xs
xsm
sm
md
lg

อเมริกาพบเคสป่วย ‘โอมิครอน’ ใน 16 มลรัฐ แต่ ‘หมอใหญ่’ ชี้เชื้อกลายพันธุ์นี้อาจไม่รุนแรง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บุคลากรทางการแพทย์ฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้แก่สตรีผู้หนึ่ง ในเมืองโจฮันเนสเบิร์ก, แอฟริกาใต้ เมื่อวันเสาร์ (4 ธ.ค.) ขณะทั่วโลกวิตกกับการระบาดของตัวกลายพันธุ์ “โอมิครอน” ซึ่งแอฟริกาใต้รายงานการค้นพบเป็นประเทศแรก
ตัวกลายพันธุ์ “โอมิครอน” ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แพร่กระจายไปสู่หนึ่งในสามของมลรัฐในอเมริกาแล้ว ทว่าตัวกลายพันธุ์ “เดลตา” ยังคงเป็นเวอร์ชันซึ่งระบาดมากที่สุด พวกเจ้าหน้าที่สาธารณสุขสหรัฐฯ ระบุในวันอาทิตย์ (5 ธ.ค.) ขณะหมอใหญ่ “ฟาวซี” ชี้มีแนวโน้มที่โอมิครอน อาจมีอันตรายน้อย แต่ต้องรอดูผลศึกษาเพิ่มเติม

ถึงแม้ “โอมิครอน” ตัวกลายพันธุ์ล่าสุดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ สร้างความวิตกกังวลไปทั่วโลกขณะนี้ ทว่า นายแพทย์แอนโทนี ฟาวซี ผู้เชี่ยวชาญระดับสูงด้านโรคติดเชื้อของอเมริกา กล่าวในรายการสัมภาษณ์ของโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็นวันอาทิตย์ว่า เท่าที่ปรากฏให้เห็นจนถึงเวลานี้ โอมิครอนดูเหมือนไม่ทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยรุนแรง แต่เขาก็ย้ำด้วยว่า ยังเร็วเกินไปที่จะสรุปชัดเจนและต้องรอผลการศึกษาเพิ่มเติมก่อน

ฟาวซี ซึ่งเป็นหัวหน้าที่คณะปรึกษาทางการแพทย์ของประธานาธิบดีโจ ไบเดน เสริมว่า ช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา อเมริกาจำเป็นต้องแบนการเดินทางจากแอฟริกาตอนใต้ เพื่อให้มีเวลาศึกษาตัวกลายพันธุ์ใหม่ แต่เขาหวังว่า คณะบริหารจะยกเลิกมาตรการจำกัดการเดินทางเช่นนี้ในระยะเวลาที่เหมาะสม พร้อมชื่นชมรัฐบาลแอฟริกาใต้ที่เปิดเผยข้อมูลการพบโอมิครอนอย่างโปร่งใส

จากข้อมูลของสำนักข่าวรอยเตอร์ แม้ผ่านไปเพียงไม่กี่วัน แต่เวลานี้อเมริกาพบผู้ติดเชื้อโอมิครอนอย่างน้อยใน 16 รัฐ ทั้งทางย่านนอร์ทอีสต์, เดอะเซาท์, เกรทเพลนส์ และเวสต์โคสต์ โดยที่ วิสคอนซิน มิสซูรี และลุยเซียนา อยู่ในหมู่รัฐซึ่งพบเคสยืนยันล่าสุด

ผู้ติดเชื้อจำนวนมากเป็นผู้ที่ฉีดวัคซีนครบแล้วและมีอาการเพียงเล็กน้อย รวมทั้งมีบางคนซึ่งได้ฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นแล้วด้วย ทว่า ไม่มีการรายงานข้อมูลในส่วนนี้

นายแพทย์แอนโทนี ฟาวซี  หัวหน้าที่คณะปรึกษาทางการแพทย์ของประธานาธิบดีโจ ไบเดน (ภาพถ่ายเมื่อ 1 ธ.ค. 2021)
อย่างไรก็ตาม แพทย์หญิงโรเชล วาเลนสกี้ ผู้อำนวยการศูนย์เพื่อการป้องกันและควบคุมโรคของอเมริกา (ซีดีซี) กล่าวในรายการสัมภาษณ์ของเครือข่ายทีวีเอบีซี นิวส์ ในวันเดียวกันว่า ผู้ติดโควิดที่พบใหม่ในอเมริกา 99.9% ยังเป็นสายพันธุ์เดลตา

ข้อมูลของรอยเตอร์ระบุว่า ในรอบ 7 วันที่ผ่านมา จำนวนเคสใหม่รายวันของอเมริกาเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 119,000 คน และเสียชีวิต 1,300 คน

ขณะเดียวกัน กระทรวงสาธารณสุขรัฐลุยเซียนาแถลงวันอาทิตย์ว่า พบผู้ติดเชื้อโอมิครอน 1 คน เป็นผู้ที่เดินทางไปหลายสถานที่ในสหรัฐฯ นอกจากนั้น ยังพบลูกเรือ 1 คนของ “นอร์วีเจียน เบรกอะเวย์” ซึ่งเป็นเรือสำราญของนอร์วีเจียน ครูซ ไลน์ โฮลดิ้งส์ ที่เดินทางถึงเมืองนิวออร์ลีนส์เมื่อวันอาทิตย์ อาจติดโอมิครอน โดยลูกเรือผู้นี้เป็น 1 ใน 10 ลูกเรือและนักเดินทางที่ผลตรวจโควิดออกมาเป็นบวกเมื่อวันเสาร์ (4)

นอกจากนั้น ยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 7คน รวมเป็น 17 คนจากเรือสำราญลำนี้

เรือนอร์วีเจียน เบรกอะเวย์ ออกจากนิวออร์ลีนส์เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือกว่า 3,200 คน โดยแวะที่เบลิซ ฮอนดูรัส และเม็กซิโก ก่อนกลับไปเทียบท่าที่นิวออร์ลีนส์เมื่อวันอาทิตย์

กระทรวงสาธารณสุขลุยเซียนาระบุว่า ทุกคนที่บนเรือลำดังกล่าวต้องตรวจหาโควิดก่อนที่จะขึ้นฝั่ง

การพบการระบาดของโอมิครอนในอเมริกายังทำให้บรรดาผู้ผลิตวัคซีนเร่งปรับวัคซีนเพื่อรับมือไวรัสกลายพันธุ์ตัวใหม่ และหน่วยงานกำกับดูแลของอเมริกาประกาศว่า จะเร่งตรวจสอบเพื่ออนุมัติ กระนั้น คาดว่า กระบวนการนี้ยังต้องใช้เวลานานหลายเดือน

นูบาร์ อะเฟยัน ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานกรรมการโมเดอร์นา ให้สัมภาษณ์กับซีเอ็นเอ็นว่า อาจต้องใช้เวลาอีก 7-10 วันในการรวบรวมข้อมูลสำคัญ และหลังจากนั้นอีก 60-100 วันจึงจะมีวัคซีนเฉพาะสำหรับโอมิครอน และขณะนี้บริษัทยังกำลังศึกษาตัวเลือกอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น การเพิ่มขนาดวัคซีนปัจจุบันสำหรับเข็มกระตุ้น

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐฯ กำลังร่วมกับไฟเซอร์และจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน เพื่อปรับปรุงวัคซีนที่มีอยู่

(ที่มา : รอยเตอร์, เอเอฟพี, เอพี)


กำลังโหลดความคิดเห็น