xs
xsm
sm
md
lg

เริ่มไปแล้ว! ส.ส.สหรัฐฯ เชื่ออเมริกากำลังอยู่ใน 'สงครามเย็น' รอบใหม่กับรัสเซีย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ส.ส.จากรีพับลิกัน ซึ่งเป็นสมาชิกคณะกรรมาธิการกิจการต่างประเทศของสภาผู้แทนราษฎร แสดงความคิดเห็นเมื่อวันอาทิตย์ (16 ม.ค.) คิดว่าสหรัฐฯ อยู่ในสงครามเย็นรอบใหม่กับรัสเซียเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางความตึงเครียดระดับสูงระหว่างสองชาติ เกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่มอสโกจะรุกรานยูเครน

"ผมเชื่อ เพราะผมคิดว่าเป็นอีกครั้งที่ (ประธานาธิบดีวลาดิมีร์) ปูติน ได้กลิ่นความอ่อนแอที่นี่" ไมเคิล แม็คคอล ส.ส.รีพับลิกันจากเทกซัส ให้สัมภาษ์กับพิธีกร เจค แทปเปอร์ ของซีเอ็นเอ็น ในรายการ "สเตทออฟยูเนียน" เมื่อถูกถามว่าเขาคิดว่าสงครามเย็นรอบใหม่กำลังเกิดขึ้นหรือไม่

ความคิดเห็นของเขามีขึ้นหลังจากซีเอ็นเอ็นรายงานสหรัฐฯ มีข้อมูลบ่งชี้ว่ารัสเซียได้จัดวางหน่วยปฏิบัติการกลุ่มหนึ่งในความเป็นไปได้ที่จะดำเนินการสร้างสถานการณ์หนึ่งๆ ทางภาคตะวันออกของยูเครน ในความพยายามก่อข้ออ้างสำหรับรุกรานยูเครน

"เขารู้ว่า หากเขาต้องการบุกยูเครน ตอนนี้ได้เวลาแล้ว ผมหวังว่าเขาจะไม่คำนวณพลาด แต่ข้อเท็จจริงคือ หากเขาบุกยูเครน แล้วสหรัฐฯ ล่ะ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเราพร้อมสำหรับหยุดยั้งมันหรือไม่" แม็คคอลกล่าว

"ถ้าปูตินเห็นท่าทีป้องปรามมาจากสหรัฐฯ และพันธมิตรนาโต้ บางทีเขาอาจทบทวนสิ่งที่เขาคำนวณเสียใหม่ในการรุกรานยูเครน ตอนนี้ยูเครนคือตะกร้าขนมปังของรัสเซีย ปูตินต้องการฟื้นฟูความรุ่งโรจน์ของอาณาจักรโซเวียต เขาต้องการทำเรื่องนี้มาสักพักแล้ว" แม็คคอล ระบุต่อ

แม็คคอล กล่าวต่อว่า "ผมไม่เห็นการป้องปรามมากมายนัก ผมเห็นคำพูดที่แข็งกร้าวอยู่บ้าง แต่ไม่ค่อยเห็นการกระทำเท่าไหร่ คุณจำเป็นต้องวางสิ่งต่างๆ ไว้บนโต๊ะ อย่างเช่นมาตรการคว่ำบาตร คุณจำเป็นต้องพูดถึงการขายอาวุธมากขึ้น อาวุธที่ขายให้แก่ยูเครน"

เสียงเตือนของสมาชิกรัฐสภารายนี้มีขึ้นตามหลังการประชุมหารือทางการทูตอันมีค่าระหว่างเจ้าหน้าที่รัสเซียและตะวันตกเป็นเวลา 1 สัปดาห์ ในประเด็นที่รัสเซียระดมกำลังพลหลายแสนนายตามแนวชายแดนติดกับยูเครน อย่างไรก็ตาม การประชุมดังกล่าวไม่ประสบความสำเร็จฝ่าทางตันใดๆ

รัสเซียไม่ได้ให้คำสัญญาลดความตึงเครียด ส่วนเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ และนาโต้ระบุว่าข้อเรียกร้องของมอสโก ในนั้นรวมถึงนาโต้ต้องไม่รับยูเครนเข้าเป็นสมาชิกตลอดไป ไม่มีโอกาสประสบความสำเร็จตั้งแต่เริ่มต้น

หลังการเจรจาล้มเหลว ไมเคิล คาร์เพนเตอร์ ผู้แทนทูตสหรัฐฯ ประจำองค์การว่าด้วยความมั่นคงและความร่วมมือในยุโรป บอกกับผู้สื่อข่าวว่า "ปี่กลองแห่งสงครามกำลังดังขึ้นและถ้อยคำโวหารหนักหน่วงรุนแรงขึ้น"

"เราจำเป็นต้องจริงจังกับเรื่องนี้อย่างมาก" คาร์เพนเตอร์พูดถึงกรณีที่รัสเซียระดมกำลังพลตามแนวชายแดนติดกับยูเครน "เราจำเป็นต้องเตรียมการสำหรับท้ายที่สุดที่สถานการณ์อาจลุกลามบานปลาย"

(ที่มา : ซีเอ็นเอ็น)


กำลังโหลดความคิดเห็น