xs
xsm
sm
md
lg

ฝนพันปีถล่มเหอหนานตายกว่าสิบราย การเดินทางเป็นอัมพาต-หวั่นเขื่อนแตก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - จีนพบผู้เสียชีวิตมากกว่าสิบรายในเส้นทางรถไฟใต้ดินที่เจิ้งโจว เมืองเอกของมณฑลเหอหนาน หลังเกิดฝนตกหนักที่สุดในรอบพันปี ขณะที่มีการพยากรณ์ว่า จะยังมีฝนตกทั่วมณฑลนี้ในอีก 3 วันข้างหน้า นอกจากนั้น ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักยังทำให้อ่างเก็บน้ำและเขื่อนหลายสิบแห่งมีระดับน้ำสูงกว่าระดับเตือนภัย และบางแห่งอาจแตกได้ทุกเมื่อ

วิดีโอที่เผยแพร่บนโลกโซเชียลเมื่อคืนวันอังคาร (20 ก.ค.) เผยให้เห็นระดับน้ำที่ท่วมสูงถึงอกผู้โดยสารในรถไฟ และสถานีรถไฟใต้ดินแห่งหนึ่งกลายเป็นสระน้ำขนาดใหญ่ ประชาชนกว่า 500 คนได้รับความช่วยเหลือจากรถไฟใต้ดินที่ถูกน้ำท่วม

ผู้รอดชีวิตคนหนึ่งโพสต์บนโซเชียลมีเดียว่า ตกใจมาก สิ่งที่น่ากลัวที่สุดไม่ใช่น้ำที่ท่วมถึงอก แต่เป็นอากาศในตู้โดยสารที่ลดลงเรื่อยๆ

ทางการเจิ้งโจวซึ่งมีประชากร 12 ล้านคน และอยู่ห่างจากปักกิ่งทางตะวันตกเฉียงใต้ราว 650 กิโลเมตร สั่งระงับการให้บริการรถบัสเนื่องจากฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ส่งผลให้ประชาชนต้องเปลี่ยนไปใช้รถไฟใต้ดินและเกือบกลายเป็นโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่

สื่อท้องถิ่นรายงานในวันพุธ (21 ก.ค.) ว่า ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักนับจากสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 16 คน ในจำนวนนี้ 4 คนอยู่ในเมืองกงอี้ที่ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเหลืองเช่นเดียวกับเจิ้งโจว และบ้านเรือนได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง

นอกจากนี้ ยังมีการพยากรณ์ว่า จะยังมีฝนตกทั่วเหอหนานใน 3 วันข้างหน้า และขณะนี้กองทัพปลดปล่อยประชาชนส่งทหารและบุคลากรกว่า 3,000 คนไปช่วยค้นหาและกู้ภัยแล้ว

นับจากวันเสาร์จนถึงวันอังคาร ฝนที่ตกในเจิ้งโจว วัดปริมาณได้ถึง 617.1 มิลลิเมตร หรือเกือบเท่ากับปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยตลอดปีของเมืองนี้ที่ 640.8 มิลลิเมตร

นักอุตุนิยมวิทยาท้องถิ่นระบุว่า ปริมาณฝนที่ตกในเจิ้งโจวในช่วง 3 วันดังกล่าวเป็นระดับที่เคยเกิดขึ้นครั้งเดียวเท่านั้นในรอบ 1,000 ปี

จอห์นนี ชาน ศาสตราจารย์วิทยาศาสตร์บรรยากาศ มหาวิทยาลัยซิตี้ ยูนิเวอร์ซิตี้ ออฟ ฮ่องกง กล่าวว่า ภัยพิบัติที่เกิดขึ้นนี้เป็นผลจากภาวะโลกร้อนอย่างชัดเจน เช่นเดียวกับคลื่นร้อนในอเมริกาและแคนาดา และน้ำท่วมรุนแรงในยุโรปตะวันตกเมื่อเร็วๆ นี้ และเหตุการณ์เช่นนี้จะเกิดบ่อยขึ้นในอนาคต ดังนั้น ภาครัฐจึงจำเป็นต้องเร่งพัฒนากลยุทธ์รับมือ

ภายในเหอหนาน ซึ่งเป็นฮับโลจิกติกส์ใหญ่และมีประชากรถึงราว 100 ล้านคน รถไฟหลายสายต้องระงับการให้บริการ ทางหลวงหลายสายปิด และเที่ยวบินจำนวนมากล่าช้าหรือถูกยกเลิก

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า รถไฟขบวนหนึ่งพร้อมผู้โดยสารหลายร้อยคนจากเจิ้งโจวต้องจอดหลังพ้นจากเขตเมืองไม่นานตั้งแต่วันจันทร์จนถึงวันพุธโดยที่น้ำและอาหารบนรถหมดแล้ว

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง แถลงทางทีวีของรัฐระบุว่า น้ำที่ท่วมขังเป็นอุปสรรคต่อการช่วยเหลือผู้ประสบภัย

ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักยังทำให้อ่างเก็บน้ำและเขื่อนหลายสิบแห่งมีระดับน้ำสูงกว่าระดับเตือนภัยแล้ว โดยเจ้าหน้าที่เตือนว่า เขื่อนอี้เหอถาน ในเมืองลั่วหยางทางตะวันตกของเจิ้งโจวมีรอยแตกยาว 20 เมตรและอาจแตกได้ทุกเมื่อ

ระบบขนส่งในเจิ้งโจวยังคงเป็นอัมพาต โรงเรียนและโรงพยาบาลถูกตัดขาดอยู่กลางน้ำ โดยทางการได้อพยพประชาชน 100,000 คนไปยังที่ปลอดภัย ขณะที่ประชาชนบางส่วนหนีน้ำท่วมไปอยู่ที่ห้องสมุด โรงหนัง และพิพิธภัณฑ์

โรงพยาบาลเฟิร์สต์ แอฟฟิลิเอต ของมหาวิทยาลัยเจิ้งโจว ซึ่งเป็นโรงพยาบาลใหญ่ที่สุดของเมืองที่รองรับผู้ป่วยได้กว่า 7,000 คน ไม่มีไฟฟ้าใช้โดยสิ้นเชิง และกำลังเร่งหาวิธีขนย้ายผู้ป่วยวิกฤตราว 600 คน

ขณะเดียวกัน บริษัทท้องถิ่น ทั้งบริษัทประกันภัย และธนาคารของรัฐได้บริจาคเงินและความช่วยเหลือฉุกเฉินให้รัฐบาลท้องถิ่นในเห่อหนานเป็นมูลค่า 299 ล้านดอลลาร์
กำลังโหลดความคิดเห็น