xs
xsm
sm
md
lg

สัญญาณดี! สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ใหม่รอบ 7 วันเฉลี่ยเหลือ 2 หมื่นกว่าราย ต่ำสุดรอบ 1 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โรคระบาดใหญ่ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ค่อยๆ เบาบางลงในสหรัฐฯ ล่าสุด ค่าเฉลี่ยผู้ติดเชื้อใหม่และเสียชีวิตรอบ 7 วัน ลดลงสู่ระดับที่ไม่เคยพบเห็นมานานราวๆ 1 ปี ตามรายงานของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติสหรัฐฯ (ซีดีซี) ในวันอาทิตย์ (23 พ.ค.)

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติสหรัฐฯรายงานในวันอาทิตย์ (23 พ.ค.) ค่าเฉลี่ยรอบ 7 วันของผู้ติดเชื้อใหม่ทั่วประเทศ ลดลงเหลือ 24,315 คนต่อวัน โดยค่าเฉลี่ยในระดับนี้ เกิดขึ้นครั้งสุดท้ายต้องย้อนกลับไปในช่วงสัปดาหสิ้นสุดวันที่ 15 มิถุนายนปีก่อน ซึ่งคราวนั้นพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เฉลี่ย 7 วัน ที่ 23,304 คนต่อวัน

นอกจากนี้แล้ว อัตราส่วนทั่วประเทศของผู้เข้ารับการตรวจเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แล้วมีผลออกมาเป็นบวก ยังลดลงต่ำกว่า 3% เมื่อวันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม ถือเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ซีดีซีเริ่มบันทึกสถิติในเดือนมีนาคมปีก่อน

จากข้อมูลของซีดีซี พบว่า จำนวนผู้เสียชีวิตลดลงในอัตราที่ล่าช้ากว่า แต่ค่าเฉลี่ย 7 วัน ทรงตัวอยู่ที่ราวๆ 500 คนต่อวันมาตั้งแต่วันที่ 15 พฤษภาคม

ระบบสาธารณสุขของอเมริกาดูเหมือนจะได้ผ่อนคลายอย่างมหาศาลจากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ลดลง โดยทางซีดีซีรายงานว่า ค่าเฉลี่ย 7 วันสิ้นสุดวันศุกร์ที่ 21 พฤษภาคม มีคนไข้อาการหนักรายใหม่ที่ต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล 3,198 คน ลดลงจากหนึ่งสัปดาห์ก่อนหน้านั้น 15% และลดลงจากระดับสูงสุดในช่วงต้นเดือนมกราคมถึง 80%

ในวันอาทิตย์ (23 พ.ค.) ถือว่าครบ 10 วัน นับตั้งแต่ซีดีซีประกาศอนุญาตให้อเมริกันชนที่ฉีดวัคซีนครบ 2 โดส ไม่ต้องสวมหน้ากากยามที่อยู่ในร่มและกลางแจ้งเกือบทุกสถานที่ และด้วยจำนวนผู้ติดเชื้อที่ลดลง เช่นเดียวกับความคืบหน้าในโครงการฉีดวัคซีน ก่อความคาดหมายว่าแนวโน้มจะเป็นไปในทิศทางบวกเช่นนี้ต่อไป

“ผมคิดว่าเราจะยังคงเห็นผู้ติดเชื้อมากมายในแต่ละวัน เคสผู้ติดเชื้อใหม่จะไม่ลดลงต่ำกว่า 10,000 คน เพราะว่าเราทำการตรวจเชื้อมากมายทั่วประเทศ” สกอตต์ ก็อตต์ลีบ อดีตผู้บริหารของสำนักงานอาหารและยาแห่งชาติสหรัฐฯบอกกับซีบีเอสนิวส์

“แต่ที่ต้องฉีดเส้นใต้ก็คือเวลานี้คนที่ติดเชื้อมีแนวโน้มเป็นคนหนุ่มสาวและคนที่ไม่อ่อนแอเท่าไหร่ต่อการติดเชื้อ เพราะว่าประชาชนกลุ่มคนอ่อนแอจำนวนมากได้รับวัคซีนแล้ว ราว 85% ของคนอายุ 65 ปีขึ้นไป เวลานี้ได้รับวัคซีนแล้ว” เขากล่าว “ผมคิดว่าในเดือนมิถุนายน บางทีเราอาจเหลือผู้ติดเชื้อ 1 รายต่อประชากร 100,000 คนต่อวัน ซึ่งถือเป็นระดับต่ำมาก”

จากข้อมูลของซีดีซีพบว่าผู้ใหญ่สหรัฐฯมากกว่า 158 ล้านคน ได้รับวัคซีนโควิด19 แล้วอย่างน้อย 1 โดส หรือคิดเป็น 61% ของกลุ่มประชากรดังกล่าว และมีผู้ใหญ่สหรัฐฯมากกว่า 128 คน หรือ 49.6% ที่ได้รับวัคซีนครบถ้วนแล้ว

(ที่มา: นิวยอร์กโพสต์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...