xs
xsm
sm
md
lg

ปักกิ่งโวยสหรัฐฯ ชี้แจงคลุมเครือ อ้างเรือดำน้ำนิวเคลียร์ชนภูเขาใต้ทะเลในอินโด-แปซิฟิก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จีนออกมาวิพากษ์วิจารณ์รายงานอันคลุมเรือของกองทัพเรือสหรัฐฯ หลังกองเรือที่ 7 แห่งอเมริกา ชี้แจงว่า เรือดำน้ำนิวเคลียร์ลำหนึ่งของพวกเขาที่ได้รับความเสียหายรุนแรงในอุบัติเหตุขณะกำลังดำอยู่ในทะเลจีนใต้เมื่อเดือนที่แล้วนั้น เป็นผลจากการชนเข้ากับภูเขาใต้ทะเลที่ไม่อยู่ในแผนภูมิ โดยปักกิ่งระบุว่า ยังคงมีข้อสงสัยอีกมากมายที่ยังไม่ได้รับคำตอบ

หวัง เหวิ่นบิน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าวระหว่างแถลงข่าวประจำวันในวันอังคาร (2 พ.ย.) เน้นย้ำความกังวลใหญ่หลวงของปักกิ่งเกี่ยวกับเหตุการณ์เมื่อเดือนตุลาคม ซึ่งยูเอสเอส คอนเนคทิคัต เรือดำน้ำโจมตีเร็วพลังงานนิวเคลียร์ชั้นซีวูล์ฟของสหรัฐฯ ชนเข้ากับ "วัตถุไม่สามารถระบุเอกลักษณ์" ขณะดำอยู่ใกล้ๆ จีน

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนรายนี้ระบุว่า ถ้อยแถลงของสหรัฐฯ ซึ่งเผยแพร่เมื่อวันจันทร์ (1 พ.ย.) ไม่ได้ให้คำอธบายอย่างเพียงพอต่อเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น และยิ่งเป็นการเผยให้เห็นถึงความไม่โปร่งใสและไร้ความรับผิดชอบของสหรัฐฯ

หวัง กล่าวว่า เหตุเรือดำน้ำชนล้วนก่อความกังวลใหญ่หลวงแก่ทุกประเทศในภูมิภาค และสหรัฐฯ ติดหนี้คำอธิบายประเทศเหล่านั้น เขาอ้างว่าอเมริกาจงใจสร้างความคลุมเครือของจุดเกิดเหตุ และให้คำจำกัดความเพียงว่า "น่านน้ำสากลในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก" ในขณะที่สถาบันนาวีแห่งสหรัฐฯ ระบุในเดือนตุลาคม ว่า เรือดำน้ำลำดังกล่าวกำลังปฏิบัติการในทะเลจีนใต้ ซึ่งจีนกล่าวอ้างกรรมสิทธิ์ ในช่วงเวลาที่เกิดเหตุ

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน เรียกร้องสหรัฐฯ ให้รายละเอียดเพิ่มเติมของอุบัติเหตุ ตอบสนองอย่างเต็มที่ต่อความกังวลและข้อสงสัยใดๆ จากประเทศต่างๆ ในภูมิภาค "ประเด็นหลักคือหยุดส่งเรือรบและอากาศยานทางทหารมายั่วยุปัญหา สำแดงกำลัง และหยุดความเคลื่อนไหวต่างๆ ที่ก่อความเสียหายแก่อธิปไตยและความมั่นคงของประเทศอื่นๆ"

ก่อนหน้านี้ จีนเคยเรียกร้องให้สหรัฐฯ อธิบายว่าเรือดำน้ำของพวกเขามาทำอะไรในทะเลจีนใต้ และมีเศษซากนิวเคลียร์ใดๆ จากอุบัติเหตุดังกล่าวหรือไม่

เมื่อวันจันทร์ (1 พ.ย.) กองเรือที่ 7 แห่งกองทัพสหรัฐฯ เผยแพร่รายงานสั้นๆ ระบุว่าเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ยูเอสเอส คอนเนคทิคัต เกยภูเขาใต้ทะเลที่ไม่อยู่ในแผนภูมิ ระหว่างปฏิบัติการในน่านน้ำสากลในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก

ถ้อยแถลงระบุว่า ผลสรุปของการสืบสวนได้ถูกส่งมอบต่อไปยัง พล.ร.ท.คาร์ล โธมัส ผู้บัญชาการกองเรือที่ 7 แห่งสหรัฐฯ เพื่อ "สรุปว่ามาตรการต่างๆ ที่ตามมาในนั้นรวมถึงภาระความรับผิดชอบ มีความเหมาะสมหรือไม่"

กองทัพเรือสหรัฐฯ ออกมายืนยันเหตุการณ์นี้ราว 1 สัปดาห์หลังจากเกิดเหตุ โดยบอกเพียงว่าเรือดำน้ำโจมตีเร็วพลังงานนิวเคลียร์ ยูเอสเอส คอนเนคทิคัต ชนเข้ากับวัตถุหนึ่งระหว่างการดำ แต่เรือดำน้ำอยู่ในสภาพปลอดภัยและเสถียร และนับตั้งแต่นั้นมันได้ล่องกลับไปยังสู่เกาะกวมเพื่อทำการซ่อมแซม

อย่างไรก็ตาม เครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ของเรือดำน้ำยูเอสเอส คอนเนตทิคัต ไม่ได้รับความเสียหายใดๆ

(ที่มา : รัสเซียทูเดย์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น