xs
xsm
sm
md
lg

จับตา! พบรัสเซียเตรียมทดสอบขีปนาวุธร่อนพลังงานนิวเคลียร์ ออกแบบมาขยี้ระบบป้องกันสหรัฐฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นอ้างภาพถ่ายทางดาวเทียมใหม่ที่ได้มา อาจเป็นภาพที่รัสเซียกำลังเตรียมการทดสอบขีนาวุธร่อนพลังงานนิวเคลียร์ที่มีชื่อว่า "Skyfall" อีกรอบ ขณะที่อาวุธชนิดนี้ออกแบบมาเพื่อกำราบระบบป้องกันภัยของสหรัฐฯ

ภาพถ่ายที่ดาวเทียมเชิงพาณิชย์ของบริษัท Capella Space จับภาพไว้ได้เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม คือสิ่งบ่งชี้ที่ชัดเจนว่ารัสเซียกำลังเตรียมทดสอบขีนนาวุธพลังงานนิวเคลียร์ลูกหนึ่ง ณ ฐานยิงแห่งหนึ่งใกล้วงอาร์กติก หรืออาร์กติกเซอร์เคิล พวกผู้เชี่ยวชาญจากศูนย์ศึกษาการไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์ แห่งสถาบันการศึกษาระหว่างประเทศมิดเดิลเบอรี บอกกับซีเอ็นเอ็น หลังวิเคราะห์ภาพถ่าย

ซีเอ็นเอ็นอ้างแหล่งข่าวใกล้ชิดกับเรื่องนี้ ระบุว่า เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ เองก็ทราบดีว่ารัสเซียอาจกำลังเตรียมการทดสอบอีกครั้ง ในสิ่งที่พวกเขาเรียกว่าขีปนาวุธร่อนบูเรเวสต์นิค (Burevestnik) ส่วนหนึ่งในโครงการยกระดับความล้ำสมัยทางอาวุธของรัสเซีย

"การใช้ปฏิกรณ์นิวเคลียร์ โดยหลักการแล้วจะช่วยให้ขีปนาวุธร่อนไม่มีขีดจำกัดเรื่องระยะทาง ในการบินใต้และบินวนรอบเรดาร์ป้องกันขีปนาวุธและขีปนาวุธสกัดกั้นของสหรัฐฯ" เจฟฟ์ ลูวิส ผู้เชี่ยวชาญด้านอาวุธแห่งสถาบันมิดเดิลเบอรีกล่าว "อย่างไรก็ตามมีคำถามต่างๆ มากมาย เช่น ระบบนี้สามารถสร้างให้สำเร็จได้หรือไม่ ไปจนถึงคำถามที่ว่าการทดสอบระบบนี้จะก่ออันตรายต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของมนุษย์หรือไม่"

ความเสี่ยงต่างๆ เหล่านั้นกระตุ้นให้พวกผู้เชี่ยวชาญบางส่วนเรียกอาวุธนี้ว่า "เชอร์โนบิลบินได้" ลูวิส บอกกับซีเอ็นเอ็น พร้อมเท้าความไปในเดือนสิงหาคม 2019 ซึ่งคราวนั้นความพยายามเก็บกู้ขีปนาวุธลูกหนึ่งที่ตกลงสู่ทะเลขาว ก่อให้เกิดการระเบิดตูมสนั่น คร่าชีวิตบุคลากรทางเทคนิคของรัสเซีย 5 คน และส่งผลให้ระดับรังสีในพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นด้วย


ลูวิส บอกกับซีเอ็นเอ็นว่า เหตุการณ์ในคราวนั้น จากภาพถ่ายทางดาวเทียมบ่งชี้ว่าอุบัติเหตุดังกล่าวอาจเกี่ยวข้องกับการพัฒนาขีปนาวุธร่อนพลังงานนิวเคลียร์

รัสเซียเคยทดสอบขีปนาวุธร่อนพลังงานนิวเคลียร์ในบริเวณเดียวกันนี้มาแล้วอย่างน้อยๆ 1 ครั้งในเดือนพฤศจิกายน 2017 และมีข่าวว่าทางมอสโกได้ทำการทดสอบอื่นๆ อีกหลายครั้งในหลายเดือนหลังจากนั้น แต่ดูเหมือนจะไม่มีครั้งไหนประสบความสำเร็จ

ลูอิส ระบุว่า พวกนักวิจัยจับตาความเคลื่อนไหวพื้นที่นี้ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา และภาพถ่ายจากดาวเทียมเชิงพาณิชย์ของบริษัท Planet เมื่อช่วงฤดูร้อน พบเห็นเรือสินค้าหลายลำเข้าออกบริเวณดังกล่าว และเสบียงกองอยู่เต็มพื้นที่สนับสนุนแห่งหนึ่ง ยิ่งไปกว่านั้นเมื่อเร็วๆ นี้รัสเซียยังได้แจ้งเตือนชาวประมงเกี่ยวกับปฏิบัติการอันตรายที่จะดำเนินการระหว่างวันที่ 15 ถึง 20 สิงหาคม ใกล้จุดทดสอบขีปนาวุธบูเรเวสต์นิค แถวๆ เขตปันโคโว บนเกาะโนวายา เซมลยา

ภาพถ่ายเรดาร์ความละเอียดสูงที่บันทึกได้เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม พบบุคลากรของรัสเซียได้สร้างที่กำบังขนาดใหญ่สำหรับปกป้องขีปนาวุธ และลูกเรือกำลังเตรียมปล่อยเรือลงน้ำหลบหนีจากสภาพอากาศเลวร้าย

รัสเซียได้ดำเนินการปรับปรุงอาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธศาสตร์ให้มีความทันสมัย เช่นเดียวกับระบบปล่อยขีปนาวุธ เพื่อต้านทานสหรัฐฯ และนาโต้ และพวกเขาอวดอ้างว่ากำลังจะขึ้นแท่นมหาอำนาจด้านการทหาร โหมกระพือความกังวลว่าจะจุดชนวนการแข่งขันทางอาวุธรอบใหม่ ในขณะที่สรหัฐฯ ก็เตรียมปรับปรุงคลังแสงนิวเคลียร์ของตนเองเช่นกัน

ในขณะที่รัสเซียและสหรัฐฯ ต่ออายุสนธิสัญญาลดอาวุธยุทธศาสตร์ใหม่ (New START) ในเดือนกุมภาพันธ์ ไม่นานหลังจากประธานาธิบดีโจ ไบเดน เข้ารับตำแหน่ง แต่อีกด้านหนึ่งสหรัฐฯ ได้ถอนตัวจากสนธิสัญญาควบคุมอาวุธที่ทำไว้กับรัสเซีย 2 ฉบับ ได้แก่ สนธิสัญญากองกำลังนิวเคลียร์พิสัยกลาง (Intermediate-Range Nuclear Forces agreement หรือ INF) ในปี 2019 และสนธิสัญญาเปิดน่านฟ้า (Open Skies Treaty) ในปี 2020

(ที่มา : ซีเอ็นเอ็น)


กำลังโหลดความคิดเห็น