xs
xsm
sm
md
lg

ญี่ปุ่นฉุนผบ.ตร.เกาหลีใต้ดอดเยือนเกาะพิพาท เลยประท้วงด้วยการงดแถลงข่าวร่วม เหลือแค่เจ้าภาพอเมริกาแจงสื่อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ที่พักอาศัยของตำรวจเกาหลีใต้ซึ่งรักษาการอยู่ที่เกาะเล็กเกาะหนึ่งของหมู่เกาะด็อกโด/ทาเกชิมะ  หนึ่งในกรณีพิพาทที่ทำให้สหรัฐฯวิตกว่า ความบาดหมางของพันธมิตรสำคัญทั้งสองของตน กำลังกระทบกระเทือนแผนการปิดล้อมจีนของวอชิงตัน (ภาพจากวิกิพีเดีย)
รัฐมนตรีช่วยต่างประเทศญี่ปุ่นถอนตัวจากการแถลงข่าวร่วมกับรัฐมนตรีช่วยต่างประเทศเกาหลีใต้และอเมริกาหลังประชุมกันเมื่อวันพุธ (17 พ.ย.) ที่ วอชิงตัน ดีซี เพื่อประท้วงที่ผู้บัญชาการตำรวจโสมขาว ไปเยือนหมู่เกาะเล็กๆ ซึ่งต่างฝ่ายต่างอ้างว่าเป็นดินแดนของตน

เวนดี้ เชอร์แมน รัฐมนตรีช่วยต่างประเทศสหรัฐฯ ต้องออกมาให้สัมภาษณ์นักข่าวเพียงคนเดียว หลังการประชุมนาน 3 ชั่วโมงกับชอย จองคุน รัฐมนตรีช่วยต่างประเทศอันดับที่ 1 ของเกาหลีใต้ และทาเคโอะ โมริ รัฐมนตรีช่วยต่างประเทศญี่ปุ่น

เชอร์แมนเริ่มการแถลงข่าวด้วยการระบุว่า ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้มีปัญหากันบางอย่างที่อยู่ระหว่างการแก้ไข และยืนยันว่า การยกเลิกการแถลงข่าวร่วมไม่เกี่ยวกับการประชุมสามฝ่ายซึ่งเต็มไปด้วยเนื้อหาสาระและสร้างสรรค์

เธอแจงว่า ประเด็นที่หารือกันคือ เสรีภาพในการเดินเรือและเสรีภาพในการบินเหนือทะเลจีนใต้ รวมทั้งความมุ่งมั่นในการส่งเสริมค่านิยมประชิปไตยและสิทธิมนุษยชน นอกจากนั้นทั้งสามชาติยังมีความมุ่งมั่นร่วมกันในการทำให้คาบสมุทรเกาหลีปลอดนิวเคลียร์ และคัดค้านกิจกรรมที่บ่อนทำลายเสถียรภาพหรือคุกคามกฎระเบียบระหว่างประเทศในอินโด-แปซิฟิกและช่องแคบไต้หวัน ซึ่งคำพูดเช่นนี้มุ่งหมายเป็นการเตือนจีนโดยตรง

ในอีกด้านหนึ่ง มาซาชิ มิโซบูชิ โฆษกสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำวอชิงตันแถลงว่า โตเกียวได้แสดงการประท้วงการที่ผู้บัญชาการตำรวจเกาหลีใต้ เดินทางไปเยือนหมู่เกาะที่สองประเทศมีกรณีพิพาทกันเมื่อวันอังคาร (16) และจากสถานการณ์นี้ ฝ่ายญี่ปุ่นจึงตัดสินใจว่า ไม่เหมาะสมที่จะจัดแถลงข่าวร่วมกับฝ่ายเกาหลีใต้

ทั้งนี้ ญี่ปุ่นเรียกหมู่เกาะดังกล่าวว่า ทาเกชิมะ และอ้างว่า เป็นส่วนหนึ่งของจังหวัดชิมาเนะ ของตน ส่วนเกาหลีใต้เรียกชื่อหมู่เกาะนี้ว่า ด็อกโด หมู่เกาะแห่งนี้ซึ่งปัจจุบันปกครองโดยโสมขาว ประกอบด้วยเกาะขนาดเล็กๆ 2 เกาะ และก้อนหินขนาดย่อมๆ ลงมาอีก 35 ก้อน

ทางด้านชอยเผยว่า ได้รับแจ้งจากญี่ปุ่นว่า จะไม่เข้าร่วมการแถลงข่าวก่อนเริ่มการหารือสามฝ่ายไม่นาน

ขณะที่โฆษกของกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีใต้สำทับว่า จุดยืนของโซลยังคงเดิมคือด็อกโดเป็นดินแดนของเกาหลีใต้ทั้งในแง่ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ และกฎหมายระหว่างประเทศ

หมู่เกาะด็อกโด/ทาเกชิมะ ประกอบด้วยเกาะเล็กๆ 2 เกาะ และก้อนหินขนาดเล็กๆ ลงมาอีก 35 ก้อน ปัจจุบันปกครองโดยเกาหลีใต้ แต่ญี่ปุ่นก็ประกาศอ้างกรรมสิทธิ์ทับซ้อนอยู่ (ภาพจากวิกิพีเดีย)
เกาหลีใต้-ญี่ปุ่น มีการปีนเกลียวมานานในหลายๆ เรื่องที่มีต้นตอจากการที่ญี่ปุ่นเข้ายึดครองเกาหลีเป็นอาณานิคมในช่วงระหว่างปี 1910-1945 ซึ่งรวมถึงกรณี “หญิงบำเรอกาม” อันหมายถึงผู้หญิงจากดินแดนยึดครองของญี่ปุ่น ที่ส่วนใหญ่แล้วเป็นหญิงชาวเกาหลี ถูกบังคับให้ทำงานในซ่องโสเภณีในกองทหารญี่ปุ่นระหว่างสงคราม และความขัดแย้งในอดีตเช่นนี้กลายเป็นชนวนให้เกิดการตอบโต้ทางการค้าระหว่างกันหลายครั้งในช่วงหลายปีที่ผ่านมา สร้างความกังวลให้แก่อเมริกาว่า ความบาดหมางของสองพันธมิตรสำคัญในเอเชียอาจส่งผลต่อการเดินนโยบายความมั่นคงของตนในภูมิภาค

สำนักข่าวยอนฮัปในเกาหลีใต้รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวไม่เปิดเผยชื่อในวงการตำรวจว่า การเดินทางไปยังเกาะด็อกโดของพลเอกคิม ชางยอง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีขึ้นหลังจากหารือกับกระทรวงการต่างประเทศในประเด็นอ่อนไหวทางการทูตแล้ว

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่มีแผนเผยแพร่ข่าวการเดินทางครั้งนี้ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในรอบ 12 ปีที่ผู้บัญชาการตำรวจเกาหลีใต้เดินทางไปยังเกาะด็อกโด แต่เรื่องนี้กลายเป็นข่าวจนได้ หลังจากมีการระบุรายละเอียดการเดินทางในกำหนดการประจำสัปดาห์ของผู้บัญชาการตำรวจที่เผยแพร่ต่อสาธารณชน

(ที่มา: เอเอฟพี, รอยเตอร์, วิกิพีเดีย)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น