xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯผวาจีน-รัสเซียส่อใช้อาวุธไฮเปอร์โซนิก แต่ปักกิ่งโต้ข่าวที่เพิ่งทดสอบเป็นแค่ยานอวกาศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วอชิงตันมีความกังวลเกี่ยวกับเทคโนโลยีขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิกและความเป็นไปได้ที่จีนและรัสเซียจะใช้เทคโนโลยีดังกล่าวในด้านการทหาร เจ้าหน้าที่ด้านควบคุมอาวุธของสหรัฐฯรายหนึ่งกล่าวในวันจันทร์(18ต.ค.) หลังจากสื่อมวลชนรายงานว่าปักกิ่งได้ดำเนินการทดสอบขีปนาวุธร่อนไฮเปอร์โซนิกศักยภาพติดหัวรบนิวเคลียร์เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

อาวุธไฮเปอร์โซนิก ปกติแล้วใช้จำกัดความขีปนาวุธที่พุ่งด้วยความเร็วระดับเหนือเสียง 5 เท่าขึ้นไป และปัจจุบันกำลังมีการแข่งขันพัฒนาอาวุธพิสัยไกลรุ่นใหม่นี้ ที่ยากตรวจจับและสกัดกั้น

หนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียลไทม์ส รายงานเมื่อช่วงสุดสัปดาห์โดยอ้างแหล่งข่าว 5 คนที่ใกล้ชิดกับประเด็นนี้ ระบุว่าจีนได้ทำการทดสอบขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิกในเดือนสิงหาคม โดยมันบินผ่านอวกาศและวนรอบโลกก่อนดิ่งลงสู่เป้าหมาย แม้มันจะพลาดเป้า แต่ความเคลื่อนไหวดังกล่าวแสดงถึงความก้าวหน้าด้านแสนยานุภาพทางอวกาศ ซึ่งสร้างความประหลาดใจแก่หน่วยข่าวกรองสหรัฐฯไม่น้อย

อย่างไรก็ตามล่าสุดกระทรวงการต่างประเทศจีนปฏิเสธรายงานข่าวดังกล่าว โดยระบุว่าพวกเขาได้ดำเนินการทดสอบตามปกติในเดือนกรกฏาคม แต่ "มันไม่ใช่ขีปนาวุธ มันเป็นยานอวกาศ"

"ความสำคัญของการทดสอบยานอวกาศแบบนำกลับมาใช้ใหม่ คือมันสามารถมอบแนวทางราคาถูกและสะดวกแก่มนุษย์ ในการเดินทางไปยังอวกาศและกลับมาจากอวกาศอย่างสันติ" จ้าว ลี่เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าว

นอกจากนี้แล้วทางกระทรวงการต่างประเทศของจีนยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าการทดสอบมีขึ้นในเดือนกรกฏาคม ไม่ใช่เดือนสิงหาคมตามที่ไฟแนนเชียล ไทม์ส รายงาน

สหรัฐฯและรัสเซียต่างเคยทดสอบอาวุธไฮเปอร์โซนิกไปแล้วเช่นกัน แต่ โรเบิร์ต วู้ด ผู้แทนทูตด้านปลดอาวุธของอเมริกา บอกว่าวอชิงตันมีความกังวลเกี่ยวกับความเป็นไปได้ของการใช้เทคโนโลยีดังกล่าว

"เทคโนโลยีไฮเปอร์โซนิกเป็นอะไรที่เรากังวล ทั้งความเป็นไปได้ที่จะใช้มันในด้านการทหารและจากการที่เราระงับแสวงหามัน เราได้ระงับแสวงหาใช้งานเทคโนโลยีนี้ในด้านการทหาร" เขาบอกกับกลุ่มผู้สื่อข่าวในเจนีวา

"แต่เราเห็นจีนและรัสเซียกำลังแสวงหาอย่างกระตือรือร้น สำหรับใช้เทคโนโลยีนี้ในด้านการทหาร ดังนั้นเราจึงต้องตอบสนองแบบเดียวกัน เราไม่รู้ว่าเราจะสามารถป้องกันเทคโนโลยีนี้อย่างไร ไม่ว่าจากจีนหรือรัสเซีย"

วู้ดอ้างถึงความยากลำบากของระบบป้องกันขีปนาวุธในการติดตามอาวุธที่มีความเร็วสูงเช่นนี้ ที่มีประสิทธิภาพหลบหลีกโล่ป้องกันต่างๆที่มีเจตนาสกัดพวกมันจากการพุ่งเข้าสู่เขตแดน

"รัสเซียมียานร่อนไฮเปอร์โซนิกที่มีชื่อว่าอาวองการ์ด หนึ่งในขีปนาวุธข้ามทวีป(ICBM) ของพวกเขา" วู้ดกล่าว "เรารู้เรื่องนี้ดี มันอยู่ในข้อตกลงลดอาวุธเชิงยุทธศาสตร์ฉบับใหม่(New START) มันยังไม่มีความก้าวหน้าเท่าไหร่"

"แต่เทคโนโลยีประเภทนี้เป็นสิ่งที่น่ากังวล เพราะว่าเราไม่เคยเผชิญหน้ากับมันมาก่อน" เขากล่าว ทั้งนี้รัสเซียและจีนยังไม่ได้ออกมาตอบโต้ความคิดเห็นของเขา

วู้ด ซึ่งเป็นผู้แทนสหรัฐฯในที่ประชุมว่าด้วยการลดอาวุธ (Conference on Disarmament) ที่ได้รับการสนับสนุนจากสหประชาชาติ ในเจนีวา ได้ส่งเสียงแห่งความหวังว่าเทคโนโลยีใหม่นี้จะได้รับการจัดการหรือควบคุม ตามหลักการความตกลงนานาชาติหรือกลไกทางกฎหมายรูปแบบบใดรูปแบบหนึ่งในอนาคต

ลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯให้สัมภาษณ์แยกกัน ระบุว่าวอชิงตันกำลังจับตามองการพัฒนาระบบอาวุธล้ำสมัยของจีน แต่เขาปฏิเสธแสดงความคิดเห็นโดยตรงต่อรายงานของไฟแนนเชียลไทม์ส

"เราจับตามองการพัฒนาอาวุธยุทโธปกรณ์ของจีนอย่างใกล้ชิด เช่นเดียวกับแสนยานุภาพล้ำสมัยและระบบต่างๆที่รังแต่จะเพิ่มความตึงเครียดในภูมิภาค" ออสตินกล่าว พร้อมยืนยันว่าวอชิงตันจะยังคงมุ่งเน้นให้ความสำคัญกับความท้าทายด้านการทหารจากปักกิ่ง

(ที่มา:รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น