xs
xsm
sm
md
lg

จาการ์ตาฝ่าวิกฤต! ซีอีโอผลิตออกซิเจนรายใหญ่สุดในอินโดฯ ดับเพราะโควิด ส่วน 2 เมืองใหญ่ในสหรัฐฯ-อินเดียไม่มีผู้เสียชีวิตเป็นครั้งแรก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์/เอเอฟพี/รอยเตอร์ - อารีฟ ฮาร์โซโน ซีอีโอบริษัทผลิตออกซิเจนการแพทย์รายใหญ่สุดในอินโดนีเซียเสียชีวิตจากโควิด-19 เมื่อวันศุกร์ (2 ก.ค) ขณะที่ในวันจันทร์ (5 ก.ค) รัฐอิลลินอยส์และเมืองปูเน่ รัฐมหาราษฎระของอินเดีย รายงานไม่มีตัวเลขยอดผู้เสียชีวิตเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เกิดการระบาด ด้านกาวี ตั้งความหวังว่าอินเดียจะเริ่มต้นส่งออกวัคซีนโควิด-19 ป้อนเข้าโครงการ COVAX ได้อีกครั้งในเร็ววันนี้

บิสซิเนสอินไซเดอร์รายงานวันนี้ (7 ก.ค) ว่า อารีฟ ฮาร์โซโน (Arief Harsono) ซีอีโอบริษัทผลิตออกจิเจนการแพทย์รายใหญ่สุดในอินโดนีเซีย ซามาเตอร์ กรุ๊ป (Samator Group) และประธานกรรมการสมาพันธ์กลุ่มอุตสาหกรรมมากมายเสียชีวิตลงในวันศุกร์ (2) จากโรคโควิด-19 ที่โรงพยาบาลทางตะวันออกของเกาะชวา อ้างอิงจากเจ้าหน้าที่ของเขาและเพื่อนร่วมงาน

นอกเหนือจากนี้ พบว่า รัชมาวตี สุกรโนปุตริ (Rachmawati Soekarnoputri) นักการเมืองชื่อดังแดนอิเหนาซึ่งเป็นบุตรสาวอดีตประธานาธิบดีอินโดนีเซียคนแรกเสียชีวิตลงในวันเดียวกัน (2) หลังการรักษาโรคโควิด-19

วิกฤตการระบาดในประเทศยังคงสูงอย่างต่อเนื่อง รอยเตอร์รายงานตัวเลขเสียชีวิตวันพุธ (7) จำนวน 1,040 คน และติดเชื้อใหม่ 34,379 คน ขณะเดียวกัน วันนี้ (7) เป็นวันแรกที่จาการ์ตาได้เริ่มบังคับใช้มาตรการจำกัดป้องกันการระบาดทั่วประเทศ

เอเอฟพีรายงานว่า มาตรการใหม่จะใช้กับเมืองหลายสิบแห่งและขยายจากเกาะสุมาตราไปจนถึงปาปัวทางตะวันออกไกล

ขณะเดียวกัน สถานการณ์ในสหรัฐฯ ดูเหมือนจะดีขึ้นถึงแม้ว่าผู้นำสหรัฐฯ จะยังคงออกมาเรียกร้องประชาชนที่ยังคงลังเลไม่ยอมรับวัคซีนโควิด-19 เข้ารับเพื่อให้เป็นไปตามเป้าหมายในการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ท่ามกลางการระบาดของไวรัสสายพันธุ์เดลตาที่ทำให้ประสิทธิภาพวัคซีนที่มีอยู่ในสหรัฐฯ ลดลง โดยมีรายงานล่าสุดว่า ผู้ที่เคยฉีดวัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน 1 เข็ม ยังคงกลับมาติดเชื้อใหม่อีกครั้ง

แต่อย่างไรก็ตาม ในวันจันทร์ (5) แผนกสาธารณสุขรัฐอิลลินอยส์ได้ชี้ให้เห็นถึงแสงสว่างปลายอุโมงค์โดยรายงานว่า ถือเป็นครั้งแรกของรัฐนับตั้งแต่เริ่มการระบาดมาตั้งแต่มีนาคมปีที่แล้วทางรัฐไม่พบว่ามีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ใหม่เพิ่ม อ้างอิงจากหนังสือพิมพ์ชิคาโกทริบูนเมื่อวานนี้ (6)

ตัวเลขผู้เสียชีวิตเป็นศูนย์ภายใน 24 ชั่วโมงยังถูกรายงานว่าเกิดขึ้นที่อินเดีย เมืองปูเน่ รัฐมหาราษฎระในวันจันทร์ (5) โดยหนังสือพิมพ์ฮินดูสถานของอินเดียรายงานว่า เป็นครั้งแรกในรอบหลายเดือนที่เมืองปูเน่ไม่มีจำนวนผู้เสียชีวิตแม้แต่คนเดียวเป็นผลการรายงานที่เกิดขึ้นในวันจันทร์ (5) ขณะที่เคสใหม่ในวันเดียวกันนั้นมีจำนวน 662 คน และรัฐมหาราษฎระรายงานว่า มีผู้ป่วยโควิด-19 ที่ได้รับอนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาลแล้วจำนวน 13,027 คน โดยทางรัฐมีอัตราเฉลี่ยของการหายป่วยจากโรคที่ 96.02% และในวันจันทร์ (5) รัฐมหาราษฎระมีรายงานเคสใหม่ 6,740 คน และยอดเสียชีวิตใหม่ทั้งรัฐ 51 คน

แต่ทว่า ปูเน่กลับมาเสียชีวิตอีกครั้งในเขตเมโทรของปูเน่ที่กว่า 10 คนในวันอังคาร (6) ไทม์สออฟอินเดียรายงานวันนี้ (7)

ด้านพันธมิตร GAVI ซึ่งบริหารโครงการ COVAX ของสหประชาชาติล่าสุดออกมาแสดงความคาดหวังว่า สถาบันเซรุ่มวิทยาของอินเดียจะสามารถกลับมาผลิตวัคซีนโควิด-19 ของบริษัทแอสตร้าเซนเนก้าเพื่อส่งออกนอกประเทศได้อีกครั้งภายในไตรมาสนี้ สื่อยุโรปชี้

ที่ผ่านมา COVAX ได้ผลกระทบอย่างหนักเมื่อสถาบันเซรุ่มวิทยาของอินเดียประกาศเมื่อเมษายนว่าจะยกเลิกการส่งออกวัคซีนโควิด-19 ที่ผลิตได้ชั่วคราวโดยต้องการให้วัคซีนมีเพียงพอกับประชาชนในประเทศเสียก่อน

ซึ่งในเวลานี้ดูเหมือนสถานการณ์การระบาดในอินเดียจะดีขึ้น และยอดการผลิตวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าที่สถาบันเซรุ่มวิทยาจะเพิ่มขึ้นแต่ยังคงเป็นไปตามความต้องการในประเทศ แหล่งข่าวใกล้ชิดกับสถาบันเซรุ่มให้ข้อมูลในเดือนพฤษภาคมว่า ทางสถาบันจะเริ่มส่งมอบวัคซีนโควิด-19 ให้ COVAX และชาติต่างๆ ได้อีกครั้งภายในสิ้นปี

ชิคาโกทริบูน รายงานเพิ่มเติมว่า พบว่าในวันอังคาร (6) รัฐอิลลินอยส์มีการพบผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 จำนวน 16 คน โดยหนังสือพิมพ์สหรัฐฯ ชี้แจงว่า ตัวเลขการเสียชีวิตเป็นศูนย์ในวันจันทร์ (5) อาจเป็นไปได้ว่า เป็นการรายงานล่าช้าเนื่องมาจากวันชาติสหรัฐฯ ซึ่งถือเป็นวันหยุดทั่วประเทศ และการเสียชีวิตนั้นถูกรายงานจากแผนสาธารณสุขของรัฐบนพื้นฐานจากวันที่ได้รับการรายงานโดยที่ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นการเสียชีวิตเกิดขึ้นในวันนั้นจริง

แต่ทว่าถึงแม้จะคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ ชิคาโกทริบูนชี้ว่า การปรากฏไม่มีผู้เสียชีวิตเป็นครั้งแรกนั้นแสดงให้เห็นความแตกต่างอย่างชัดเจนนับตั้งแต่เมื่อเกิดการระบาดเริ่มต้นในสหรัฐฯ เมื่อฤดูใบไม้ผลิปีที่ผ่านมา และมาจนถึงฤดูหนาวล่าสุดที่รัฐอิลลินอยส์มักรายงานตัวเลขการเสียชีวิตจากโควิด-19 อยู่ที่ไม่ต่ำกว่า 100 คนต่อวัน และตัวเลขเสียชีวิตแตะสูงสุดเมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ปีที่แล้วที่ 238 คน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...