xs
xsm
sm
md
lg

เดลตาป่วนโลก! รัสเซียยอดตายสูงสุด 5 วันติด อินโดฯ ล็อกดาวน์หลังติดเชื้อวันเดียว 2.7 หมื่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ทหารและตำรวจหลายพันนายเข้าประจำการบนท้องถนนสายต่างๆ ของอินโดนีเซีย เพื่อบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์บางส่วนเริ่มตั้งแต่วันเสาร์ (3 ก.ค.)
รัสเซียรายงานพบผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ทุบสถิติสูงสุด 5 วันติดในวันเสาร์ (3 ก.ค.) และอินโดนีเซียจำเป็นต้องกำหนดล็อกดาวน์บางส่วน ขณะที่ทั่วโลกเร่งรีบหาทางควบคุมการแพร่ระบาดของตัวกลายพันธุ์เดลตา ที่แพร่กระจายเชื้อได้ง่ายมาก

ตัวกลายพันธุ์เดลตากลายเป็นตัวขับเคลื่อนการคืนชีพของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนทั่วโลกไปแล้วเกือบ 4 ล้านคน บังคับให้หลายประเทศต้องกลับมากำหนดมาตรการเข้มงวดต่างๆ นานา

ทหารและตำรวจหลายพันนายเข้าประจำการบนท้องถนนสายต่างๆ ของอินโดนีเซีย เพื่อบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์บางส่วนเริ่มตั้งแต่วันเสาร์ (3 ก.ค.) ในขณะที่ประเทศแห่งนี้พบผู้ติดเชื้อใหม่รายวัน 27,913 คน สูงที่สุดนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาด และเสียชีวิต 493 ราย

มัสยิด ร้านอาหาร และห้างสรรพสินค้าทั้งหลายต่างปิดทำการในกรุงจาการ์ตา เช่นเดียวกับทั่วเกาะชวาและเกาะบาหลี หลังเคสผู้ติดเชื้อรายวันเพิ่มขึ้น 4 เท่าในช่วงเวลาห่างกันไม่ถึง 1 เดือน ซึ่งกล่าวโทษว่ามีต้นตอจากตัวกลายพันธุ์เดลตา

ระบบสาธารณสุขที่แออัดยัดเยียดของอินโดนีเซียอยู่บนขอบเหวแห่งการล่มสลาย โรงพยาบาลต่างๆ รองรับไม่ไหวจำเป็นต้องปฏิเสธคนไข้ ทำให้พวกญาติๆ ผู้สิ้นหวังต้องออกหาถังออกซิเจนมาดูแลผู้ป่วยที่กำลังจะตายที่บ้านของตนเอง

"ข้อจำกัดเข้มข้นมาช้าเกินไป" ชาวบ้านรายหนึ่งในกรุงจาการ์ตาระบุ "ก่อนหน้านี้ คนที่ติดโควิด-19 ล้วนเป็นคนแปลกหน้า แต่ตอนนี้บุคคลใกล้ชิดที่สุดของฉันก็ติดเชื้อเช่นกัน ไวรัสใกล้เข้ามาเรื่อยๆ และมันน่าสะพรึงกลัวมาก"

พม่า เพื่อนร่วมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของอินโดนีเซีย ได้สั่งให้ประชาชน 2 ล้านคนในมัณฑะเลย์ เมืองใหญ่สุดอันดับ 2 หยุดอยู่บ้านในวันศุกร์ (2 ก.ค.) หลังจากประเทศแห่งนี้กำลังประสบปัญหาในการควบคุมเคสผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

มาตรการใหม่ถูุกบังคับใช้ในโปรตุเกสเช่นกัน ในนั้นรวมถึงเคอร์ฟิวยามค่ำคืนที่บังคับใช้กับประชาชนเกือบครึ่งประเทศ ในความพยายามสกัดการแพร่ระบาดของตัวกลายพันธุ์เดลตา

ท้องถนนในกรุงจาการ์ตา มหานครที่ได้ชื่อว่ามีสภาพการสัญจรแออัดพลุกพล่านที่สุดแห่งหนึ่งของโลก กลายสภาพเป็นเมืองแห่งความอ้างว้าง หลังรัฐบาลบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์บางส่วนเริ่มตั้งแต่วันเสาร์ (3 ก.ค.)
ในรัสเซีย จนถึงตอนนี้ยังปฏิเสธล็อกดาวน์รอบใหม่สำหรับต่อสู้กับตัวกลายพันธุ์เดลตา แม้รายงานพบผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 697 รายในวันเสาร์ (3 ก.ค.) ทุบสถิติสูงสุดรอบใหม่เป็นวันที่ 5 ติดต่อกัน

รัสเซียหวังว่าโครงการฉีดวัคซีนจะช่วยสกัดการแพร่ระบาดระลอกใหม่ แต่มันกลับต้องเผชิญกับความเคลือบแคลงสงสัยต่อวัคซีนอย่างกว้างขวาง ส่งผลให้การฉีดวัคซีนมีความคืบหน้าอย่างล่าช้า โดยจนถึงตอนนี้มีเพียง 16% ของประชากรทั้งหมด 146 ล้านคนที่เข้ารับการฉีดวัคซีน

เมื่อช่วงกลางสัปดาห์ที่แล้ว ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ถึงขั้นออกมาเรียกร้องชาวรัสเซียให้ฟังบรรดาผู้เชี่ยวชาญ อย่าไปเชื่อข่าวลือต่างๆ นานาเกี่ยวกับไวรัสหรือวัคซีน

ตัวกลายพันธุ์เดลตา ซึ่งพบครั้งแรกในอินเดียและเวลานี้พบแล้วในประเทศต่างๆ อย่างน้อย 85 ชาติทั่วโลก เป็นตัวขับเคลื่อนการแพร่ระบาดในหลายพื้นที่ที่ก่อนหน้านี้เคยรอดพ้นจากการทำลายล้างของโรคระบาดใหญ่ระลอกก่อนๆ

ฟิจิ เคยปราศจากเคสติดเชื้อโควิด-19 ในชุมชนมานานนับปี จนกระทั่งตัวกลายพันธุ์เดลตาปรากฏตัวในเดือนเมษายน และเมื่อวันเสาร์ (3 ก.ค.) พวกเขาพบผู้ติดเชื้อรายวันเพิ่มขึ้นสูงสุดนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาด เจ้าหน้าที่เตือนว่าไวรัสระลอกนี้เสี่ยงทำให้ระบบสาธารณสุขของประเทศแบกรับภาระไม่ไหว

แอฟริกา ก็เป็นอีกหนึ่งดินแดนที่เคยรอดพ้นจากสถานการณ์เลวร้ายของโรคระบาดใหญ่ แต่จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นในทวีปแห่งนี้ 6 สัปดาห์ติดต่อกันแล้ว โดยมีตัวกลายพันธุ์เดลตาเป็นตัวขับเคลื่อน ขณะที่ในช่วงเวลาดังกล่าว จำนวนผู้เสียชีวิตในประเทศต่างๆ 38 ชาติของแอฟริกา เพิ่มขึ้น 15% เป็นเกือบ 3,000 ราย

"ความรวดเร็วและขอบเขตระลอก 3 ในแอฟริกาเป็นอะไรที่เราไม่เคยพบเห็นมาก่อน" มัตชิดิโซ โมเอติ ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก ประจำทวีปแอฟริการะบุ

แอฟริกาใต้ เป็นชาติที่ได้รับผลกระทบหนักหน่วงที่สุดของทวีปแห่งนี้ ด้วยพบเคสผู้ติดเชื้อใหม่สูงสุดเท่าที่เคยมีมา 24,000 รายในวันศุกร์ (2 ก.ค.) "แน่นอนว่า เรากำลังอยู่ในดวงตาของพายุระลอก 3" รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุขแอฟริกาใต้ระบุ

(ที่มา : เอเอฟพี)


กำลังโหลดความคิดเห็น