xs
xsm
sm
md
lg

PHOTO ESSAY: ศพโควิดเมืองอิเหนาวันละ 1,000-1,500 รายต่อเนื่อง 10 วันแล้ว ยังดีมีอาสาสมัครช่วยสัปเหร่อขุดหลุมฝัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พิธีฝังศพคุณยายเหยื่อไวรัสโควิด-19 จัดขึ้นอย่างเรียบง่าย มีเพียงลูกสาวและหลานยายร้องไห้อาลัยดั่งใจจะขาด สุสานแห่งนี้ซึ่งเป็นที่พักสุดท้ายของร่างกายคุณยายคือสุสานมูลยาฮาร์จา ในเมืองโบโกร์ โดยจัดไว้เป็นสุสานสำหรับผู้ที่เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19  ที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 วันละหลายร้อยและทะยานขึ้นเป็นวันละมากกว่าหนึ่งพันศพ ความต้องการใช้หลุมฝังศพในอินโดนีเซียจึงพุ่งสูงมหาศาลในวิกฤตการณ์ซึ่งโรคระบาดโควิด-19 ทะยานแรงรอบใหม่ โดยหนาแน่นอย่างที่สุดบนเกาะชวาและเกาะบาหลี ทำให้สัปเหร่อซึ่งทำงานหนักมาก ไม่สามารถขุดหลุมฝังศพได้ทันกับความต้องการใช้งานเร่งด่วน แต่สถานการณ์ดีขึ้นบ้างเมื่อมีการระดมอาสาสมัครจากชุมชนทั้งญาติของผู้เสียชีวิตและทั้งสมาชิกอื่นๆ ของชุมชนเข้าไปช่วยขุดหลุมเตรียมรอให้บริการอย่างเพียงพอ
ขุดดินเตรียมหลุมฝังศพ หลุมแล้วหลุมเล่า ทั้งกลางวันและกลางคืน แต่ทีมงานสัปเหร่อเมืองอิเหนาซึ่งอ่อนล้าเหนื่อยจัด บอกว่าทำงานหนักหนาเพียงไรก็ไม่เพียงพอจะรองรับบรรดาร่างผู้เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 ที่ถูกรถบรรทุกศพทยอยขนย้ายมายังสุสานซิเปนโจในเมืองโบโกร์ ทางตะวันตกของเกาะชวา และใกล้กับกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เอพีรายงาน

ขณะที่ ยอดผู้เสียชีวิตในวิกฤตโรคระบาดโควิด-19 ที่ลุกลามไปทั่วอินโดนีเซีย พุ่งสูงถึงวันละ 1,566 ศพเมื่อศุกร์ที่ 23 กรกฎาคม 2021 โดยส่วนใหญ่กระจุกตัวที่เกาะชวาและเกาะบาหลี ทีมงานสัปเหร่อที่สุสานซิเปนโจ ซึ่งร้อนอ้าวในชุดป้องกันเชื้อโรคมิดชิดจากศีรษะจดปลายเท้าพร้อมหน้ากากสองชั้น ให้ข้อมูลแก่เอพีว่า ในช่วง 2 สัปดาห์ของกลางเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ได้ทำการฝังร่างไร้ลมหายใจของเหยื่อโควิดวันละมากกว่า 10 ศพ ซึ่งเพิ่มขึ้นห้าเท่าตัวจากเมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

ในพิธีฝังศพผู้วายชนม์จากโรคโควิด-19 ทีมสัปเหร่อซึ่งร้อนอ้าวในชุดป้องกันเชื้อโรคมิดชิด ตั้งแต่ศีรษะจดปลายเท้า ช่วยกันหย่อนโลงศพลงในหลุมและทำการฝังให้ถูกต้องตามประเพณีท้องถิ่น ในเมืองโบโกร์ เขตชวาตะวันตก เมื่อ 14 กรกฎาคม 2021 โดยหลุมศพเล่านี้ถูกขุดเตรียมรองรับผู้ตายโดยความร่วมมือร่วมใจระหว่างสัปเหร่อและอาสาสมัครจากชุมชม
อินโดนีเซียซึ่งกลายเป็นศูนย์กลางการระบาดของโรคโควิด-19 แห่งใหม่ของทวีปเอเชีย ถูกมหันตภัยเชื้อโรคทำร้ายอย่างสาหัสด้วยไวรัสมรณะที่ คร่าชีวิตชาวอินโดนีเซียวันละมากกว่า 1,000-1,500 ศพ นับตั้งแต่ 16 กรกฎาคม 2021 ส่งผลเป็นสถิติที่น่าสลดใจอย่างที่สุด ณ วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2021 ดังนี้

- ยอดรวม ผู้เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 ในเมืองอิเหนาทะยาน แตะนิวไฮที่ 83,279 ศพ (ยอดของมาเลเซียอยู่ที่ 7,994 ศพ ส่วนยอดของไทยอยู่ที่ 4,146 ศพ)

- ยอดผู้ติดเชื้อสะสมทะยานไปถึง 3,166,505 ราย (ยอดของมาเลเซียอยู่ที่ 1,013438 ราย ส่วนยอดของไทยอยู่ที่ 512,678 ราย)

- จำนวน ผู้ติดเชื้อใหม่รายวันพุ่งขึ้นเป็นตัวเลขอันมหาศาลคือ 38,679 รายต่อวัน (ยอดของมาเลเซียอยู่ที่ 17,045 รายต่อวัน และยอดของไทยอยู่ที่ 15,335 รายต่อวัน) สถิติบนเว็บไซต์เวิลด์โดมิเตอร์สดอทอินโฟ (worldometers.info) แสดงตัวเลขไว้อย่างนั้น

สถานการณ์น่าสลดใจนี้นำไปสู่ปัญหาความขาดแคลนหลุมฝังศพกันทั้งประเทศ ซึ่งปรากฏว่าด้วยน้ำใจแห่งภราดรภาพ เมื่อมีการร้องขออาสาสมัครมาช่วยสัปเหร่อขุดดินให้เป็นหลุมฝังศพในสุสานของเมืองต่างๆ นั้น พี่น้องในสารพัดชุมชนแห่กันสมัครใจเข้าช่วยเหลือ

ญาติของผู้เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 ตลอดจนชาวบ้านมากมายจากชุมชนระดมกำลังกันมาช่วยสัปเหร่อขุดดินและสร้างหลุมฝังศพ โดยแต่ละคนหิ้วจอบเสียมของตนเองมาจากบ้าน ช่วยกันคนละไม้ละมือกระทั่งผ่านวิกฤตการณ์กันไปวันต่อวัน
“บรรดาญาติพี่น้องของผู้เสียชีวิตขอความอนุเคราะห์ไปยังพวกผู้นำชุมชน ให้ช่วยระดมอาสาสมัครมาสนับสนุนภารกิจการขุดดินทำหลุมฝังศพน่ะครับ เพราะมันจะเสี่ยงเกินไปที่จะรอกันไปนานๆ จนกว่าสัปเหร่อจะทยอยขุดกันจนสามารถบรรจุทุกศพลงไปได้เพียงพอ” จาญา อาบิดิน หนึ่งในอาสาสมัครที่ก้าวออกมาช่วยเหลือตามที่ได้รับการร้องขอ ให้สัมภาษณ์แก่เอพี ทั้งนี้ อาบิดินได้นำเพื่อนบ้านมาร่วมด้วยช่วยกันเป็นจำนวนมาก

ที่ผ่านมา กลุ่มอาสาสมัครน้ำใจงดงามเหล่านี้ได้ช่วยขุดดินและฝังร่างของผู้เสียชีวิตไปเยอะเลย เฉพาะที่เป็นสมาชิกในชุมชนด้วยกันก็มีถึง 4 ราย ภายในเวลาหนึ่งสัปดาห์

สถิติของทางการอินโดนีเซียระบุว่า มีผู้ป่วยด้วยโรคโควิด-19 เสียชีวิตวันละมากกว่า 1,000 รายในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเมื่อวันศุกร์ที่ 23 กรกฎาคม มียอดเสียชีวิตต่อวันสูงสุดคือ 1,565 ราย

อาสาสมัครที่มาช่วยการดำเนินงานของสัปเหร่อ หอบหิ้วจอบและเสียมของตนเองมาจากบ้าน แต่สุสานแห่งอื่นมีสถานการณ์ดีกว่าสุสานซิเปนโจ โดยสามารถจัดหาเครื่องจักรมาช่วยขุดดิน และมีอัตราการเตรียมหลุมศพที่ดีหน่อย

“ถ้าจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ผมคิดว่าจะดีมากเลย ถ้ารัฐบาลยื่นมือมาช่วยด้วยการให้เรายืมอุปกรณ์ขุดดิน” อาบิดิน กล่าว

อาบิดินบอกด้วยว่า มีบ่อยครั้งที่ว่า แม้สัปเหร่อจะมีอาสาสมัครมาช่วย แต่แถวแนวของร่างผู้เสียชีวิตที่ถูกวางรอให้ฝังก็ยาวเหยียดหายลับไปในความมืดของราตรีกาล

แผนที่แสดงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 บนเกาะต่างๆ ของอินโดนีเซีย สีแดงเป็นพื้นที่ความเสี่ยงสูงสุด สีส้มเป็นพื้นที่ความเสี่ยงสูงมาก ซึ่งเห็นได้ว่าเกาะชวาซึ่งเป็นเกาะที่เล็กที่สุดในบรรดาเกาะหลักทั้ง 5 ของอินโดนีเซีย มีการแพร่ระบาดรุนแรงเต็มเกาะ ทั้งนี้ ประชากรชาวอิเหนาราว 200 ล้านรายอาศัยอยู่บนเกาะชวา ขณะที่ประชากรอีกราว 70 ล้านราย กระจายกันไปตามเกาะต่างๆ ซึ่งมีสถานการณ์รุนแรงไม่ใช่น้อย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ของทางการอินโดนีเซีย covid19.go.id/peta-risiko
วิกฤตโรคระบาดโควิด-19 ของอินโดนีเซียน่าจะไม่สามารถแผ่วลงมาในเร็ววัน เพราะความก้าวหน้าในการแจกจ่ายวัคซีนของอินโดนีเซียยังไม่ดีนัก ที่ผ่านมา ประเทศพี่ใหญ่ของกลุ่มอาเซียนได้ทำการฉีดวัคซีนให้ประชาชนไปทั้งสิ้น 62.4 ล้านโดส แต่ชาวอินโดนีเซียที่ได้รับการฉีดครบ 2 โดส ยังอยู่ที่ระดับ 17.9 ล้านรายเท่านั้น

ในการนี้ รอยเตอร์ทำการคำณวนว่าในจำนวนวัคซีน 62.4 ล้านโดสที่ฉีดให้แก่ประชาชนไปแล้ว หากทำการประเมินคร่าวว่าวัคซีนทั้งหมดเป็นวัคซีนที่ฉีดให้ประชาชนรายละ 2 โดส ก็จะได้ประมาณการหยาบๆ ว่ามีการฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนไปแล้ว 11.5% ของประชากรทั่วประเทศ และเมื่อพิจารณาข้อมูลของทางการที่รายงานว่าอินโดนีเซียทำการฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนได้วันละ 745,610 โดสโดยเฉลี่ย เราจะได้ตัวเลขออกมาว่า กว่าที่ประชากรอีก 10% จะได้รับวัคซีนรายละ 2 โดสครบเรียบร้อย ก็ต้องใช้เวลาดำเนินการอีก 73 วัน ซึ่งนั่นไม่ใช้อัตราการแจกวัคซีนที่รวดเร็วทันต่ออวิกฤตการแพร่ระบาดของโรคที่ร้ายแรงอยู่ในปัจจุบัน

โดย รัศมี มีเรื่องเล่า

(ที่มา : เอพี รอยเตอร์ เอเอฟพี เว็บไซต์โควิด19.จีโอ.ไอดี เวิร์ลโดมิเตอร์สดอทอินโฟ)

อาสาสมัครและญาติของผู้เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 ช่วยกันเตรียมหลุมฝังศพอย่างเร่งด่วนเพื่อให้ทันการณ์แก่การฝังศพภายใน 24 ชั่วโมง หรือโดยเร็วที่สุด ณ สุสานซิเปนโจ ในเมืองโบโกร์ เขตชวาตะวันตก เมื่อ 14 กรกฎาคม 2021

ญาติมิตรร่วมกันสวดภาวนาให้แก่เหยื่อไวรัสโควิด-19 ก่อนจะนำร่างไร้ลมหายใจออกจากรถบรรทุกศพ ไปทำพิธีฝัง ณ สุสานซิเปนโจ ในเมืองโบโกร์ เขตชวาตะวันตก เมื่อ 14 กรกฎาคม 2021

บรรยากาศในสุสานซิเปนโจ เป็นภาพของความเรียบง่ายในความหดหู่น่าสลดใจ เพราะแต่ละศพซึ่งเป็นเหยื่อของไวรัสโควิด-19 ถูกฝังอย่างรีบเร่ง ญาติๆ ยังไม่มีโอกาสจะจัดทำสถานที่ให้งดงาม ในภาพนี้ คุณใจดี เจ้าหน้าที่สุสานเดินตรวจความเรียบร้อยถูกต้องของการฝังศพ

ถุงมือที่ระลึก – ญาติพี่น้องที่มาช่วยขุดหลุมฝังศพได้วางพาดถุงมือเปื้อนดินมอมแมมไว้ที่หลุมของผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เพื่อให้ทราบว่าเต็มใจที่จะเต็มที่กับการช่วยเหลือให้ร่างไร้วิญญาณได้พักผ่อนหลังผ่านทุกข์ทรมานหนักหนาจากอาการของโรค

ภาพมุมกว้างบันทึกจากที่สูงเผยให้เห็นหลุมศพจำนวนมากมายที่ถูกขุดไว้รองรับร่างกายของผู้เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 ณ สุสานโรโรตัน ในกรุงจาการ์ตา เมื่อ 22 กรกฎาคม 2021

การเร่งขุดหลุมศพให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อให้เพียงพอที่จะรองรับร่างไร้ลมหายใจของเหยื่อโควิด-19 ณ สุสานเซตู เจเด ในเมืองโบโกร์ เขตชวาตะวันตก เมื่อ22 กรกฎาคม 2021

สมาชิกครอบครัวสวดภาวนาให้แก่ญาติพี่น้อง ณ สถานฝังศพเหยื่อโควิด-19 สุสานเคปูติห์ เมืองสุราบาญา เขตชวาตะวันออก เมื่อ 17 กรกฎาคม 2021 วันอันโศกเศร้าที่ไวรัสโควิด-19 คร่าชีวิตชาวอินโดนีเซียโดยรวมมากถึง 1,092 ศพ

สุสานเปิดใหม่ในเมืองเบงกาซี ใกล้กรุงจาการ์ตาซึ่งรัฐบาลอินโดนีเซียจัดสรรให้ สืบเนื่องจากสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีศพของผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 วันละประมาณเกือบ 1,000 ถึงมากกว่า 1,500 ราย อย่างต่อเนื่อง กระทั่งว่าพื้นที่ในสุสานที่ให้บริการอยู่นั้นไม่เพียงพอจะรองรับได้ไหว รูปโฉมของแต่ละหลุมศพเป็นแบบเรียบง่ายเพื่อให้สามารถบรรจุศพได้ทันภายใน 24 ชั่วโมงหรือเกินกว่านั้นไม่มากนัก

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในทีมงานของกองกำลังตำรวจทำการฝึกฝนแนวปฏิบัติในการจัดการกับศพของผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 โดยใช้หุ่นจำลองในผ้าห่อเป็นอุปกรณ์การฝึกอบรมแทนศพจริง เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2021


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...