xs
xsm
sm
md
lg

เกาหลีเหนือยิงทดสอบ ‘ขีปนาวุธทิ้งตัว’ ไม่ทราบชนิดลงทะเลญี่ปุ่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


(แฟ้มภาพ) เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธเร็วเหนือเสียง ฮวาซอง-8  ภาพเผยแพร่โดยสำนักข่าว KCNA เมื่อวันที่ 29 ก.ย.
เกาหลีเหนือยิงทดสอบขีปนาวุธทิ้งตัวไม่ทราบชนิดลงทะเลญี่ปุ่นอีกครั้งเมื่อช่วงเช้าวันนี้ (19 ต.ค.) ซึ่งเป็นความเคลื่อนไหวล่าสุดที่ส่อแววบั่นทอนความพยายามของเกาหลีใต้และสหรัฐฯ ที่จะรื้อฟื้นเจรจากับเปียงยาง

คณะเสนาธิการทหารร่วมเกาหลีใต้ (JCS) แถลงว่า “ขีปนาวุธทิ้งตัวไม่ทราบชนิด” อย่างน้อย 1 ลูกถูกปล่อยจากฐานยิงในเมืองซินโป (Sinpo) ออกสู่ทะเลทางตะวันออกของคาบสมุทรเกาหลี เมื่อเวลาประมาณ 10.17 น. ตามเวลาท้องถิ่น

“หน่วยข่าวกรองเกาหลีใต้และสหรัฐฯ กำลังเฝ้าจับตาและวิเคราะห์รายละเอียดอย่างใกล้ชิด” คำแถลงระบุ

ด้านนายกรัฐมนตรี ฟูมิโอะ คิชิดะ แห่งญี่ปุ่น ระบุว่า ญี่ปุ่นสามารถตรวจจับขีปนาวุธ 2 ลูกที่ยิงออกมาจากเกาหลีเหนือ พร้อมย้ำว่าการที่เปียงยางยิงทดสอบขีปนาวุธอย่างต่อเนื่องในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาถือเป็นเรื่องที่ “น่าเสียใจ”

สำหรับเมืองซินโปนั้นเป็นที่ตั้งอู่ต่อเรือขนาดใหญ่ของเกาหลีเหนือ และจากภาพถ่ายดาวเทียมในอดีตเผยให้เห็นว่ามีเรือดำน้ำหลายลำจอดอยู่ที่นี่

เป็นที่ทราบกันว่า เกาหลีเหนือกำลังพัฒนาระบบขีปนาวุธยิงจากเรือดำน้ำ (SLBM) และเคยทดสอบยิงขีปนาวุธจากใต้น้ำอวดชาวโลกมาแล้วด้วย แต่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังเชื่อว่าขีปนาวุธดังกล่าวน่าจะถูกยิงขึ้นมาจาก “แพลตฟอร์ม” ที่จมอยู่ใต้น้ำมากกว่าเรือดำน้ำจริงๆ

สัญญาณการแข่งขันด้านอาวุธเริ่มปรากฏเด่นชัดขึ้นบนคาบสมุทรเกาหลี โดยเมื่อเดือน ก.ย. กองทัพเกาหลีใต้ได้ทดสอบยิงขีปนาวุธ SLBM สำเร็จเป็นครั้งแรก ทำให้โซลขึ้นเทียบชั้นมหาอำนาจเพียงไม่กี่ประเทศในโลกที่พิสูจน์ยืนยันได้ว่าครอบครองเทคโนโลยีดังกล่าว นอกจากนี้ยังเปิดตัวว่ากำลังพัฒนาขีปนาวุธร่อนความเร็วเหนือเสียง (supersonic cruise missile) ด้วย

ในส่วนของเกาหลีเหนือก็มีการยิงทดสอบขีปนาวุธร่อนพิสัยไกล, ขีปนาวุธที่ยิงจากขบวนรถไฟ รวมถึงสิ่งที่อ้างว่าเป็นหัวรบความเร็วเหนือเสียงเกิน 5 เท่าขึ้นไป (hypersonic warhead) จนทำให้ทั่วโลกหวาดหวั่นไปตามๆ กัน

สัปดาห์ที่แล้ว โสมแดงยังได้จัดนิทรรศการด้านกลาโหมเพื่อการป้องกันตนเอง ซึ่งมีการนำขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป (ICBM) ขนาดใหญ่มหึมาออกมาโชว์อีกครั้ง หลังจากที่เคยนำมาอวดให้ชาวโลกได้เห็นเป็นครั้งแรกในพิธีสวนสนามกองทัพเมื่อปีที่แล้ว

ผู้นำ คิม จองอึน ได้กล่าวสุนทรพจน์ในพิธีเปิดนิทรรศการดังกล่าวว่า สหรัฐฯ คือตัวต้นเหตุของความตึงเครียดทั้งมวล พร้อมปฏิเสธคำกล่าวอ้างของอเมริกาที่ว่าไม่มีเจตนาร้ายต่อเกาหลีเหนือ

การยิงขีปนาวุธครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือมีขึ้น ในขณะที่ผู้แทนพิเศษสหรัฐฯ ออกมาเรียกร้องขอเปิดเจรจากับเปียงยาง

“เราจะพยายามเปิดเจรจาทางการทูตกับเกาหลีเหนือ เพื่อให้เกิดความก้าวหน้าอย่างเป็นรูปธรรมที่จะช่วยเพิ่มความมั่นคงปลอดภัยให้แก่สหรัฐฯ และชาติพันธมิตร” ซุง คิม ผู้แทนพิเศษสหรัฐฯ ฝ่ายกิจการเกาหลีเหนือ ให้สัมภาษณ์หลังจากที่ได้พูดคุยกับผู้แทนเกาหลีใต้ที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี.

“เราไม่ได้มีเจตนาร้ายต่อเกาหลีเหนือ และยังคงหวังที่จะได้พบปะหารือกับพวกเขา โดยปราศจากเงื่อนไขใดๆ” คิม ระบุ

กระนั้นก็ตาม คิม ย้ำว่าสหรัฐฯ และชาติพันธมิตร “จำเป็นที่จะต้องปฏิบัติตามมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ” ที่ว่าด้วยการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ

ประธานาธิบดี มุน แจอิน แห่งเกาหลีใต้พยายามผลักดันให้มีการประกาศสิ้นสุด “สงครามเกาหลี” อย่างเป็นทางการ ก่อนที่ตนจะหมดวาระดำรงตำแหน่งในปีหน้า เนื่องจากสงครามถูกระงับไว้เมื่อปี 1953 ด้วยข้อตกลงหยุดยิง ทว่ายังไม่มีการทำสนธิสัญญาสันติภาพมาจนถึงทุกวันนี้

ที่มา: เอเอฟพี, รอยเตอร์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น