xs
xsm
sm
md
lg

ยอดตายโควิด-19 สหรัฐฯ ทะลุ 6 แสนราย แต่วัคซีนได้ผลอัตราเสียชีวิตชะลอตัวลงมาก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สหรัฐฯ ในวันจันทร์ (14 มิ.ย.) ผ่านหลักหมายอันน่าเศร้า ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 พุ่งเกิน 600,000 คน จากการนับของสำนักข่าวรอยเตอร์ ขณะที่อัตราประชาชนเข้ารับวัคซีนกำลังชะลอตัว เสี่ยงคุกคามเป้าหมายของรัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดน ที่ตั้งเป้าฉีดวัคซีนประชากรวัยใหญ่ของอเมริกาอย่างน้อยๆ 1 โดส ให้ได้ 70% และฉีดครบ 2 โดสให้ได้ 160 ล้านคนก่อนวันที่ 4 กรกฎาคม

ความสำเร็จในเบื้องต้นของโครงการฉีดวัคซีนของสหรัฐฯ ส่งผลกระทบมหาศาลต่ออัตราการเสียชีวิตจากโควิด-19 ในประเทศ โดยมันใช้เวลานานถึง 113 วัน กว่าที่ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ของสหรัฐฯ จะเพิ่มขึ้นจากระดับ 500,000 รายเป็น 600,000 ราย ถือเป็นอัตราการเสียชีวิต 100,000 ราย ที่ชะลอตัวมากที่สุดนับตั้งแต่โรคระบาดใหญ่เริ่มต้นขึ้น หลังจากก่อนหน้านี้สหรัฐฯใช้เวลาเพียง 35 วัน ในการพบผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาสายพันธุใหม่ เพิ่มขึ้นจาก 400,000 ราย เป็น 500,000 ราย

"ผมขอส่งความคิดคำนึงถึงผู้สูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก เรามีงานให้ทำอีกมากเพื่อเอาชนะไวรัสนี้ และตอนนี้มันยังไม่ถึงเวลาที่เราจะลดการ์ดลง" ประธานาธิบดีโจ ไบเดน กล่าวรอบนอกการประชุมนาโต้ในบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม พร้อมเรียกร้องประชาชนเข้าฉีดวัคซีน

จากข้อมูลของรอยเตอร์ พบว่า ค่าเฉลี่ยการเสียชีวิตจากโควิด-19 ในสหรัฐฯ ลดลงมาเกือบ 90% จากระดับสูงสุดในเดือนมกราคม โดยประเทศแห่งนี้รายงานพบผู้เสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 18,587 รายในเดือนพฤษภาคม น้อยกว่าเดือนมกราคม ราว 81%

ศูนย์กลางของโรคระบาดใหญ่ได้เปลี่ยนไปยังดินแดนอื่นๆ อย่างเช่นบราซิล และอินเดียในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา แต่สหรัฐฯ ยังคงเป็นชาติที่ได้รับผลกระทบจากโรคระบาดใหญ่หนักหน่วงที่สุดในโลกในแง่ของจำนวนผู้เสียชีวิตสะสม


จนถึงตอนนี้ประเทศแห่งนี้ฉีดวัคซีนประชากรวัยผู้ใหญ่อย่างน้อยๆ 1 โดส ไปแล้ว 166 ล้านคน จากข้อมูลของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติสหรัฐฯ (ซีดีซี) แต่อัตราการฉีดวัคซีนลดลงอย่างมากจากระดับสูงสุดในช่วงกลางเดือนเมษายน

ค่าเฉลี่ย 7 วันของคนไข้โควิด-19 อาการหนักถึงขั้นเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลก็ลดลงนับตั้งแต่เดือนเมษายน สืบเนื่องจากการฉีดวัคซีน หลังจากเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน คนไข้ที่รักษาตัวในโรงพยาบาลลดลงต่ำกว่า 20,000 รายเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่วันที่ 24 มิถุนายน 2020

อย่างไรก็ตาม ทางซีดีซีเตือนว่า พบคนหนุ่มสาวติดเชื้ออาการหนักถึงขั้นเข้าโรงพยาบาลมากขึ้น สืบเนื่องจากการแพร่ระบาดของตัวกลายพันธุ์ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่แพร่กระจายเชื้อได้ง่ายกว่าตัวดั้งเดิม

ซีดีซีระบุว่า อัตราคนไข้โควิด-19 ที่เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลในหมู่เยาวชนอายุระหว่าง 12 ถึง 17 ปี ในเดือนเมษายน เพิ่มขึ้นเป็น 1.3 รายต่อเยาวชน100,000 คน จากระดับต่ำกว่านี้ในช่วงกลางเดือนมีนาคม

จากการวิเคราะห์รอยเตอร์ พบว่า โดยรวมเคสผู้ติดเชื้อใหม่รายวันลดลงต่อเนื่องมาตั้งแต่เดือนมีนาคม และสหรัฐฯ มีอัตราผู้ติดเชื้อต่อจำนวนประชากรในเดือนพฤษภาคม ต่ำที่สุดตั้งแต่เข้าสู่ปี 2021

ด้วยอัตราประชาชนเข้าฉีดวัคซีนชะลอตัวลงสู่ระดับ 1.10 ล้านคนต่อวันเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ลดลงจากค่าเฉลี่ย 7 วันสูงสุดถึง 67% รัฐบาลของไบเดน และบรรดาผู้ว่าการรัฐทั้งหลายต่างมาพร้อมข้อเสนอจูงใจต่างๆ นานาเพื่อโน้มน้าวให้ผู้คนเข้ารับวัคซีน

ข้อมูลของซีดีซีพบว่าจนถึงวันอาทิตย์ (13 มิ.ย.) มีประชากรสหรัฐฯ เข้ารับการฉีดวัคซีนโดสแรกไปแล้วเกือบ 52%

(ที่มา : รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น