xs
xsm
sm
md
lg

‘พรรคคอมมิวนิสต์จีน’ รับรองญัตติซึ่งทำให้ประธานาธิบดีสี ขึ้นชั้นเป็นผู้นำสำคัญระดับเดียวกับ ‘เหมา เจ๋อตง - เติ้ง เสี่ยวผิง’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


จอภาพขนาดยักษ์ในกรุงปักกิ่ง เผยแพร่รายงานข่าวประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ในฐานะเลขาธิการใหญ่พรรค  เข้าร่วมการประชุมเต็มคณะครั้งที่ 6 ของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน เมื่อวันพฤหัสบดี (11 พ.ย.)
พรรคคอมมิวนิสต์ที่เป็นผู้ปกครองจีนในปัจจุบัน ลงมติรับรองญัตติชนิดที่นานๆ จะมีสักครั้งหนึ่ง เมื่อวันพฤหัสบดี (11 พ.ย.) ที่ผ่านมา ซึ่งมีเนื้อหาเป็นการยกฐานะของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ในประวัติศาสตร์ของพรรค ความเคลื่อนไหวคราวนี้ถูกมองว่าเป็นการกระชับอำนาจของเขา และน่าที่จะเพิ่มความมั่นคงสำหรับการเข้าดำรงตำแหน่งเป็นวาระ 3 ของเขาในปีหน้า

ญัตติว่าด้วย “ความสำเร็จและประสบการณ์ทางประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญแห่งการต่อสู้รอบ 100 ปีของพรรค” ฉบับนี้ ได้รับอนุมัติรับรองในตอนท้ายของการประชุมเป็นเวลา 4 วันของคณะกรรมการกลางพรรคที่มีจำนวนกว่า 300 คน สื่อมวลชนของทางการจีนรายงานในคืนวันพฤหัสบดี (11)

การรับรองคราวนี้ ทำให้ สี กลายเป็นผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์จีนซึ่งอยู่ในระดับเดียวกันกับ เหมา เจ๋อตง และ เติ้ง เสี่ยวผิง ทั้งนี้ ในอดีตที่ผ่านมา มีเพียงผู้นำทั้ง 2 คนนี้เท่านั้นที่ได้สร้างเสริมฐานะแห่งการเป็นผู้นำซึ่งทรงความสำคัญยิ่งกว่าใครๆ ของพวกเขาให้แข็งแกร่ง ด้วยการผลักดันพรรคผ่านญัตติแบบสรุปบทเรียนความเป็นมาทางประวัติศาสตร์ทำนองเดียวกันนี้ เมื่อปี 1945 และปี 1981 ตามลำดับ

สำหรับญัตติที่ผ่านออกมา ณ การประชุมในสัปดาห์นี้ ซึ่งเป็นที่รู้จักเรียกขานกันว่า การประชุมเต็มคณะครั้งที่ 6 (the Sixth Plenum) ของคณะกรรมการกลางพรรคชุดปัจจุบันนั้น ทางพรรคได้ยกระดับบทบาทของ สี ในความคิดอุดมการณ์สำคัญอย่างหนึ่งของตน โดยการให้เครดิตแก่เขาเป็นครั้งแรกในเอกสารทางการของพรรคว่า เขาเป็น “ผู้สร้างสรรค์หลัก” ซึ่งอยู่เบื้องหลัง “ความคิดสี จิ้นผิง ว่าด้วยสังคมนิยมคมที่มีลักษณะเฉพาะแบบจีนสำหรับยุคใหม่”

ก่อนหน้านี้ พรรคนิยามความคิดอุดมการณ์นี้เอาไว้ว่า เป็นผลผลิตของ “ประสบการณ์และภูมิปัญญารวมหมู่ของพรรคและของประชาชน”

ผู้เชี่ยวชาญหลายรายกล่าวว่า หลังจากนี้แล้ว “ความคิดสี จิ้นผิง ว่าด้วยสังคมนิยมคมที่มีลักษณะเฉพาะแบบจีนสำหรับยุคใหม่” อาจจะถูกตัดให้สั้นลงจนเหลือเพียงแค่ “ความคิดสี จิ้นผิง” ก็เป็นได้ ณ การประชุมสมัชชาผู้แทนพรรคทั่วประเทศครั้งต่อไป ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปีหน้า โดยที่เมื่อถึงตอนนั้น ยังแทบเป็นการแน่นอนทีเดียวว่า สี จะได้รับเลือกให้เป็นเลขาธิการใหญ่ของพรรคเป็นสมัยที่ 3

ตามแถลงการณ์ที่ออกมาตอนท้ายของการประชุมเต็มคณะคราวนี้ ซึ่งรายงานโดยพวกสื่อมวลชนภาครัฐของจีน คณะกรรมการกลางพรรคมีมติว่า จะต้องยึดถือตามการสรุปประเมินประวัติศาสตร์พรรครอบ 100 ปีของ สี เนื่องจากพรรคต้อง “ยึดมั่นอย่างเด็ดเดี่ยวเหนียวแน่นในเรื่องที่สหายสี จิ้นผิง อยู่ในฐานะเป็นแกนกลาง” ของพรรค

อนึ่ง สื่อทางการจีนระบุด้วยว่า คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน กำหนดจัดการแถลงข่าวเกี่ยวกับการประชุมล่าสุดคราวนี้ ในตอนเช้าวันศุกร์ (12)

(ที่มา: รอยเตอร์, เอเอฟพี)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น