xs
xsm
sm
md
lg

สื่อจีนรายงานข่าวช็อก มีผู้โดยสารตายคารถไฟใต้ดินที่ถูกน้ำท่วม 12 ศพ (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 25 รายท่ามกลางอุทกภัยเลวร้ายในมณฑลเหอหนาน ทางภาคกลางของจีน ในนั้น 12 คนเป็นผู้โดยสารขบวนรถไฟใต้ดินที่ถูกน้ำท่วมในเมืองเจิ้งโจว ขณะเดียวกันสถานการณ์ยังไม่พ้นวิกฤต เมื่อพยากรณ์กันว่าจะยังมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องในภูมิภาคแถบนี้

ทางการได้อพยพประชาชนราว 100,000 คนในเจิ้งโจว เมืองศูนย์กลางอุตสาหกรรมและการขนส่ง ท่ามกลางสถานการณ์เลวร้าย การเดินรถไฟและท้องถนนหลายสายถูกตัดขาด แหล่งกักเก็บน้ำหลายแห่งน้ำขึ้นสูงถึงระดับคำเตือน ขณะที่ทหารหลายพันนายถูกส่งเข้าร่วมปฏิบัติการกู้ภัยในมณฑลเหอหนาน

สื่อมวลชนแห่งรัฐของจีนรายงานว่า มีผู้โดยสารรถไฟใต้ดินเสียชีวิต 12 ราย และมากกว่า 500 คนได้รับความช่วยเหลืออย่างปลอดภัย หลังกระแสน้ำเชี่ยวกรากไหลบ่าเข้าท่วมอุโมงค์ใต้ดินแห่งหนึ่ง ส่วนวิดีโอที่เผยแพร่บนโลกโซเชียลเมื่อคืนวันอังคาร (20 ก.ค.) เผยให้เห็นระดับน้ำที่ท่วมสูงถึงอกผู้โดยสารในรถไฟ และสถานีรถไฟใต้ดินแห่งหนึ่งกลายเป็นสระน้ำขนาดใหญ่

"น้ำขึ้นมาถึงหน้าอก" ผู้รอดชีวิตคนหนึ่งเขียนบรรยายเหตุการณ์บนสื่อสังคมออนไลน์ "ฉันกลัวมาก แต่สิ่งที่น่าสยดสยองที่สุดไม่ใช่น้ำ แต่เป็นอากาศที่ค่อยๆ ลดลงภายในตู้โดยสาร"


ชาวบ้านคนหนึ่งซึ่งตัดสินใจค้างคืนที่สำนักงานของตนเอง เล่าว่า ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักทำให้รถบัสโดยสารหยุดให้บริการภายในเมืองที่มีประชากร 12 ล้านคนและอยู่ห่างจากกรุงปักกิ่ง ไปทางตะวันตกเฉียงใต้ 650 กิโลเมตร "นั่นคือหตุผลว่าทำไมคนจำนวนมากถึงไปขึ้นรถไฟใต้ดิน และโศกนาฏกรรมก็เกิดขึ้น"

เมื่อรวมกับผู้เสียชีวิตในขบวนรถไฟแล้ว เจ้าหน้าที่เปิดเผยระหว่างแถลงข่าวในวันพุธ (21 ก.ค.) ว่ามีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 25 รายในเหตุฝนตกหนักที่เล่นงานมณฑลแห่งนี้มาตั้งแต่ช่วงสุดสัปดาห์

สื่อมวลชนรายงานว่า ในบรรดาผู้เสียชีวิตนั้น ในนั้น 4 รายเป็นชาวบ้านเมืองกงยี่ ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเหลืองเช่นเดียวกับเมืองเจิ้งโจว หลังบ้านเรือนและสิ่งปลูกสร้างจำนวนมากพังถล่มลงมา สืบเนื่องจากฝนตกหนักมีการพยากรณ์ว่า จะยังมีฝนตกทั่วเหอหนานใน 3 วันข้างหน้า และขณะนี้กองทัพปลดปล่อยประชาชนส่งทหารและบุคลากรกว่า 3,000 คนไปช่วยค้นหาและกู้ภัยแล้ว

นับจากวันเสาร์จนถึงวันอังคาร ฝนที่ตกในเจิ้งโจว วัดปริมาณได้ถึง 617.1 มิลลิเมตร หรือเกือบเท่ากับปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยตลอดปีของเมืองนี้ที่ 640.8 มิลลิเมตร นักอุตุนิยมวิทยาท้องถิ่นระบุว่า ปริมาณฝนที่ตกในเจิ้งโจวในช่วง 3 วันดังกล่าวเป็นระดับที่เคยเกิดขึ้นครั้งเดียวเท่านั้นในรอบ 1,000 ปี

ภายในเหอหนาน ซึ่งเป็นฮับโลจิกติกส์ใหญ่และมีประชากรถึงราว 100 ล้านคน รถไฟหลายสายต้องระงับการให้บริการ ทางหลวงหลายสายปิด และเที่ยวบินจำนวนมากล่าช้าหรือถูกยกเลิก

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า รถไฟขบวนหนึ่งพร้อมผู้โดยสารหลายร้อยคนจากเจิ้งโจวต้องจอดหลังพ้นจากเขตเมืองไม่นานตั้งแต่วันจันทร์จนถึงวันพุธ โดยที่น้ำและอาหารบนรถหมดแล้ว


อุทกภัยเลวร้ายตัดขาดท้องถนนหลายในหลายสิบเมืองของมณฑลเหอหนาน ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง แถลงทางทีวีของรัฐระบุว่า น้ำที่ท่วมขังเป็นอุปสรรคต่อการช่วยเหลือผู้ประสบภัย

ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักยังทำให้อ่างเก็บน้ำและเขื่อนหลายสิบแห่งมีระดับน้ำสูงกว่าระดับเตือนภัยแล้ว โดยเจ้าหน้าที่เตือนว่า เขื่อนอี้เหอถาน ในเมืองลั่วหยางทางตะวันตกของเจิ้งโจวมีรอยแตกยาว 20 เมตร และอาจแตกได้ทุกเมื่อ

ระบบขนส่งในเจิ้งโจวยังคงเป็นอัมพาต โรงเรียนและโรงพยาบาลถูกตัดขาดอยู่กลางน้ำ โดยทางการได้อพยพประชาชน 100,000 คนไปยังที่ปลอดภัย ขณะที่ประชาชนบางส่วนหนีน้ำท่วมไปอยู่ที่ห้องสมุด โรงหนัง และพิพิธภัณฑ์

โรงพยาบาลเฟิร์สต์ แอฟฟิลิเอต ของมหาวิทยาลัยเจิ้งโจว ซึ่งเป็นโรงพยาบาลใหญ่ที่สุดของเมืองที่รองรับผู้ป่วยได้กว่า 7,000 คน ไม่มีไฟฟ้าใช้โดยสิ้นเชิง และกำลังเร่งหาวิธีขนย้ายผู้ป่วยวิกฤตราว 600 คน

(ที่มา : รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...