xs
xsm
sm
md
lg

โควิด-19 แผลงฤทธิ์หนัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: โสภณ องค์การณ์การระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์โอมิครอนผสมกับสายพันธุ์อื่นกำลังสร้างวิกฤตรอบใหม่ให้กับชาวโลก เมื่อตัวเลขของผู้ติดเชื้อวันอังคารที่ผ่านมา พุ่งสูงถึง 2 ล้านราย ขณะที่สหรัฐอเมริกามีตัวเลขอยู่ที่ 1 ล้านราย มีผลกระทบต่อธุรกิจอย่างมาก

การระบาดอย่างรวดเร็วสะท้อนให้เห็นว่าเป็นสถิติรายวันระดับใหม่

ในสหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส อิตาลี และสเปนมีผู้ติดเชื้อมากกว่า 1 แสนราย นับว่าเป็นการระบาดอย่างหนักในยุโรปรอบใหม่ ขณะที่ประเทศอื่นๆ ในยุโรปตะวันออกก็มีผู้ติดเชื้อหลายหมื่นคนเช่นกัน

นายกรัฐมนตรีอังกฤษ นายบอริส จอห์นสัน ประกาศว่าจะไม่มีมาตรการควบคุมเข้มข้นมากกว่าที่เป็นอยู่แม้ตัวเลขจะสูงกว่า 1 แสนรายต่อวัน นั่นอาจเป็นเพราะตัวเลขผู้เสียชีวิตยังต่ำเมื่อเทียบกับผู้ป่วย

ประเด็นที่ไม่สร้างความกังวลมากนักในหลายประเทศก็คือตัวเลขผู้เสียชีวิตไม่สูงตามไปกับอัตราของผู้ติดเชื้อ ซึ่งเป็นการยืนยันการประเมินของบรรดาแพทย์และผู้เชี่ยวชาญว่าเชื้อโอมิครอน ไม่ได้ส่งผลรุนแรงต่อร่างกายของผู้ติดเชื้อ แต่เป็นภาระอย่างหนักสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ โรงพยาบาล และงบประมาณ

บางประเทศที่เคยประสบความสำเร็จอย่างเช่นออสเตรเลียก็เผชิญกับจำนวนผู้ติดเชื้อวันเดียวสูงถึง 5 หมื่นราย หลังจากเปิดประเทศได้ไม่นานก่อนการระบาดของเชื้อโอมิครอน ช่วงนั้นพลเมืองออสเตรเลียอยู่ต่างประเทศก็เดินทางกลับไม่ได้

นี่เป็นการย่างเข้าปีที่ 3 ของการระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัสซึ่งมีสายพันธุ์ใหม่ออกมาสร้างปัญหาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อชีวิตความเป็นอยู่และภาคธุรกิจอย่างรุนแรง ทำให้ต้องล้มละลายหรือขาดเงินในการยื้อเพื่อความอยู่รอด

เมื่อธุรกิจภาคเอกชนประสบปัญหาจนถึงขั้นเสี่ยงต่อการล้มละลายก็ต้องเป็นภาระอย่างหนักสำหรับรัฐบาลในหลายประเทศที่ต้องเร่งช่วยเหลือด้านการเงินอย่างมหาศาลขึ้นอยู่กับขนาดของธุรกิจ อย่างเช่นสายการบินขนาดใหญ่ เป็นต้น

บรรดาแพทย์และผู้เชี่ยวชาญทั่วโลกต่างพยายามเร่งหาทางออกด้วยวิธีและความคิดหลากหลาย แต่มีความเห็นร่วมกันก็คือการเร่งให้ประชาชนรับการฉีดวัคซีนเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันแม้จะได้ผลไม่เต็มที่ก็ตาม อิสราเอลได้เริ่มฉีดเข็มที่ 4 แล้ว

การรณรงค์ให้ประชาชนรับการฉีดวัคซีนก็มีแรงต้านในหลายประเทศ ทั้งในสหรัฐอเมริกาและยุโรปทำให้รัฐบาลต้องออกมาตรการบังคับและนำไปสู่ปัญหาต่อเนื่องเช่นการเดินขบวนประท้วงทำให้เกิดปัญหาความรุนแรงด้านสังคม

ขณะที่เชื้อโอมิครอนกำลังแผลงฤทธิ์อยู่ในหลายประเทศก็มีข่าวสายพันธุ์ใหม่อย่างน้อยอีก 2 ตัวมีความซับซ้อนและความรวดเร็วในการแพร่กระจายต่างกัน เท่ากับว่าตราบใดที่มนุษย์ยังไม่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันและมียาป้องกันรักษาอย่างได้ผล ก็ต้องเผชิญกับภัยด้านสุขภาพและชีวิตความเป็นอยู่ต่อไป

อีกประเทศหนึ่งซึ่งมีการระบาดรอบ 3 คืออินเดียซึ่งมีตัวเลขรายวันสูงกว่า 3 หมื่นราย โดยมีการแพร่ระบาดในเมืองหลวง กรุงนิวเดลี และเมืองมุมไบ ทำให้มีประกาศมาตรการล็อกดาวน์ ห้ามออกนอกบ้านในยามวิกาลช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์

อินเดียเคยเผชิญกับการระบาดอย่างหนักในรอบที่ 2 มีการติดเชื้อรายวันสูงถึง 4 แสนราย โรงพยาบาลทุกแห่งไม่สามารถรับรักษาคนไข้และสถานที่เผาศพมีภาระหนักทำให้ศพต้องถูกนำไปเผาในพื้นที่สาธารณะและฝังในพื้นที่ต่างๆ รวมทั้งริมฝั่งแม่น้ำคงคา

จากนั้นอินเดียประสบความสำเร็จในการควบคุมการระบาด ทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อลดลงอยู่ในระดับพันราย ทำให้เกิดความเชื่อมั่นว่าประเทศที่มีพลเมืองมากกว่า 1.4 พันล้านคน สามารถจัดการปัญหานี้ได้ การระบาดลดลงเป็นเวลาหลายเดือนจนกระทั่งมีเชื้อโอมิครอนระบาด ซึ่งเป็นส่วนใหญ่ของผู้ติดเชื้อปัจจุบัน

ยังไม่มีแนวโน้มว่าอินเดียจะสามารถจัดการควบคุมการระบาดรอบนี้ได้แม้นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ได้รณรงค์ในหลายรัฐเพื่อให้ประชาชนเฝ้าระวัง แต่หลายพื้นที่ประชาชนไม่ได้สวมหน้ากากป้องกัน เมื่อไปฟังคำปราศรัยของผู้นำทางการเมือง

มีหลายเมืองของอินเดียอยู่ในระหว่างการเลือกตั้งซึ่งเป็นการเพิ่มความเสี่ยงของประชาชนในการไปใช้สิทธิ์ เพราะในเมืองที่มีเลือกตั้งนั้นก็มีผู้ติดเชื้อเช่นกัน

รัฐบาลอินเดียยังไม่ได้ประกาศให้มีการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น แม้นายกรัฐมนตรีโมดีได้บอกว่าการฉีดวัคซีนจะเริ่มในวันที่ 10 เดือนนี้สำหรับกลุ่มผู้ใช้แรงงาน และผู้มีอายุเกิน 60 ปีขึ้นไป

มีประชาชน 63% ซึ่งเป็นผู้ใหญ่ในอินเดียได้รับการฉีดวัคซีนและมากกว่า 90% ได้รับการฉีดอย่างน้อยหนึ่งเข็ม นับตั้งแต่การรณรงค์เริ่มขึ้นในปี 2021

นับตั้งแต่การระบาด อินเดียมีผู้ติดเชื้อมากกว่า 34 ล้านรายและเสียชีวิต 482,000 ราย แต่ผู้เชี่ยวชาญและนักสังเกตการณ์เชื่อว่าตัวเลขแท้จริงน่าจะสูงกว่านี้มาก

จีนก็พยายามใช้มาตรการต่อสู้กับการระบาดในบางเมืองอย่างเช่นซีอาน แต่ยังไม่สามารถควบคุมได้ ชาวจีนต้องงดเว้นการเดินทางช่วงตรุษจีนอีก 1 ครั้งเพราะอยู่ระยะใกล้เคียงกับการที่จีนได้เป็นเจ้าภาพแข่งกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวเดือนหน้า

ยังไม่มีใครคาดหมายได้ว่าวิทยาการทันสมัยจะสามารถเอาชนะเชื้อโรคที่เป็นภัยจากธรรมชาตินี้เมื่อไหร่ แล้วภูมิต้านทานจะสู้กับเชื้อโรคสายพันธุ์ใหม่ได้หรือไม่


กำลังโหลดความคิดเห็น