xs
xsm
sm
md
lg

ฉายารัฐสภาปี 64 "สภาอับปาง" เพราะล่มบ่อยซ้ำซาก ส.ว.เป็นผู้เฒ่าเฝ้ามรดก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ที่ประชุมของผู้สื่อข่าวประจำรัฐสภา เห็นร่วมกันในการตั้งฉายาของรัฐสภา เพื่อเป็นการสะท้อนการทำงานของฝ่ายนิติบัญญัติ ดังนี้

1.ฉายาสภาผู้แทนราษฎร : สภาอับปาง เนื่องจากในรอบปี 2564 ประสบปัญหาสภาฯล่มบ่อยครั้งจนกลายเป็นความซ้ำซาก

2.ฉายาวุฒิสภา : ผู้เฒ่าเฝ้ามรดก (คสช.) เนื่องจากสมาชิกวุฒิสภาส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ ถูกมองว่าคอยทำหน้าที่ปกป้อง คสช.อย่างเหนียวแน่น โดยเฉพาะการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

3.ฉายานายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร : ชวนพลังท่อม เนื่องจากสามารถนั่งควบคุมการประชุมได้อย่างยาวนาน พร้อมลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย

4.ฉายานายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา : ร่างทรง เนื่องจากทำงานให้คสช.มายาวนาน ตั้งแต่สมัย คสช.จนมาถึงยุคปัจจุบัน ทำให้ตำแหน่งประมุขสภาสูงของนายพรเพชร จึงเป็นเพียงหัวโขนทางการเมือง แต่ไม่มีอำนาจแท้จริง

5.ฉายานายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร : สมพงษ์ตกสวรรค์ เนื่องจากได้ตำแหน่งมาเพราะมีคนมอบให้ นอนมา ไร้คู่แข่ง แต่ครั้นได้รับตำแหน่งกลับไร้บทบาท ไม่โดดเด่นแม้เรื่องเล็กก็ยังมีความผิดพลาด

6.ดาวเด่นแห่งปี : นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เนื่องจากการอภิปรายสภาฯ แต่ละครั้งมีหลักการและเหตุผล สามารถโน้มน้าวใจให้ส.ส.เห็นด้วยกับสิ่งที่อภิปราย โดยไม่มีการใช้ถ้อยคำหยาบคาย

7. ดาวดับ : นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ เนื่องจากไม่สามารถทำหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธภาพ หลายครั้งเกิดเหตุความขัดแย้งระหว่างส.ส.ภายในพรรคพลังประชารัฐ รวมถึงความขัดแย้งระหว่างส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลด้วยกัน

8.เหตุการณ์เด่นแห่งปี : แผนกบฏการเมืองล้มนายกรัฐมนตรี จากกรณีรายงานข่าวว่า ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ในช่วงดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เดินสายล็อบบี้ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล ให้ลงมติไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

9.วาทะแห่งปี : “วัคซีนเต็มแขน” มาจากคำชี้แจงของนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เกี่ยวกับวัคซีน ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปี2564 ว่า "ไตรมาส 3 วัคซีนแอสตราเซเนกาที่ผลิตในประเทศไทย อยู่เต็มโรงพยาบาลแล้วครับ อยู่เต็มแขนของพี่น้องประชาชนคนไทยแล้ว"

10.คู่กัดแห่งปี : นายเสรี สุวรรณภานนท์ ส.ว. และ นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เนื่องจากทั้งสองคนมักโต้เถียงกันบ่อยครั้งและมีแนวโน้มจะไม่เลิกใช้คำพูดที่รุนแรง

11.คนดีศรีสภา : ยกเลิกตำแหน่งนี้ถาวร ทั้งนี้ เป็นเวลาหลายปีแล้วที่สื่อมวลชนประจำรัฐสภาไม่ได้มอบตำแหน่งคนดีศรีสภาให้กับสมาชิกรัฐสภา เนื่องจากท่ามกลางความขัดแย้งทางการเมืองและปัญหาเศรษฐกิจ ไม่ปรากฏว่ามีสมาชิกรัฐสภาคนใดที่จะเป็นแบบตัวอย่างที่ดีในการทำหน้าที่ฝ่ายนิติบัญญัติ