xs
xsm
sm
md
lg

จีนอพยพคนกว่า70,000จากพื้นที่อุทกภัย ยกระดับเตือนพายุถล่ม4เมืองในเหอหนาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สภาพความเสียหายจากอุทกภัยที่เกิดขึ้นในเมืองเจิ้งโจว เมืองเอกของมณฑลเหอหนาน ทางภาคกลางของจีน (ภาพถ่ายวันที่ 22 ก.ค. 2021)
จีนอพยพประชาชนกว่า 70,000 คนออกจากพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วมตอนกลางของประเทศเมื่อวันพฤหัสบดี (22 ก.ค.) พร้อมปรับตัวเลขผู้เสียชีวิตจากฝนพันปีที่ถล่มมณฑลเหอหนานนานเกือบสัปดาห์เป็นอย่างน้อย 33 คน นอกจากนี้ยังมีการยกระดับการเตือนภัยพายุใน 4 เมืองทางด้านเหนือของมณฑลนี้

จำนวนผู้เสียชีวิตดังกล่าวรวมถึงผู้โดยสาร 12 คนบนขบวนรถไฟใต้ดินในเมืองเจิ้งโจวที่ถูกน้ำท่วมเมื่อคืนวันอังคาร (20)

เจิ้งโจว ซึ่งเป็นเมืองเอกของมณฑลเหอหนานและเผชิญสภาพอากาศเลวร้ายที่สุดเมื่อวันอังคาร (20) ล่าสุดท้องฟ้าเริ่มสดใส แม้น้ำยังท่วมสูงถึงระดับเอวเป็นอย่างน้อย และถนนในหลายพื้นที่ยังจมน้ำก็ตาม

ทีมกู้ภัยใช้แพยางช่วยนำประชาชนไปยังที่ปลอดภัย ขณะที่ชาวบ้างบางคนลุยน้ำขนของออกจากบ้าน หรือรอความช่วยเหลืออยู่บนหลังคารถที่จมน้ำครึ่งคัน

สัปดาห์นี้ เจิ้งโจวกลายเป็นศูนย์กลางสภาพอากาศเลวร้ายสุดขั้วในบริเวณตอนกลางของจีน โดยมีฝนตกหนักวัดปริมาณน้ำฝนสะสมได้ถึง 617.1 มิลลิเมตรระหว่างวันเสาร์ถึงวันอังคาร (17-20) หรือเกือบเท่ากับปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยตลอดทั้งปีของเมือง ซึ่งอยู่ที่ 640.8 มิลลิเมตร และนักอุตุนิยมวิทยาท้องถิ่นระบุว่า เป็นระดับที่เคยเกิดขึ้นครั้งเดียวเท่านั้นในรอบ 1,000 ปี

สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า พื้นที่ส่วนใหญ่ของเมืองยังจมน้ำ และพืชพันธุ์ถูกทำลายจากสภาพอากาศเลวร้าย โดยมีมูลค่าความเสียหายทางเศรษฐกิจโดยตรงอยู่ที่ 189 ล้านดอลลาร์

ขณะเดียวกัน สำนักงานพยากรณ์อากาศของมณฑลเหอหนาน ประกาศยกระดับการเตือนภัยพายุเป็นระดับ 4 ที่เป็นระดับสูงสุดสำหรับ 4 เมืองทางด้านเหนือ ได้แก่ ซินเซียง อันหยาง เฮ่อปี้ และเจียวจั๋ว

วันพฤหัสฯ ขณะที่พายุเคลื่อนตัวไปทางเหนือ ประชาชนกว่า 73,000 คนอพยพออกจากเมืองอันหยางที่มีชายแดนติดกับมณฑลเหอเป่ย โดยเมืองนี้มีฝนถล่มวัดปริมาณน้ำฝนได้กว่า 600 มิลลิเมตรตั้งแต่วันจันทร์ (19)

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 2 คนในเหอเป่ยตอนที่พายุทอร์นาโดถล่มเมืองเป่าติ้งเมื่อวันพุธ (21)

ซินหัวรายงานว่า ซินเซียง ซึ่งเป็นเมืองทางเหนือของเจิ้งโจว วัดปริมาณน้ำฝนได้ถึง 812 มิลลิเมตรระหว่างวันอังคารถึงวันพฤหัสฯ ซึ่งถือเป็นสถิติสูงสุดของเมือง และอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง 7 แห่งมีน้ำเอ่อล้นสู่หมู่บ้านและเมืองใกล้เคียง

เหตุรถไฟใต้ดินเจิ้งโจวจมน้ำและทำให้มีผู้เสียชีวิตกระตุ้นให้รัฐบาลสั่งการให้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นปรับปรุงการควบคุมน้ำท่วมระบบขนส่งในเมืองและมาตรการรับมือสถานการณ์ฉุกเฉินทันที

(ที่มา: รอยเตอร์)

สภาพความเสียหายจากอุทกภัยที่เกิดขึ้นในเมืองเจิ้งโจว เมืองเอกของมณฑลเหอหนาน ทางภาคกลางของจีน (ภาพถ่ายวันที่ 22 ก.ค. 2021)

สภาพความเสียหายจากอุทกภัยที่เกิดขึ้นในเมืองกงอี้ เมืองระดับอำเภอซึ่งตั้งอยู่ใกล้ๆ เจิ้งโจว เมืองเอกของมณฑลเหอหนาน ทางภาคกลางของจีน  (ภาพถ่ายวันที่ 22 ก.ค. 2021)
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...