xs
xsm
sm
md
lg

เบาใจได้หน่อย! ข้อมูล รพ.แอฟริกาใต้ศูนย์กลาง 'โอมิครอน' พบคนไข้อาการเบา ส่วนใหญ่แทบไม่ต้องรักษา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ข้อมูลเบื้องต้นจากสถานพยาบาลหลักแห่งหนึ่งของแอฟริกาใต้ ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ศูนย์กลางการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ตัวกลายพันธุ์โอมิครอน พบแม้จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มสูงขึ้น แต่บรรดาคนไข้จำเป็นต้องได้รับการรักษาทางการแพทย์น้อยลง อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญยังคงจับตาพัฒนาการของสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะในช่วง 2 สัปดาห์ข้างหน้านี้

โรงพยาบาลสตีฟ บีโก และชวาเน ในกรุงพริทอเรีย มีคนไข้รายใหม่เข้ารักษาตัวระหว่างวันที่ 14 ถึง 29 พฤศจิกายน จำนวน 166 คน ในนั้นมีอยู่แค่ 42 คนที่ปัจจุบันยังคงรักษาตัวอยู่ในหอผู้ป่วยโควิด จากรายงานฉบับหนึ่งที่เปิดเผยถึงข้อมูลอาการเบื้องต้นของคนไข้

ฟารีด อับดุลเลาะห์ ผู้อำนวยการสภาวิจัยการแพทย์แอฟริกาใต้และแพทย์ด้านโรคติดเชื้อแห่งโรงพาบาลสตีฟ บีโก ผู้เขียนรายงานดังกล่าว ระบุว่า ข้อมูลนี้เป็นเพียงข้อมูลในช่วง 2 สัปดาห์แรกของการแพร่ระบาดของตัวกลายพันธุ์โอมิครอนในชวาเน และรายละเอียดทางคลินิกของคนไข้ที่เข้ารักษาตัวอาจเปลี่ยนไปอย่างมีนัยสำคัญในช่วง 2 สัปดาห์ข้างหน้า

รายงานฉบับนี้ยังไม่ผ่านการตรวจสอบทบทวนโดยผู้ทรงคุณวุฒิ (peer reviewed)

แม้สถาบันโรคติดต่อแห่งชาติยืนยันว่าเคสผู้ติดเชื้อใหม่ทั้งหมดในศูนย์กลางการแพร่ระบาดเป็นตัวกลายพันธุ์ แต่ อับดุลเลาะห์ และคณะทำงานของเขายังไม่สรุปว่าทุกตัวอย่างของตัวกลายพันธุ์นั้นเป็นสายพันธุ์โอมิครอน "ถึงอย่างนั้นมีข้อสันนิษฐานอย่างสมเหตุสมผลว่าเคสต่างๆ ในข้อมูลนี้เป็นตัวแทนของผู้ติดเชื้อตัวกลายพันธุ์ใหม่" เขากล่าว

ข้อมูลในรายงานพบว่า
: คนไข้เกือบทั้งหมดในหอผู้ป่วยโควิดไม่ต้องพึ่งพิงเครื่องช่วยหายใจ ต่างจากการแพร่ระบาดหลายระลอกก่อนหน้านี้

: ในคนไข้วัยผู้ใหญ่ 38 คนในหอผู้ป่วยโควิดในวันที่ 2 ธันวาคม มีอยู่ 6 รายที่ฉีดวัคซีนแล้ว 24 รายยังไม่ฉีดวัคซีน และ 8 คนไม่ทราบเกี่ยวกับสถานะวัคซีน

: มีคนไข้ที่ต้องพึ่งพิงเครื่องช่วยหายใจเพียงรายเดียวที่ฉีดวัคซีนครบแล้ว และการแทรกแซงทางการแพทย์เป็นเรื่องจำเป็น ก็เพื่อรักษาโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง ทั้งนี้มี 2 คนที่ถูกส่งตัวเข้าห้องไอซียูในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ผลการวินิจฉัยในเบื้องต้นไม่มีใครที่มีมีอาการปอดอักเสบจากการติดเชื้อโควิด

: 80% ของคนไข้ที่เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล อายุ 59 ปีขึ้นไป ราว 19% เป็นเด็กอายุสูงสุด 9 ขวบ และ 28% เป็นคนไข้อายุ 30 ถึง 39 ปี

: หอผู้ป่วยโควิดเด็ก ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตในช่วง 2 สัปดาห์หลังสุด ในขณะที่เด็กคิดเป็นสัดส่วน 17% ของผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในช่วง 18 เดือนก่อนหน้านี้

: มีคนไข้เสียชีวิต 10 ราย หรือ 6.6% แต่สรุปแล้วว่าตัวกลายพันธุ์โอมิครอนไม่ใช่สาเหตุของการเสียชีวิต

: จำนวนผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มขึ้น แนวโน้มจะชัดเจนยิ่งขึ้นในช่วง 2 สัปดาห์ข้างหน้า ช่วงเวลาที่จะเห็นว่าสถานการณ์เคสผู้ติดเชื้อจะเลวร้ายลงหรือไม่

: ระยะเวลาเฉลี่ยของการรักษาตัวในหอผู้ป่วยโควิดอยู่ที่ 2.8 วัน น้อยกว่ามากหากเทียบกับช่วง 18 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งอยู่ที่ 8.5 วัน

(ที่มา : บลูมเบิร์ก)


กำลังโหลดความคิดเห็น