xs
xsm
sm
md
lg

ชัดแล้ว! โสมแดงยิงขีปนาวุธจาก 'เรือดำน้ำ' ทำเอาเพื่อนบ้านระส่ำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กองทัพเกาหลีใต้ยืนยันล่าสุด อาวุธที่เกาหลีเหนือยิงทดสอบเช้านี้ (19 ต.ค.) คือขีปนาวุธทิ้งตัวติดเรือดำน้ำ (submarine-launched ballistic missile – SLBM) ทำเอาบรรยากาศพิธีเปิดนิทรรศการแสดงอาวุธในกรุงโซลตกอยู่ในความอึมครึม ขณะที่นายกฯ ญี่ปุ่นถึงขั้นระงับกิจกรรมหาเสียง และเดินทางกลับกรุงโตเกียวทันที

การยิงทดสอบขีปนาวุธครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือมีขึ้น หลังจากที่ผู้แทนสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ได้พบปะกันที่วอชิงตันเพื่อหารือปัญหานิวเคลียร์โสมแดงเมื่อวันจันทร์ (18) ขณะที่มีรายงานว่า หัวหน้าหน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ, เกาหลีใต้ และญี่ปุ่นได้เปิดประชุมกันที่กรุงโซลในวันนี้ (19) ด้วย

คณะเสนาธิการทหารร่วมเกาหลีใต้ (JCS) แถลงว่า ขีปนาวุธดังกล่าวถูกยิงขึ้นจากกลางทะเลนอกชายฝั่งเมืองซินโป (Sinpo) เมื่อเวลาประมาณ 10.17 น. ตามเวลาท้องถิ่น โดยเมืองซินโปนั้นเป็นที่ตั้งอู่ต่อเรือขนาดใหญ่ของเกาหลีเหนือ และจากภาพถ่ายดาวเทียมในอดีตเผยให้เห็นว่า มีเรือดำน้ำหลายลำและเครื่องไม้เครื่องมือสำหรับทดสอบ SLBM ถูกเก็บไว้ที่นี่

ยังไม่มีข้อมูลยืนยันแน่ชัดว่า ขีปนาวุธ SLBM ถูกยิงขึ้นมาจาก “เรือดำน้ำ” จริงๆ หรือแค่แพลตฟอร์มที่จมอยู่ใต้น้ำอย่างที่นักวิเคราะห์เคยตั้งข้อสังเกตไว้

“กองทัพของเรากำลังเฝ้าจับตาสถานการณ์ และอยู่ในภาวะเตรียมพร้อมร่วมกับสหรัฐฯ อย่างใกล้ชิด ในกรณีที่มีการยิงทดสอบเพิ่มเติม” JCS ระบุ

นายกรัฐมนตรี ฟูมิโอะ คิชิดะ แห่งญี่ปุ่น ระบุว่าญี่ปุ่นสามารถตรวจจับขีปนาวุธ 2 ลูกที่ยิงออกมาจากเกาหลีเหนือ ขณะที่ JCS ยังไม่มีคำอธิบายเกี่ยวกับตัวเลขที่ขัดแย้งกันอยู่

ทั้งนี้ มีรายงานว่า คิชิดะ ได้ยกเลิกกำหนดการหาเสียงที่ภาคเหนือของญี่ปุ่น โดยรองเลขาธิการคณะรัฐมนตรีบอกกับสื่อมวลชนว่านายกฯ จะเดินทางกลับกรุงโตเกียวทันทีเพื่อจัดการเรื่องขีปนาวุธเกาหลีเหนือ

สำนักข่าวยอนฮัปของเกาหลีใต้อ้างข้อมูลจากแหล่งข่าวซึ่งระบุว่า ขีปนาวุธ SLBM ของโสมแดงเดินทางไปไกลประมาณ 430-450 กิโลเมตรจากจุดที่ยิง และพุ่งขึ้นไปถึงระดับความสูง 60 กิโลเมตรเหนือพื้นโลก

คิม ดงยุบ อดีตเจ้าหน้าที่กองทัพเรือเกาหลีใต้ ซึ่งปัจจุบันเป็นอาจารย์ประจำสถาบันตะวันออกไกลแห่งมหาวิทยาลัยคยุงนัมในกรุงโซล ให้ความเห็นว่า สิ่งที่เกาหลีเหนือทดสอบน่าจะเป็น SLBM รุ่นหนึ่งที่พวกเขาเพิ่งเปิดตัวเมื่อเร็วๆ นี้

กองทัพโสมแดงเคยนำ SLBM รุ่น “พุกกุกซอง-4” และ “พุกกุกซอง-5” ออกมาโชว์ในพิธีสวนสนามกองทัพเมื่อเดือน ต.ค. ปีที่แล้ว และเดือน ม.ค. ปีนี้ตามลำดับ และล่าสุดก็ได้นำขีปนาวุธขนาดเล็กกว่าซึ่งยังไม่เคยเปิดตัวที่ไหนมาก่อนออกมาจัดแสดงในนิทรรศการกลาโหมที่กรุงเปียงยางเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้ให้ข้อมูลด้วยว่า เปียงยางอยู่ระหว่างพัฒนาเรือดำน้ำปฏิบัติการรุ่นแรกที่สามารถติดตั้ง SLBM ได้ และแม้พวกเขาจะอ้างว่ามีเรือดำน้ำติดขีปนาวุธ “รุ่นทดลอง” ที่เคยนำออกมาทดสอบแล้วเมื่อปี 2016 แต่นักวิเคราะห์บางส่วนยังเชื่อว่าน่าจะเป็นแค่เรือท้องแบน (barge) ที่จมน้ำอยู่มากกว่า

Nuclear Threat Initiative ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงผลกำไรในสหรัฐฯ เคยประเมินไว้ว่า “การครอบครองเรือดำน้ำติดขีปนาวุธที่ออกปฏิบัติการได้จริง และระบบขีปนาวุธ SLBM จะช่วยให้เกาหลีเหนือมีทางเลือกในการยิงหัวรบนิวเคลียร์เพิ่มขึ้น และช่วยปกป้องระบบขีปนาวุธนิวเคลียร์ภาคพื้นดินไม่ให้ถูกศัตรูทำลายได้โดยง่าย”

รัฐบาลเกาหลีใต้ได้เรียกประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติเป็นการด่วน พร้อมทั้งแสดงความ “เสียใจอย่างยิ่ง” ต่อการกระทำของโสมแดง และเรียกร้องให้เปียงยางหวนกลับสู่โต๊ะเจรจา

ที่มา: รอยเตอร์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น