xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯส่อเอาด้วย!ผลทดลองยันฉีดไขว้วัคซีนโควิด ก่อแอนติบอดีเทียบเท่าหรือสููงกว่ากระตุ้นด้วยยี่ห้อเดิม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์การฉีดวัคซีนโควิด-19 แบบไขว้ ก่อแอนติบอดีระดับสูงเทียบเท่าหรือสูงกว่าใช้ยี่ห้อเดิมในฐานะเข็มกระตุ้น จากข้อมูลเบื้องต้นของการทดลองหนึ่งที่รัฐบาลสหรัฐฯให้การสนับสนุนและเป็นที่เฝ้ารอมานาน

ผลการศึกษาที่ได้รับการสนับสนุนเงินทุนจากสถาบันสุขภาพแห่งชาติ(NIH) เป็นที่ตั้งตาคอยกันมานานในสหรัฐฯ เพราะว่ามันเป็นการศึกษาวิจัยที่ดูุถึงความเป็นไปได้ของการ "ฉีดวัคซีนแบบไขว้" หรือการใช้วัคซีนตัวอื่นที่ต่างออกไปในฐานะเข็มกระตุ้น ซึ่งปัจจุบันยังไม่ได้รับอนุมัติในสหรัฐฯ

มันถือเป็นการศึกษาวิจัยหลักๆการทดลองแรกของสหรัฐฯ ที่เปรียบเทียบประสิทธิภาพของการใช้วัคซีนต่างชนิดในฐานะเข็มกระตุ้น โดยใช้อาสาสมัครกว่า 450 คนและวัดผลจากการให้เข็มกระตุ้นวัคซีนของโมเดอร์นา อิงค์, ไฟเซอร์-ไบออนเทค หรือจอห์นสันจอห์นสัน แก่บุคคลที่ได้รับวัคซีนเข็มดั้งเดิมต่างยี่ห้อ

โดยรวมแล้ว การศึกษาพบว่าผลของการ"ฉีดวัคซีนแบบไขว้" ก่อระดับแอนติบอดีชนิดลบล้างฤทธิ์เทียบเท่าหรือสูงกว่า หากเทียบกับการฉีดเข็มกระตุ้นด้วยวัคซีนตัวเดิม พวกนักวิจัยโพสต์ผลการทดลองก่อนตีพิมพ์ลงบนเว็บไซต์ medRxiv.org ขณะที่อัตราอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนนั้นก็พอๆกัน

"ข้อมูลนี้บ่งชี้ว่าหากวัคซีนตัวหนึ่งตัวใดได้รับการเห็นชอบหรืออนุมัติในฐานะเข็มกระตุ้น มันจะสามารถก่อการตอบสนองทางภูมิคุ้มกัน โดยไม่คำนึงถึงสูตรวัคซีนโควิด-19 ที่ฉีดในเบื้องต้น" พวกนักวิจัยกล่าวสรุป

ผลลัพธ์จากการทดลองที่กำลังดำเนินการอยู่นี้ ยังไม่ผ่านการตรวจสอบทบทวนและตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ อย่างไรก็ตามคาดหมายว่าจะมีการเปิดรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการศึกษา ณ ที่ประชุมของคณะที่ปรึกษาสำนักงานอาหารและยาแห่งชาติสหรัฐฯ(FDA) ในวันศุกร์(15ต.ค.) ซึ่งคณะวิจัยซึ่งดำเนินการทดลองมีกำหนดนำเสนอผลการค้นพบของพวกเขาในเบื้องต้นต่อที่ประชุมดังกล่าว

การฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นแบบไขว้กลายเป็นประเด็นที่มีความสำคัญเพิ่มมากขึ้น ประเทศอื่นๆหลายชาตินอกเหนือจากสหรัฐฯ ได้ใช้วิธีดังกล่าวกันไปแล้ว ในความพยายามเพิ่มประสิทธิภาพสูงสุดแก่วัคซีน หรือหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นน้อยมากที่เกี่ยวข้องกับวัคซีนบางยี่ห้อ

ในสหรัฐฯ ผู้คนบางส่วนที่รับวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน อาจสนใจเข้าฉีดวัคซีนเทคโนโลยี mRNA ในฐานะเข็มกระตุ้น นอกจากนี้แล้วการฉีดแบบไขว้ยังทำให้พวกเจ้าหน้าที่สามารถดำเนินโครงการฉีดเข็มกระตุ้นในวงกว้างได้ง่ายกว่าเดิม เนื่องจากผู้คนสามารถเดินเข้าไปฉีดวัคซีนชนิดก็ได้ตามร้านขายยาได้เลย ไม่จำเป็นต้องเสาะหาวัคซีนตัวใดตัวหนึ่งอย่างเจาะจงตามชนิดวัคซีนที่พวกเขาได้รับก่อนหน้านี้

ทั้งนี้ในประเทศอื่นๆ ความกังวลเกี่ยวกับลิ่มเลือดอุดตันที่เกิดขึ้นน้อยมากที่เกี่ยวข้องกับวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้า ทำให้หลายประเทศในยุโรประงับใช้วัคซีนตัวดังกล่าวและหันไปฉีดวัคซีนเข็ม 2 ต่างยี่ห้อแทน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขสหราชอาณาจักรใช้วัคซีนของไฟเซอร์เป็นวัคซีนเข็มกระตุ้น หรืออีกทางเลือกคือกระตุ้นด้วยวัคซีนของโมเดอร์นาในปริมาณครึ่งโดส

(ที่มา:บลูมเบิร์ก/รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...