xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ อังกฤษถูกกดดันหนักให้ลาออก หลังยอมรับร่วมปาร์ตี้ดื่มสุราช่วงล็อกดาวน์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ พูดชี้แจงในสภาสามัญชน (สภาผู้แทนราษฎร) ของอังกฤษ เมื่อวันพุธ (12 ม.ค.) ซึ่งเขายอมรับว่า ได้เข้าร่วมงานปาร์ตี้ที่มีการดื่มสุรา กับบรรดาเจ้าหน้าที่สำนักงานนายกรัฐมนตรีตอนกลางปีที่แล้ว ขณะประเทศบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์เข้มงวด


จอห์นสัน แถลงยอมรับเป็นครั้งแรกต่อที่ประชุมสภาสามัญชน (สภาผู้แทนราษฎร) ของอังกฤษ เมื่อวันพุธ (12 ม.ค.) ว่า ร่วมงานเลี้ยงสังสรรค์ที่จัดขึ้นในสวนของบ้านเลขที่ 10 ถนนดาวนิ่ง ซึ่งเป็นทั้งที่พักและสำนักงานนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2020 ขณะที่รัฐบาลบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์และกฎการเว้นระยะห่างทางสังคมอย่างเข้มงวด พร้อมกับระบุว่า เข้าใจดีที่ประชาชนโกรธเกรี้ยวไม่พอใจตนอย่างรุนแรง

เขายังบอกอีกว่า เสียใจกับการกระทำดังกล่าว แต่ตอนนั้นคิดว่าเป็นการไปร่วมกิจกรรมซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการทำงาน เพราะเขาลงไปที่สวนหลัง 6 โมงเย็นเพื่อขอบคุณเจ้าหน้าที่และอยู่ในปาร์ตี้เพียง 25 นาทีก่อนกลับไปทำงานต่อ ซึ่งเมื่อมองย้อนกลับไป เขาคิดว่า ควรบอกให้ทุกคนกลับเข้าไปทำงาน

คำแก้ต่างของจอห์นสัน เรียกเสียงโห่ฮาจากสมาชิกพรรคฝ่ายค้านในสภา โดยผู้นำพรรคฝ่ายค้านหลักทุกคนต่างเรียกร้องให้เขาลาออก นอกจากนั้น ดักกลาส รอสส์ ผู้นำของพรรคอนุรักษนิยมในสกอตแลนด์ และเป็นสมาชิกชั้นนำคนแรกในพรรครัฐบาลที่กล่าวไม่อ้อมค้อมว่า จอห์นสันควรลาออกทันที ถึงแม้ว่ารัฐมนตรีอาวุโสบางคนยังโพสต์สนับสนุนจอห์นสันบนโซเชียลมีเดีย

สกายนิวส์รายงานว่า รอสส์เตรียมยื่นหนังสือไม่ไว้วางใจจอห์นสันเร็วๆ นี้

ทั้งนี้ ตามระเบียบของพรรคอนุรักษนิยม ต้องมีสมาชิกพรรคที่อยู่ในรัฐสภาอย่างน้อย 54 คน จากทั้งหมด 360 คนในเวลานี้ ยื่นหนังสือแสดความไม่ไว้วางใจต่อประธาน “คณะกรรมาธิการ 1922” ของพรรค เพื่อให้มีการลงมติไม่ไว้วางใจหัวหน้าพรรค


นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ พูดชี้แจงในสภาสามัญชน (สภาผู้แทนราษฎร) ของอังกฤษ เมื่อวันพุธ (12 ม.ค.) ขณะที่ ส.ส. ฝ่ายค้านพากันแสดงปฏิกิริยา
ด้าน เคียร์ สตาร์เมอร์ ผู้นำของพรรคแรงงาน ที่เป็นฝ่ายค้านสำคัญ กล่าวว่า ประชาชนซึ่งส่งให้จอห์นสันกวาดชัยชนะถล่มทลายในการเลือกตั้งเมื่อปลายปี 2019 จากคำสัญญาในการนำอังกฤษออกจากสหภาพยุโรปนั้น ตอนนี้ต่างคิดว่า จอห์นสันเป็นจอมหลอกลวง

ทั้งนี้ คนอังกฤษพากันเดือดดาลหลังจากไอทีวี นิวส์รายงานว่า จอห์นสัน และแครี่ ภรรยาของเขาไปร่วมสังสรรค์กับเจ้าหน้าที่ 40 คนในสวนของดาวนิ่งสตรีท หลังจาก มาร์ติน เรย์โนลด์ เลขานุการส่วนตัวของจอห์นสัน ส่งคำเชิญทางอีเมลขอให้ผู้ร่วมงาน “นำเหล้ามาเอง” ขณะที่เลขานุการฝ่ายประชาสัมพันธ์อ้างว่า นายกรัฐนตรีไม่เห็นอีเมลดังกล่าว

ประชาชนจำนวนมาก รวมถึงสมาชิกรัฐสภาบางคนวิจารณ์ว่า กฎล็อกดาวน์ของรัฐบาลทำให้พวกเขาไม่สามารถไปเยี่ยมสมาชิกครอบครัวที่กำลังจะเสียชีวิตได้ ซึ่งแตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับบรรยากาศในดาวนิ่งสตรีทเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคมปีที่แล้ว

ชาวอังกฤษคนหนึ่งโจมตีว่า จอห์นสันเสียสิทธิทางศีลธรรมในการเป็นผู้นำประเทศแล้ว เนื่องจากผู้มีสิทธิออกเสียงไม่เชื่ออีกต่อไปว่า คนที่ปกครองประเทศจะพูดความจริง

ชายหนุ่มอีกคนสำทับว่า ปฏิกิริยาความเคืองแค้นสะท้อนค่านิยมที่เป็นเอกลักษณ์ของอังกฤษที่เชื่อในความยุติธรรม และไม่ยอมรับการใช้สองมาตรฐานโดยเด็ดขาด

สมาชิกบางคนในพรรคอนุรักษนิยมของจอห์นสัน บอกว่า คำตอบของนายกรัฐมนตรีในวันพุธต่อความโกรธเคืองที่เพิ่มมากขึ้นของประชาชนจะเป็นตัวตัดสินอนาคตของเขา

ขณะที่แอนดรูว์ กิมสัน ผู้เขียนชีวประวัติจอห์นสัน ฟันธงว่า จอห์นสันไม่ใช่คนประเภทที่จะยอมลาออกง่ายๆ เว้นแต่ถูกสภาบีบออกเท่านั้น

(ที่มา : เอเอฟพี, รอยเตอร์, เอพี)


กำลังโหลดความคิดเห็น