xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯโวยรัสเซีย!ทดสอบขีปนาวุธ'ไร้ความรับผิดชอบ'ก่อเศษซากกระทบสถานีอวกาศนานาชาติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สหรัฐฯแถลงประณามรัสเซียในวันจันทร์(15พ.ย.) สำหรับการทดสอบขีปนาวุธที่ "อันตรายและไร้ความรับผิดชอบ" ถล่มเป้าหมายดาวเทียมดวงหนึ่งของมอสโกเอง ซึ่งก่อกลุ่มก้อนเศษซากลอยในอวกาศ บีบให้ลูกเรือของสถานีอวกาศนานาชาติ(ISS) ต้องดำเนินการหลบหลีก

"ก่อนหน้านี้ในวันนี้ สหพันธรัฐรัสเซียดำเนินการอย่างมุทะลุทดสอบทำลายดาวเทียม ด้วยการยิงขีปนาวุธต่อต้านดาวเทียมขึ้นตรงใส่ดาวเทียมดวงหนึ่งของตนเอง" เนด ไพรซ์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯกล่าวระหว่างแถลงสรุป

"จนถึงตอนนี้การทดสอบก่อให้เกิดเศษซากในวงโคจรที่ติดตามได้มากกว่า 1,500 ชิ้นและเศษซากในวงโคจรขนาดเล็กกว่าอีกมากมายหลายแสนชิ้น ที่ตอนนี้คุกคามผลประโยชน์ของทุกประเทศ"

ลูกเรือของสถานีอวกาศนานาชาติ ซึ่งปัจจุบันมีมนุษย์อวกาศสหรัฐฯ 4 คน เยอรมนี 1 คนและรัสเซีย 2 คน ต้องเข้าไปหลบในยานขากลับโลก ซึ่งเป็นขั้นตอนมาตรฐานในกรณีเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินหนึ่งๆซึ่งอาจบีบให้ต้องอพยพ

อย่างไรก็ตาม "รอสคอสมอส" หน่วยงานอวกาศของรัสเซียปฏิเสธความกังวลเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้ "วงโคจรของวัตถุ ซึ่งบีบให้ลูกเรือต้องย้ายเข้าสู่ยานอวกาศตามขั้นตอนมาตรฐาน ได้เคลื่อนตัวออกห่างจากวงโคจรของ ISS และสถานีอวกาศนานาชาติอยู่ในกรีนโซน"

กระนั้นก็ตาม ไพรซ์ พูดด้วยน้ำเสียงแข็งกร้าวว่า อันตรายจากเหตุการณ์นี้ยังห่างไกลจากจุดจบ "การทดสอบจะเพิ่มความเสี่ยงอย่างมากแก่มนุษย์อวกาศและนักบินอวกาศของสถานีอวกาศนานาชาติ เช่นเดียวกับกิจกรรมเที่ยวบินอวกาศอื่นๆที่มีมนุษย์อยู่บนยาน"

"พฤติกรรมอันตรายและไร้ความรับผิดชอบของรัสเซียเป็นอันตรายต่อความยั่งยืนระยะยาวของอวกาศ และมันแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าคำกล่าวอ้างคัดค้านการใช้อาวุธในอวกาศของรัสเซียนั้น เป็นคำพูดที่ไม่จริงใจและหน้าไหว้หลังหลอก" ไพรซ์กล่าว

โฆษกรายนี้กล่าวต่อว่า "สหรัฐฯจะทำงานร่วมกับพันธมิตรและคู่หูของเรา เพื่อตอบสนองพฤติกรรมที่ไร้ความรับผิดชอบของรัสเซีย" เขากล่าว แต่ปฎิเสธแสดงความคิดเห็นถึงมาตรการต่างๆอย่างเฉพาะเจาะจงที่จะดำเนินการกับมอสโก

วอชิงตันกับมอสโกยังคงมีความสัมพันธ์ทางอวกาศอย่างแนบแน่นมาตั้งแต่ช่วงสิ้นสุดสงครามเย็น แม้มีความตึงเครียดทางการเมืองเพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

จอห์น เคอร์บี โฆษกของเพนตากอนแถลงสรุปต่อผู้สื่อข่าวเช่นกัน เน้นย้ำว่ารัสเซียไม่ได้แจ้งวอชิงตันล่วงหน้าต่อการยิงทดลอบขีปนาวุธดังกล่าว

"เราเฝ้าจับตาอย่างใกล้ชิดเกี่ยวกับรูปแบบศักยภาพที่ดูเหมือนรัสเซียต้องการพัฒนา ซึ่งเสี่ยงเป็นภัยคุกคาม ไม่ใช่แค่กับผลประโยชน์ด้านความมั่นคงแห่งชาติของเรา แต่ยังรวมถึงผลประโยชน์ด้านความมั่นคงของประเทศอื่นๆที่มีการเดินทางในอวกาศ" เขากล่าว

"เราชัดเจนมาตลอด เราอยากเห็นบรรทัดฐานทางอวกาศที่ทุกประเทศที่มีการเดินทางอากาศ ใช้ด้วยความรับผิดชอบ" เขากล่าว

(ที่มา:เอเอฟพี)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น