xs
xsm
sm
md
lg

UK ใจกล้า! เล็งให้ผู้ป่วยโควิดไม่ต้องกักโรค ผู้เชี่ยวชาญเชื่อวิกฤต 'ใกล้จบ' หลังติดเชื้อต่ำสุดรอบเดือน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สหราชอาณาจักรกำลังร่างแผนซึ่งจะเปิดทางให้ประชาชนไม่อยู่ภายใต้พันธะทางกฎหมายในการกักโรคตนเองหลังติดเชื้อโควิด-19 ตามรายงานของหนังสือพิมพ์เทเลกราฟเมื่อวันอาทิตย์ (16 ม.ค.) ความเคลื่อนไหวซึ่งเกิดขึ้นในขณะที่ประเทศแห่งนี้มีเคสผู้ติดเชื้อใหม่รายวันลดลงอย่างมาก ต่ำที่สุดในรอบ 1 เดือน และผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าเวลานี้สหราชอาณาจักร "กำลังเข้าสู่จุดเริ่มต้นของจุดจบโรคระบาดใหญ่แล้ว"

รายงานข่าวของเทเลกราฟ ระบุว่า นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ต้องการยกเลิกอย่างถาวรกฎหมายฉุกเฉินด้านไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ในขณะที่เคสผู้ติดเชื้อโควิด-19 ของสหราชอาณาจักรลดลงเรื่อยๆ พร้อมระบุว่ามันจะยังคงอยู่ในกรอบคำแนะนำอย่างเป็นทางการ แต่จะไม่มีโทษปรับเงิน หรือการลงโทษทางกฎหมายหากผู้ใดเพิกเฉยไม่ปฏิบัติตาม

จะมีการทำงานเกี่ยวกับแผนดังกล่าวในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า และคาดหมายว่าจะมีการแถลงอย่างเป็นทางการอย่างเร็วที่สุดในช่วงฤดูใบไม้ผลิ

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซาจิด จาวิด รัฐมนตรีสาธารณสุขแห่งสหราชอาณาจักรระบุว่าจะปรับลดเวลากักโรคตนเองจาก 7 วันเหลือ 5 วันในอังกฤษ สำหรับบุคคลที่มีผลตรวจเชื้อเป็นลบ 2 ครั้ง

เทเลกราฟรายงานด้วยว่า จอห์นสัน เตรียมยกเลิก "แผนบี" ของข้อจำกัดสกัดโควิด-19 เช่นกัน หลังจากแผนบีนี้ถูกนำมาใช้เมื่อเดือนที่แล้ว เพื่อชะลอการแพร่ระบาดของตัวกลายพันธุ์โอมิครอน

ความเคลื่อนไหวของรัฐบาลมีขึ้นในขณะที่สหราชอาณาจักรรายงานพบเคสผู้ติดเชื้อใหม่รายวัน 81,713 คนในวันเสาร์ (15 ม.ค.) ถือเป็นระดับต่ำที่สุดนับตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคม

ด้วยที่ระลอกการแพร่ระบาดของตัวกลายพันธุ์โอมิครอนดูเหมือนจะซาลงไป พวกผู้เชี่ยวชาญบางส่วนอ้างว่าจุดจบของโรคระบาดใหญ่อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแล้วในสหราชอาณาจักร

อย่างไรก็ตาม จำนวนผู้เสียชีวิตภายใน 28 วันหลังจากมีผลตรวจโควิด-19 เป็นบวก ยังอยู่ในระดับสูง โดย 7 วันหลังสุด พบผู้เสียชีวิต 1,843 ราย เพิ่มขึ้นจากหนึ่งสัปดาห์ก่อนหน้านั้นถึง 45%

จำนวนคนไข้โควิด-19 ที่เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลก็ลดลงเช่นกัน แม้ข้อมูลล่าสุดที่มีนั้นต้องย้อนกลับไปถึงวันจันทร์ที่แล้ว (10 ม.ค.) ก็ตาม

จากข้อมูลพบว่า มีคนไข้โควิด-19 จำนวน 15,698 คนที่เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล ในช่วง 7 วัน จนถึงวันที่ 10 มกราคม ลดลงเล็กน้อยจากหนึ่งสัปดาห์ก่อนหน้านั้น

ศาสตราจารย์จูเลียน ฮิสค็อกซ์ ประธานด้านโรคติดเชื้อและสาธารณสุขโลกแห่งมหาวิทยาลัยลิเวอร์พูล ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวบีบีซีว่า "เรากำลังมุ่งหน้าสู่ระยะใหม่ของโรคระบาดใหญ่ ระยะที่ไวรัสส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันน้อยลง"

"เราเกือบอยู่ในจุดนั้นแล้ว ตอนนี้คือกำลังอยู่ในจุดเริ่มต้นของจุดจบ อย่างน้อยๆ ในสหราชอาณาจักร ผมคิดว่าวิถีชีวิตในปี 2022 เกือบจะกลับเข้าสู่วิถีชีวิตก่อนโรคระบาดใหญ่" เขากล่าว

รายงานเคสผู้ติดเชื้อใหม่ลดลงต่อเนื่องมาตั้งแต่ปีใหม่ อย่างไรก็ตาม เคสผู้ติดเชื้อยังคงสูงกว่าจุดพีกสุดของระลอกที่ผ่านมาค่อนข้างมาก ตามหลังการปรากฏตัวของตัวกลายพันธุ์โอมิครอน ที่แพร่เชื้อได้ง่ายมากในเดือนพฤศจิกายน

ข้อมูลที่เผยแพร่ในวันศุกร์ (14 ม.ค.) ระบุในสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 6 มกราคม ประชาชนในอังกฤษ 1 ใน 15 คน ต่างติดเชื้อโควิด-19 ส่วนทั่วทั้งสหราอาณาจักร มีสัดส่วนอยู่ที่ 1 ต่อ 20 คน

ในส่วนของจำนวนผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ภายใน 28 วันหลังมีผลตรวจออกมาเป็นบวก พบเพิ่ม 287 รายในวันเสาร์ (15 ม.ค.) อย่างไรก็ตาม การล้าหลังระหว่างเคสผู้ติดเชื้อและเสียชีวิต อาจเป็นคำตอบบางส่วนว่าทำไมจำนวนผูุ้เสียชีวิตยังคงอยู่ในระดับสูง แม้เคสผู้ติดเชื้อลดลงแล้วก็ตาม

(ที่มา : รอยเตอร์/บีบีซี)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น