังกล่าว ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงบ่ายของวันที่ 19 มิถุนายน

รายงานของไอทีวีระบุว่า มีคนสูงสุุด 30 คนที่เข้าร่วมปาร์ตีดังกล่าวในห้องประชุมคณะรัฐมนตีของบ้านเลขที่ 10 และเชื่อว่ามีการมอบเค้กวันเกิดให้ จอห์นสัน โดยมีภรรยาของเขาเป็นคนนำเจ้าหน้าที่ทำเนียบร้องประสานเสียงอวยพรวันเกิดให้สามี

ไอทีวีรายงานด้วยว่า หนึ่งในผู้เข้าร่วมงานวันเกิดในครั้งนี้ ก็คือ ลูลู่ ลิเติล นักออกแบบตกแต่งภายใน ซึ่งเป็นคนปรับปรุงห้องพักของจอห์นสันในอาคารดังกล่าว

นอกจากนี้ ไอทีวียังอ้างอีกว่า พวกเขาเข้าใจว่าเพื่อนๆ ของครอบครัวได้รับเชิญมายังบ้านพักของนายกรัฐมนตรีในช่วงเย็นหนึ่งวันก่อนหน้านั้น

ทำเนียบนายกรัฐมนตรีปฏิเสธรายงานข่าวนี้ของทางไอทีวี "มันไม่เป็นความจริงโดยสิ้นเชิง" โฆษกบอกกับไอทีซี "ตามกรอบของกฎระเบียบต่างๆ ในเวลานั้น นายกรัฐมนตรีให้การต้อนรับสมาชิกในครอบครัวกลุ่มเล็กๆ บริเวณภายนอกในเย็นวันนั้น"

คำกล่าวอ้างจัดงานวันเกิดโหมกระพือประเด็นอื้อฉาวเพิ่มเติมที่กำลังห้อมล้อมตัวจอห์นสัน และซู เกรย์ ข้าราชการระดับสูงกำลังสืบสวนการรวมตัวกันต่างๆ และคาดหมายว่าจะเผยแพร่รายงานฉบับหนึ่งเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวในช่วงปลายสัปดาห์นี้

จอห์นสัน ให้คำอธิบายหลากหลายเกี่ยวกับรายงานข่าวงานปาร์ตีก่อนหน้านี้ โดยทีแรกเขาอ้างว่าไม่ได้ละเมิดกฎระเบียบใดๆ แต่ต่อมายอมขอโทษประชาชนชาวอังกฤษสำหรับการรวมตัวกันลักษณะนี้

เคียร์ สตาร์เมอร์ ผู้นำฝ่ายค้านพูดถึงการรวมตัวปาร์ตีวันเกิด ว่า "นี่คืออีกหลักฐานเพิ่มเติม ที่ว่าเรามีนายกรัฐมนตรีคนหนึ่งซึ่งเชื่อว่ากฎระเบียบต่างๆ ที่เขากำหนดนั้นไม่ได้บังคับใช้กับตัวเขา"

"เราไม่อาจปล่อยให้เดินหน้าไปด้วยความสับสนวุ่นวาย รัฐบาลนอกลู่นอกทาง นายกรัฐมนตรีผู้ทำให้คนทั้งประเทศไขว้เขวและเขาจำเป็นต้องออกไป" สตาร์เมอร์ ระบุ

(ที่มา : รอยเตอร์)


กำลังโหลดความคิดเห็น