xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯ วิตก! มีข่าวจีนซุ่มสร้างฐานยิงขีปนาวุธอีกกว่า 110 แห่ง เสริมแสนยานุภาพนิวเคลียร์ไม่หยุด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพนตากอนและสมาชิกสภาคองเกรสจากรีพับลิกันในวันอังคาร (27 ก.ค.) หยิบยกความกังวลรอบใหม่ เกี่ยวกับความเคลื่อนไหวยกระดับแสนยานุภาพกองกำลังนิวเคลียร์ของจีน หลังมีข่าวว่า ปักกิ่งกำลังสร้างสถานที่ปล่อยขีปนาวุธ (ไซโลขีปนาวุธ) เพิ่มอีก 110 แห่ง

สหพันธ์นักวิทยาศาสตร์อเมริกัน (AFS) รายงานเมื่อวันจันทร์ (26 ก.ค.) ภาพถ่ายดาวเทียมเผยให้เห็นว่าจีนกำลังสร้างทุ่งไซโลแห่งใหม่ใกล้เมืองฮามี่ ในพื้นที่ทางตะวันออกของมณฑลซินเจียง

รายงานข่าวดังกล่าวมีขึ้นไม่กี่สัปดาห์ หลังมีข่าวว่าจีนกำลังก่อสร้างทุ่งไซโลอีกราว 120 แห่งในเมืองอี้เหมิน พื้นที่ทะเลทรายลงไปทางตะวันออกเฉียงใต้ ราว 380 กิโลเมตร

"นี่เป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 2 เดือนที่คนทั่วไปได้พบเจอในสิ่งที่เราพูดมาตลอดว่าโลกกำลังเผชิญภัยคุกคามมากขึ้นเรื่อยๆ และมีม่านแห่งความลับปิดล้อมมันไว้" กองบัญชาการยุทธศาสตร์สหรัฐฯ เขียนบนทวิตเตอร์ พร้อมลิงก์ไปยังข่าวของหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์สที่ตีข่าวเกี่ยวกับรายงานของสหพันธ์นักวิทยาศาสตร์อเมริกัน

ก่อนหน้านี้ในเดือนกรกฎาคม กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เรียกการสะสมนิวเคลียร์ของจีนว่าเป็นสิ่งที่น่ากังวล และระบุมีความเป็นไปได้ที่ปักกิ่งได้เบี่ยงเบนออกจากยุทธศาสตร์ป้องปรามนิวเคลียร์ที่ยึดถือมาหลายทศวรรษ พร้อมเรียกร้องจีนให้ร่วมมือกับสหรัฐฯ สำหรับใช้มาตรการต่างๆ ในทางปฏิบัติ เพื่อลดความเสี่ยงแข่งขันในทางอาวุธ ซึ่งรังแต่จะบั่นทอนเสถียรภาพ

ไมค์ เทอร์เนอร์ สมาชิกสภาคองเกรสจากรีพับลิกัน หนึ่งในอนุกรรมการฝ่ายการทหารด้านกองกำลังยุทธศาสตร์แห่งสภาผู้แทนราษฏรสหรัฐฯ ระบุว่า การสะสมนิวเคลยร์ของจีนเป็นสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และพูดอย่างชัดเจนว่าการประจำการอาวุธนิวเคลียร์ของจีน "เป็นภัยคุกคามของสหรัฐฯ และพันธมิตรของเรา" เขากล่าว

เขาบอกต่อว่า การที่จีนปฏิเสธเข้าร่วมเจรจาควบคุมอาวุธ "เป็นบ่อเกิดแห่งความกังวลและควรถูกประณามจากทุกประเทศที่เกี่ยวข้อง"

ส่วน ไมค์ โรเจอร์ส สมาชิกรีพับลิกันอีกคน หนึ่งในคณะกรรมาธิการการทหารของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ กล่าวว่า การสะสมนิวเคลียร์ของจีน ตอกย้ำให้เห็นถึงความจำเป็นที่ต้องเร่งปรับปรุงศักยภาพด้านการป้องปรามทางนิวเคลียร์ของสหรัฐฯ ให้มีความทันสมัย

ในรายงานของเพนตากอนในปี 2020 ประมาณการว่า จีนมีหัวรบนิวเคลียร์ในคลังแสงเพียงแค่ราว "200 หัวรบ" แต่คาดหมายว่าจีนจะมีจำนวนหัวรบนิวเคลียร์เพิ่มขึ้นอย่างน้อยเท่าตัวในช่วงทศวรรษหน้า ในขณะที่ปักกิ่งเดินหน้าขยายแสนยานุภาพและปรับปรุงกองกำลังของตนเองให้มีความทันสมัย

นักวิเคราะห์คาดหมายว่า สหรัฐฯ มีหัวรบนิวเคลียร์ราวๆ 3,800 หัวรบ และจากเอกสารข้อเท็จจริงฉบับหนึ่งของกระทรวงการตางประเทศ ระบุว่า จนถึงวันที่ 1 มีนาคม ในนั้น 1,357 หัวรบอยู่ในประจำการ

วอชิงตันเรียกร้องซ้ำแล้วซ้ำเล่าให้จีนเข้าร่วมกับสหรัฐฯ และรัสเซียในสนธิสัญญาควบคุมอาวุธฉบับใหม่ ในขณะที่ข่าวคราวการสร้างทุ่งไซโลแห่งใหม่ของจีน มีขึ้นในขณะที่ เวนดี เชอร์แมน ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศอเมริกา มีกำหนดเจรจาควบคุมอาวุธกับรัสเซีย ในเจนีวา วันพุธนี้ (28 ก.ค.)

(ที่มา : รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...