xs
xsm
sm
md
lg

รวดเร็วทันใจ! ไฟเซอร์เริ่มพัฒนาวัคซีนโควิด-19 สู้ตัวกลายพันธุ์ 'โอมิครอน'

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ไฟเซอร์ได้เริ่มทำงานเกี่ยวกับวัคซีนโควิด-19 เวอร์ชันใหม่ ซึ่งเล็งเป้าหมายเฉพาะเจาะจงไปที่ตัวกลายพันธุ์ใหม่ "โอมิครอน" ในกรณีที่วัคซีนที่มีอยู่ในปัจจุบันไม่มีประสิทธิภาพต่อสู้กับสายพันธุ์ล่าสุดนี้ จากการเปิดเผยของอัลเบิร์ต บัวร์ลา ซีอีโอของบริษัทผู้ผลิตยาสัญชาติสหรัฐฯ ในวันจันทร์(29พ.ย.)

บัวร์ลาให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นซี ว่าเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา บริษัทของเขาได้เริ่มดำเนินการทดสอบวัคซีนปัจจุบันกับตัวกลายพันธุ์โอมิครอน ซึ่งพบครั้งแรกในแอฟริกาใต้ และโหมกระพือความกังวลรอบใหม่เกี่ยวกับการแพร่ระบาดระดับโลกของโควิด-19

"ผมไม่คิดว่าผลจะออกมาว่าวัคซีนไม่มีประสิทธิภาพป้องกัน" บัวร์ลากล่าว "แต่ผลการทดสอบอาจออกมาว่าวัคซีนปัจจุบันมอบประสิทธิภาพการป้องกันลดลง ซึ่งนั่นหมายความว่าเราจำเป็นต้องสร้างวัคซีนใหม่"

"เมื่อวันศุกร์ เราสร้างดีเอ็นเอต้นแบบแรกของเรา ซึ่งเป็นความเป็นไปได้แรกของการแปรเปลี่ยนสู่กระบวนการพัฒนาวัคซีนใหม่" เขากล่าว

จอห์นสันแอนด์จอห์นสันระบุในวันจันทร์(29พ.ย.) เช่นกันว่า พวกเขากำลังเสาะหาวัคซีนซึ่งเจาะจงไปที่ตัวกลายพันธุ์ "โอมิครอน" และจะเดินหน้าในเรื่องนี้ถ้ามีความจำเป็น

ก่อนหน้านั้นในวันศุกร์(26พ.ย.) โมเดอร์นา อีกหนึ่งผู้ผลิตวัคซีนโควิด-19 เผยว่ากำลังพัฒนาวัคซีนเข็มกระตุ้นสำหรับตัวกลายพันธุ์ใหม่โอมิครอน

บัวร์ลา เชื่อมโยงกับสถานการณ์ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงกลางปี ที่ไฟเซอร์และไบออนเทค ใช้เวลา 95 วันพัฒนาวัคซีนตัวหนึ่ง ครั้งมีความกังวลว่าวัคซีนสูตรดั้งเดิมจะใช้ไม่ได้ผลกับตัวกลายพันธุ์เดลตา แต่ท้ายที่สุดแล้วก็ไม่ได้ใช้วัคซีนเวอร์ชันดังกล่าว

ผู้บริหารของไฟเซอร์รายนี้ระบุว่าวัคซีนในปัจจุบัน "มีประสิทธิภาพมาก" กับตัวกลายพันธุ์เดลตา พร้อมระบุไฟเซอร์และไบออนเทคคาดหมายว่าจะสามารถผลิตวัคซีนได้ 4,000 ล้านโดสในปี 2022

เมื่อวันจันทร์(29พ.ย.) องค์การอนามัยโลกเตือนว่า “โอมิครอน” มีความเสี่ยงสูงมากที่จะทำให้เกิดการติดเชื้อพุ่งพรวดขึ้นในหมู่นานาประเทศ ถึงแม้ยังต้องรอการศึกษาประเมินให้ชัดเจนว่ามันอันตรายหรือระบาดได้ง่ายแค่ไหน ขณะที่ชาติต่างๆ จำนวนเพิ่มขึ้น ประกาศปิดประเทศงดรับนักเดินทางจากแอฟริกาตอนใต้และกระทั่งทั่วโลก หวังสกัดโอมิครอนเอาไว้แต่เนิ่นๆ

อย่างไรก็ตาม บัวร์ลา ระบุว่าเขา "มั่นใจเป็นอย่างมาก "ที่ยาเม็ดต่อต้านไวรัสที่ไฟเซอร์เพิ่งเปิดตัวไปไม่นานที่ผ่านมา จะทำงานอย่างได้ผลสำหรับใช้รักษาอาการติดเชื้อที่มีต้นตอจากตัวกลายพันธุ์ทั้งหลาย ในนั้นรวมถึง "โอมิครอน"

ผลการวิจัยพบว่าในบรรดาผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่มีความเสี่ยงสูง ที่เข้ารักษาตัวภายใน 3 วันนับตั้งแต่เริ่มแสดงอาการ ยาเม็ดของไฟเซอร์แสดงประสิทธิภาพช่วยลดการป่วยหนักถึงขั้นเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลหรือเสียชีวิตได้เกือบ 90%

(ที่มา:เอเอฟพี)


กำลังโหลดความคิดเห็น