xs
xsm
sm
md
lg

คิดได้ไง!พวกต้านวัคซีนจัดปาร์ตี'โควิด'หวังติดเชื้อเพื่อ'กรีนพาส' สุดท้ายตาย1สาหัสหลายคน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชายคนหนึ่งติดเชื้อโควิด-19เสียชีวิตและอีกหลายคนอาการสาหัสเป็นตายเท่ากัน หลังเข้าร่วม "ปาร์ตีโคโรนา" ในอิตาลี ซึ่งบรรดาผู้เข้าร่วมมีความตั้งใจติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หวังได้ "กรีนพาส" โดยไม่ต้องเข้ารับการฉีดวัคซีน

รายงานข่าวระบุว่าชายวัย 55 ปีเสียชีวิตในออสเตรียเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังติดเชื้อที่งานปาร์ตีในเมืองแห่งหนึ่งทางภาคเหนือของอิตาลี

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเชื่อว่าชายคนดังกล่าวเป็นพวกต่อต้านวัคซีน ซึ่งต้องการติดเชื้อไวรัสเพื่อให้ได้มาซึ่ง "กรีนพาส" บัตรที่มีจำเป็นอย่างยิ่งในอิตาลี สำหรับทำงาน เข้าไปรับทานอาหารในร้านอาหารและใช้ระบบขนส่งสาธารณะ

ผู้ที่มีสิทธิรับกรีนพาสจะต้องฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้ว หรือเป็นบุคคลที่หายป่วยจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ไม่เกิน 6 เดือน

นอกจากชายคนดังกล่าวแล้ว ยังมีคนอื่นๆอีกอย่างน้อย 3 ราย รวมถึงเด็กชายรายหนึ่ง ที่ตอนนี้ต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลทางภาคเหนือของอิตาลี หลังติดเชื้อไวรัสจากปาร์ตีเดียวกัน โดยในนั้น 2 คนอาการหนักถึงขั้นเข้าห้องไอซียู

จนถึงตอนนี้ มีผู้เสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19 แล้วมากกว่า 133,000 คนในอิตาลี

สื่อมวลชนท้องถิ่นรายงานว่ามีผู้ป่วยหลายคนยอมรับมีเจตนาพยายามติดเชื้อโควิด-19 แม้ภายใต้กฎหมายฉุกเฉิน ซึ่งมีกำหนดบังคับใช้ไปจนถึงอย่างน้อย 31 ธันวาคม การแพร่กระจายเชื้อไวรัสโดยเจตนาถือเป็นอาชญากรรมในอิตาลีก็ตาม

แพทริก ฟรานโซนี ผู้ประสานงานหน่วยต่อต้านโควิด-19 ในโบลซาโน ใหสัมภาษณ์กับสื่อมวลชนท้องถิ่นระบุว่า "เราได้รับรายงานจากแพทย์ผู้ดูแลคนไข้ ว่ามีผู้ป่วยมากกว่า 1 คนที่ยอมรับว่าติดเชื้อโดยเจตนา"

"พวกเขาทำเช่นนี้เพื่อก่อแอนติบอดี และเพื่อให้ได้กรีนพาสโดยไม่ต้องฉีดวัคซีน" เขากล่าว "มันมีผลกระทบระยะยาว และแม้กระทั่งคนหนุ่มสาวก็สามารถติดเชื้ออาการหนักถึงขั้นเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล"

เขาเผยว่าพวกต่อต้านวัคซีนจะนัดพบกันตามพื้นที่กลางแจ้งของบาร์ จากนั้นก็กอด จูบและดื่มเบียร์ร่วมกับคนที่ติดเชื้อ

โบลซาโน เมืองทางภาคเหนือของอิตาลี เป็นหนึ่งในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดระลอกฤดูหนาวของโควิด-19 ซึ่งปัจจุบันกำลังเล่นงานทั่วทวีปยุโรป

เรื่องราวนี้ถูกเผยแพร่ออกมาในขณะที่มีความกังวลมากขึ้นเกี่ยวกับวิกฤตโควิด-19 ในช่วงเทศกาลคริสต์มาส

ยุโรปอาจต้องเข้าสู่มาตรการล็อกดาวน์อีกหน ท่ามกลางเคสผู้ติดเชื้อที่พุ่งขึ้นทั่วทวีป ในการแพร่ระบาดระลอก 4 ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

องค์การอนามัยโลก(WHO) ระบุว่ายุโรปเป็นเพียงทวีปเดียวในโลกที่มีผู้เสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19 เพิ่มขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และบอกว่ารัสเซีย เยอรมนีและสหราชอาณาจักร คือบรรดาประเทศที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อสูงสุดในยุโรป

(ที่มา:news.com.au)


กำลังโหลดความคิดเห็น