xs
xsm
sm
md
lg

อินโดนีเซียขยายคุมเข้มโควิด ‘ทั่วประเทศ’ เตือนยอดป่วยอาจทะลุ 5 หมื่นต่อวัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รัฐบาลอินโดนีเซียขยายมาตรการคุมเข้มทางสังคมทั่วประเทศเพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ท่ามกลางตัวเลขผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตที่ยังคงพุ่งสูงต่อเนื่อง พร้อมกับมีคำเตือนว่าสถานการณ์อาจเลวร้ายลงกว่าที่เป็นอยู่

มาตรการควบคุมเข้มงวดจะถูกบังคับใช้กับหลายสิบเมืองทั่วประเทศ ตั้งแต่เกาะสุมาตราทางตะวันตกเรื่อยไปจนถึงจังหวัดปาปัวทางตะวันออก หลังจากที่เชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาซึ่งระบาดบนเกาะชวาเริ่มแพร่กระจายออกไปยังพื้นที่อื่นๆ

“จำนวนผู้ติดเชื้อในภูมิภาคอื่นๆ ก็เพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน เราจึงต้องคุมสถานการณ์เพื่อให้สถานพยาบาลต่างๆ ยังรองรับผู้ป่วยไหว” ไอร์ลังคา ฮาร์ตาร์โต รัฐมนตรีประสานงานด้านเศรษฐกิจของอินโดนีเซีย ระบุ พร้อมเผยว่ารัฐบาลจะบังคับใช้มาตรการจำกัดเหล่านี้ไปจนถึงวันที่ 20 ก.ค.เป็นอย่างน้อย

สัปดาห์นี้รัฐบาลอิเหนาได้ประกาศคุมเข้มพื้นที่กรุงจาการ์ตา เมืองใหญ่ๆ บนเกาะชวา รวมถึงเกาะบาหลี ขณะที่ตัวเลขผู้ป่วยใหม่ทั่วประเทศเมื่อวันอังคาร (6) พุ่งสูงถึง 31,189 คน และมีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 728 คน หรือเพิ่มขึ้น 7 เท่าจากตัวเลขผู้เสียชีวิตรายวันเมื่อไม่ถึง 1 เดือนก่อน

ทางการยังประกาศเตือนวานนี้ (6) ว่า โควิด-19 ระลอกล่าสุดอาจทำให้ยอดผู้ติดเชื้อพุ่งสูงเกิน 50,000 คนต่อวัน

แม้บางพื้นที่ที่ถูกประกาศคุมเข้มจะยังมีผู้ติดเชื้อรายวันต่ำกว่าบนเกาะชวามาก แต่ ฮาร์ตาร์โต เตือนว่า ระบบบริการสาธารณสุขที่มีอยู่จำกัดเริ่มประสบภาวะตึงตัว และเสี่ยงล่มสลายหากเกิดการระบาดขึ้นในวงกว้าง

มาตรการที่อินโดนีเซียประกาศใช้มีทั้งการให้แรงงานส่วนใหญ่ทำงานจากที่บ้าน รวมถึงลดเวลาเปิดบริการของร้านค้าและร้านอาหาร

ในพื้นที่ซึ่งโควิด-19 ระบาดหนัก ประชาชนจำนวนมากต้องตระเวนหาถังออกซิเจนให้ญาติมิตรของตนที่ป่วยและนอนรักษาตัวอยู่บ้าน ขณะที่โรงพยาบาลหลายแห่ง โดยเฉพาะในเมืองใหญ่อันดับ 2 ของประเทศอย่าง “สุราบายา” ก็มีผู้ป่วยล้นทะลักจนทำให้คนไข้บางรายเริ่มถูกปฏิเสธการรักษา

ขณะเดียวกัน บุคลากรด้านสาธารณสุขของอินโดนีเซียก็มีการติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้น ซึ่งทำให้จำนวนแพทย์พยาบาลที่จะดูแลผู้ป่วยเหลือน้อยลงไปอีก

ข้อมูลจากสมาคมแพทย์อินโดนีเซียระบุว่า มีบุคลากรทางการแพทย์เสียชีวิตจากโควิด-19 แล้วเกือบ 1,000 คน ในจำนวนนี้มีอยู่หลายสิบคนที่ยังติดเชื้อและเสียชีวิตแม้จะผ่านการฉีดวัคซีนครบ 2 โดสแล้วก็ตาม

สำนักงาน มัสยิด สวนสาธารณะ ห้างสรรพสินค้า และร้านอาหารทั่วเกาะชวาถูกสั่งปิดชั่วคราวตั้งแต่สุดสัปดาห์ที่แล้ว แต่ก็มีรายงานว่าผู้ประกอบการบางรายยังคงฝ่าฝืนเปิดทำการอยู่

รัฐบาลอินโดนีเซียระบุวานนี้ (6) ว่า ได้มีการนำเข้าออกซิเจนทางการแพทย์จากสิงคโปร์ และกำลังประสานขอความช่วยเหลือไปยังนานาประเทศ รวมถึงจีน

ที่มา : เอเอฟพี
กำลังโหลดความคิดเห็น