xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯ พบเคสคนหนุ่ม “หัวใจอักเสบ” มากเกินคาด หลังฉีดวัคซีนโควิด mRNA

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติสหรัฐฯ (ซีดีซี) เปิดเผยในวันพฤหัสบดี (10 มิ.ย.) มีจำนวนคนหนุ่มประสบอาการ "หัวใจอักเสบ" หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 เทคโนโลยี mRNA ของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค และโมเดอร์นา ครบ 2 โดส มากกว่าที่คาดหมายไว้ ตามข้อมูลจากระบบเฝ้าระวังความปลอดภัยของวัคซีน

ซีดีซีและคณะผู้ควบคุมกฎระเบียบด้านสุขภาพอื่นๆ อยู่ระหว่างการสืบสวนเคสหัวใจอักเสบ หลังกระทรวงสาธารณสุขอิสราเอลรายงานว่าพบความเป็นไปได้ที่อาการดังกล่าวในคนหนุ่มซึ่งฉีดวัคซีนโควิด-19 ของไฟเซอร์จะมีความเชื่อมโยงกับวัคซีน

หน่วยงานแห่งนี้บอกว่าพวกเขายังอยู่ระหว่างการประเมินความเสี่ยงจากอาการดังกล่าว และยังไม่ได้สรุปว่ามันเป็นความสัมพันธ์​เชิงเหตุผลระหว่างวัคซีนกับเคสอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ (myocarditis) หรือโรคเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ (Pericarditis)

แม้คนไข้บางส่วนจำเป็นต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล แต่ส่วนใหญ่ฟื้นตัวจากอาการดังกล่าวอย่างสมบูรณ์แล้ว ซีดีซีระบุ

ข้อมูลของซีดีซีพบว่าในบรรดาเคสอาการหัวใจอักเสบหลังได้รับวัคซีนโควิด-19 โดส 2 ของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค หรือโมเดอร์นา ที่รายงานมายังระบบรายงานเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์จากวัคซีน (Vaccine Adverse Event Reporting System: VAERS) มีมากกว่าครึ่งที่เป็นบุคคลอายุระหว่าง 12 ถึง 24 ปี ขณะที่คนกลุ่มนี้คิดเป็นไม่ถึง 9% ของผู้ที่เข้ารับวัคซีนทั้งหมด

"เราพบความไม่สมดุลอย่างชัดเจน" นายแพทย์ ทอม ชิมาบุคุโร รองผู้อำนวยการสำนักงานความปลอดภัยจากการฉีดวัคซีนของซีดีซีระบุ พร้อมเผยว่าเคสส่วนใหญ่เกิดขึ้นภายใน 1 สัปดาห์หลังฉีดวัคซีน

ในข้อมูลของ VAERS ระบุว่าสังเกตพบเคสหัวใจอักเสบหลังฉีดวัคซีนโควิด-19 โดส 2 ในกลุ่มคนอายุระหว่าง 16 ถึง 24 ปี จำนวน 283 เคส จากที่คาดหมายว่าน่าจะพบราวๆ 10 ถึง 102 เคส และส่วนใหญ่แล้วราว 80% เป็นผู้ชาย

ชิมาบุคุโรบอกด้วยว่า วัคซีน เซฟตี ดาตาลิงค์ (VSD) อีกหนึ่งระบบเฝ้าระวังความปลอดภัยของวัคซีน ได้นำเคสอาการหัวใจอักเสบหลังจากฉีดวัคซีนโดสแรกกับโดสที่ 2 มาปรียบเทียบกัน และพบอาการหัวใจอักเสบในคนอายุระหว่าง 16-39 ปี มีจำนวนเพิ่มขึ้นหลังฉีดวัคซีนโดสที่ 2

ไฟเซอร์ระบุว่า ทางบริษัทสนับสนุนคำประเมินเกี่ยวกับเคสหัวใจอักเสบของทางซีดีซี พร้อมเน้นย้ำว่า "เคสที่รายงานนั้นเป็นแค่เศษส่วนเล็กๆ ของจำนวนประชาชนที่ฉีดวัคซีน"

จนถึงตอนนี้มีประชาชนราว 130 ล้านคนในสหรัฐฯ ที่ได้รับวัคซีนเทคโนโลยี mRNA ครบ 2 โดส ของทั้งไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค หรือโมเดอร์นา

"มันสำคัญที่ต้องตระหนักว่ามันยังอยู่ระหว่างการประเมินรายงานเคสต่างๆ อย่างระมัดระวัง และมันไม่ใช่การสรุปว่าวัคซีนโควิด-19 mRNA เป็นต้นตอของอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบหรือโรคเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ" ถ้อยแถลงของไฟเซอร์ระบุ

ส่วนโมเดอร์นาบอกว่ายังไม่สรุปความสัมพันธ์​เชิงเหตุผลระหว่างอาการดังกล่าวกับวัคซีนของพวกเขา และระบุว่าทางบริษัทกำลังทำงานอย่างกระตือรือร้นกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและคณะควบคุมกฎระเบียบเพื่อประเมินประเด็นดังกล่าวเพิ่มเติม

ซีดีซีระบุว่าจะเปิดประชุมคณะกรรมการที่ปรึกษาที่กำหนดหลักปฏิบัติภูมิคุ้มกัน​โรค (Advisory Committee on Immunization Practices) ในสัปดาห์หน้า เพื่อประเมินหลักฐานต่างๆ เพิ่มเติม และประเมินความเสี่ยงของอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบหลังฉีดวัคซีนโควิด-19 เทคโนโลยี mRNA

(ที่มา : รอยเตอร์ส)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...