xs
xsm
sm
md
lg

อย.สหรัฐฯไฟเขียวเข็มกระตุ้นวัคซีนโมเดอร์นาและJ&J พร้อมสนับสนุนฉีดสูตรไขว้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สำนักงานอาหารและยาแห่งชาติสหรัฐฯ(เอฟดีเอ) เมื่อวันพุธ(20ต.ค.) อนุมัติฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มกระตุ้นของโมเดอร์นาและจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน พร้อมสนับสนุนวัคซีนสูตรไขว้ โดยบอกว่าอเมริกันชนสามารถเลือกวัคซีนต่างชนิดจากที่ฉีดในเบื้องต้น ในฐานะเข็มกระตุ้นได้

การตัดสินใจครั้งนี้เปิดทางให้ประชาชนอีกหลายล้านคนในสหรัฐฯได้รับการปกป้องเพิ่มเติมจากตัวกลายพันธุ์เดลตาของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่ก่อให้เกิดเคสฉีดวัคซีนแล้วยังติดเชื้อ(breakthrough infections) ในกลุ่มคนที่ฉีดวัคซีนครบแล้ว

ก่อนหน้านี้สำนักงานอาหารและยาแห่งชาติสหรัฐฯได้อนุมัติฉีดเข็มกระตุ้นวัคซีนโควิด-19 เข็มกระตุ้นของไฟเซอร์ อิงค์ ที่พัฒนาร่วมกับไบออนเทค เอสอี จากเยอรมนี อย่างน้อย 6 เดือนหลังจากฉีด 2 เข็มแรก เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการป้องกันบุคคลอายุ 65 ปีขึ้นไป กลุ่มเสี่ยงติดเชื้ออาการรุนแรงและกลุ่มคนที่มีอาชีพการงานเสี่ยงต่อการติดเชื้อ

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว คณะที่ปรึกษาชุดหนึ่งของทางสำนักงานอาหารและยาแห่งชาติสหรัฐฯ มีคำแนะนำให้ฉีดเข็ม 3 วัคซีนของโมเดอร์นา ในกลุ่มอายุเดียวกัน

นอกจากนี้แล้วทางคณะที่ปรึกษาของสำนักงานอาหารและยาแห่งชาติสหรัฐฯ ยังแนะนำฉีดวัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสันเข็ม 2 แก่ผู้รับทุกคนที่ฉีดเข็มแรกไปแล้วอย่างน้อย 2 เดือน

สำนักงานอาหารและยาแห่งชาติสหรัฐฯและศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติสหรัฐฯ(ซีดีซี) อยู่ภายใต้แรงกดดันให้อนุมัติวัคซีนเข็มกระตุ้น หลังจากทำเนียบขาวแถลงแผนโครงการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นในวงกว้างเมื่อเดือนสิงหาคม

ในที่ประชุมของคณะที่ปรึกษายังได้มีการนำเสนอข้อมูลของวัคซีนสูตรไขว้จากสถาบันศึกษาสุขภาพแห่งชาติสหรัฐฯ ซึ่งมีอาสาสมัคร 458 คนเข้าฉีดวัคซีนไขว้ของไฟเซอร์/ไบออนเทค โมเดอร์นาและจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน

ข้อมูลพบว่าประชาชนที่ได้รับวัคซีนโควิด-19 เข็มแรกของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน มีการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันที่เข้มแข็งขึ้นเมื่อกระตุ้นด้วยวัคซีนของไฟเซอร์หรือโมเดอร์นา และการฉีดเข็มกระตุ้น "สูตรไขว้" วัคซีนต่างชนิด มีความปลอดภัยในประชากรวัยผู้ใหญ่

หลายประเทศในนั้นรวมถึงสหราชอาณาจักร สนับสนุนยุทธศาสตร์ฉีดวัคซีนสูตรไขว้สำหรับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าที่ใช้ในวงกว้าง และแม้ยังไม่ได้รับการอนุมัติในสหรัฐฯ แต่มันสร้างบนพื้นฐานเทคโนโลยีไวรัสเวกเตอร์ แบบเดียวกับจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานในเดือนมิถุนายน ว่าพวกผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อกำลังชั่งใจเกี่ยวกับความจำเป็นของการฉีดเข็มกระตุ้นด้วยไฟเซอร์หรือโมเดอร์นา หลังจากฉีดวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน

คณะที่ปรึกษาชุดหนึ่งของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติสหรัฐฯ(ซีดีซี) จะออกคำแนะนำในวันพฤหัสบดี(21ต.ค.) ว่าประชาชนกลุ่มไหนบ้างที่ควรฉีดเข็มกระตุ้นวัคซีนโมเดอร์นาและจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ซึ่งทางผู้อำนวยการของซีดีซีจะใช้คำแนะนำดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจขั้นสุดท้าย

จากข้อมูลของซีดีซี พบว่าจนถึงตอนนี้มีประชาชนชาวสหรัฐฯได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้นไปแล้วราวๆ 11.2 ล้านคน

(ที่มา:รอยเตอร์)


กำลังโหลดความคิดเห็น