xs
xsm
sm
md
lg

เพิ่งวิจารณ์จีน-รัสเซียไปหยกๆ! สหรัฐฯ ประกาศกร้าวประสบความสำเร็จทดสอบเทคโนโลยี 'ขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิก'

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สหรัฐฯ ประสบความสำเร็จในการทดสอบเทคโนโลยีขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิก ระบบอาวุธใหม่ที่จีนและรัสเซียมีอยู่ในประจำการแล้ว จากการเปิดเผยของกองทัพเรืออเมริกาในวันพฤหัสบดี (21 ต.ค.) ความเคลื่อนไหวซึ่งมีขึ้นไม่กี่วันหลังจากอเมริกาเพิ่งวิพากษ์วิจารณ์ปักกิ่งกับมอสโก เกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่จะใช้เทคโนโลยีดังกล่าวในด้านการทหาร

การทดสอบครั้งนี้ซึ่งดำเนินการที่ศูนย์แห่งหนึ่งของนาซา บนเกาะเกาะวัลล็อป คือ "ก้าวย่างที่สำคัญในการพัฒนาขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิกปกติที่ออกแบบโดยกองทัพเรือ" ถ้อยแถลงของกองทัพเรือสหรัฐฯ ระบุ "การทดสอบครั้งนี้พิสูจน์ความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีไฮเปอร์โซนิก ศักยภาพและระบบต้นแบบในสิ่งแวดล้อมปฏิบัติการเหมือนจริง"

ขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิก เหมือนกับขีปนาวุธแบบทิ้งตัว (ballistic missiles) ทั่วๆ ไป ซึ่งสามารถติดหัวรบนิวเคลียร์ แต่มันพุ่งด้วยความเร็วเหนือเสียง 5 เท่าขึ้นไป

ขณะเดียวกัน ขีปนาวุธแบบทิ้งตัวจะบินในระดับสูงขึ้นสู่อวกาศในวิถีโค้งเพื่อไปถึงเป้าหมาย ส่วนขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิกจะบินในวงโคจรต่ำในชั้นบรรยากาศ เพื่อพุ่งถึงเป้าหมายได้เร็วกว่าเดิม

ที่สำคัญ ขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิกมีความสามารถหลบหลีก ส่งผลให้มันเป็นเรื่องยากที่จะติดตามและป้องกัน

คำยืนยันของกองทัพเรือสหรัฐฯ เกี่ยวกับการทดสอบเทคโนโลยีขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิก มีขึ้นไม่นานหลังจาก โรเบิร์ต วู้ด ผู้แทนทูตด้านปลดอาวุธของอเมริกาแสดงความกังวลเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ ต่อรายงานข่าวที่ระบุว่า จีนได้ทำการทดสอบขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิกลูกหนึ่งซึ่งมีศักยภาพติดหัวรบนิวเคลียร์ในเดือนสิงหาคม

รายงานข่าวของไฟแนนเชียลไทม์ส ระบุว่า จีนได้ทำการทดสอบขีปนาวุธ โดยมันบินวนรอบโลกก่อนดิ่งลงสู่เป้าหมาย แม้มันจะพลาดเป้า แต่ความเคลื่อนไหวดังกล่าวแสดงถึงความก้าวหน้าด้านแสนยานุภาพทางอวกาศ ซึ่งสร้างความประหลาดใจแก่หน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ ไม่น้อย "เรามีความกังวลกับสิ่งที่จีนกำลังกำลังทำในด้านไฮเปอร์โซนิก" วู้ด กล่าว

อย่างไรก็ตาม จีนยืนยันว่าการทดสอบดังกล่าวเป็นการทดสอบหนึ่งในยานอวกาศของพวกเขาตามปกติไม่ใช่ขีปนาวุธแต่อย่างใด

วู้ด บอกว่า รัสเซียมีเทคโนโลยีไฮเปอร์โซนิกเช่นกัน ผิดกับสหรัฐฯ ที่ชะลอการพัฒนาศักยภาพทางทหารในขอบเขตนี้ แต่ตอนนี้ไม่มีทางเลือกอื่นแล้ว ยกเว้นแต่ต้องตอบสนองแบบเดียวกัน

จีนเปิดตัวขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิกพิสัยกลาง DF-17 ในปี 2019 ซึ่งสามารถเดินทางได้เป็นระยะทางราว 2,000 กิโลเมตร และมีศักยภาพติดหัวรบนิวเคลียร์

แต่ขีปนาวุธที่หนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียลไทม์สพาดพิงในรายงานข่าว เป็นขีปนาวุธคนละรุ่น เป็นขีปนาวุธพิสัยไกล ซึ่งสามารถยิงขึ้นสู่วงโคจรก่อนกลับสู่ชั้นบรรยากาศพุ่งใส่เป้าหมาย

ส่วนรัสเซีย เมื่อเร็วๆ นี้เพิ่งทดสอบขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิกเซอร์คอน ยิงจากเรือดำน้ำ และพวกเขามีขีนาวุธไฮเปอร์โซนิกศักยภาพติดหัวรบนิวเคลียร์ “อาวองการ์ด” ในประจำการมาตั้งแต่ปลายปี 2019 ทั้งนี้ อาวองการ์ด สามารถเดินทางด้วยความเร็วสูงสุด 27 มัค สามารถเปลี่ยนเส้นทางและระดับความสูงได้

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ หวังว่าจะประจำการอาวุธไฮเปอร์โซนิกได้เป็นครั้งแรกในภายในปี 2025 และบอกว่าการประจำการขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิกคือหนึ่งในเป้าหมายสูงสุดของพวกเขา

(ที่มา : เอเอฟพี)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น