xs
xsm
sm
md
lg

เศรษฐี-บริษัทฮ่องกงร่วมใจจัดใหญ่ แจกรถเทสลาและทองคำแท่ง ดึงประชาชนฉีดวัคซีคโควิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์การเข้ารับวัคซีนโควิด-19 ในฮ่องกง อาจหมายถึงโชคก้อนใหญ่ มีสิทธิ์รับรถยนต์ไฟฟ้าเทสลาหรือแม้แต่ทองคำแท่ง ในขณะที่บรรดามหาเศรษฐีและบริษัทต่างๆของพวกเขาหาทางจูงใจให้ประชาชนฉีดวัคซีน ท่ามกลางอัตราการฉีดวัคซีนที่น่าผิดหวัง ส่วนหนึ่งมาจากความกังวลเกี่ยวกับผลข้างเคียง

ซีเคกรุ๊ปของอภิมหาเศรษฐี ลีกาชิง หรือ ลี่เกียเซ้ง และมูลนิธิการกุศลของเขา แถลงเมื่อวันอังคาร(15มิ.ย.) ว่าจะมอบบัตรกำนัลช็อปปิ้งมูลค่ารวม 20 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง(ราว 80 ล้านบาท) ผ่านการออกฉลากแบบล็อตเตอรี ให้กับคนที่รับวัคซีนครบ 2 โดส ส่วนบริษัทนิว เวิลด์ ดีเวลอปเมนท์ ที่นำโดยอภิมหาเศรษฐี อาเดรียน เจิ้ง เผยว่าจะมอบเงินอุดหนุน 10 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง(ราว 40 ล้านบาท) แก่คนที่มีรายได้ต่ำที่เข้ารับวัคซีน

นอกจากนี้ยังมี Sun Hung Kai Properties ที่เสนอแจกของรางวัลรวมถึงไอโฟน ส่วนเฮนเดอร์สัน แลนด์ ดีเวลอปเมนท์ เสนอแจกทองคำแท่ง ขณะที่กู้ดแมนกรุ๊ป กลุ่มอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์และอุตสาหกรรมแบบบูรณาการของ​ออสเตรเลีย จะแจกของรางวัลรวมมูลค่ากว่า 1 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง(ราว 4 ล้านบาท) สำหรับผู้พักอาศัยที่ฉีดวัคซีนครบตามกำหนดภายในวันที่ 31 สิงหาคม โดยของรางวัลที่จะแจกยังรวมถึงรถเทสลา โมเดล 3 ที่มีราคาสูงกว่า 500,000 ดอลลาร์ฮ่องกงด้วย

“มูลค่าของลอตเตอรี่หรือโปรแกรมรางวัลต่างๆ ที่เราได้รู้จากรายงานข่าว มีมูลค่าเกิน 120 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง (ประมาณ 482 ล้านบาท)” แคร์รี ลัม ผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง กล่าว

แรงจูงใจที่เสนอโดยภาคธุรกิจท้องถิ่นดูเหมือนจะได้ผลในการดึงดูดผู้คนเข้ามารับวัคซีน โดยจากถ้อยแถลงของทางรัฐบาลพบว่ามีประชาชนราว 34,600 จองคิวฉีดวัคซีนของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค และซิโนแวค ไบโอเทคของจีน ในรอบ 24 ชั่วโมง จนถึง 20.00น.ของวันอังคาร(8มิ.ย.)

จากข้อมูลพบว่ายอดจองคิว ซึ่งรวมทั้งโดสแรกและโดสสอง สูงขึ้นตั้งแต่ช่วงปลายเดือนพฤษภาคม หลังจากภาคธุรกิจเริ่มรณรงค์จูงใจประชาชนเข้ารับวัคซีนต้านไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

เจ้าหน้าที่ฮ่องกงทาบทามเข้าหาประชาคมธุรกิจท้องถิ่นมากขึ้น ขอแรงให้ช่วยผลักดันโครงการฉีดวัคซีนแก่ประชาชนของทางการ หลังจากที่ผ่านมาการฉีดวัคซีนเป็นไปอย่างล่าช้า โดยมีอุปสรรคจากความกังวลเกี่ยวกับผลข้างเคียง ความไม่ไว้วางใจต่อรัฐบาลที่ได้รับการหนุนหลังจากปักกิ่ง และความไม่เร่งรีบสืบเนื่องจากเคสผู้ติดเชื้อในระดับต่ำ

ข้อมูลการติดตามสถานการณ์การฉีดวัคซีนของบลูมเบิร์ก พบว่าจนถึงตอนนี้ในประชากรทั้งหมด 7.5 ล้านคน มีเพียงแค่ 15.1% เท่านั้นที่ฉีดวัคซีนครบถ้วนแล้ว ซึ่งน้อยมากหากเทียบกับศูนย์กลางทางการเงินอื่นๆอย่างลอนดอนและสิงคโปร์

เมื่อเดือนที่แล้ว รัฐบาลฮ่องกงงัดมาตรการต่างๆสำหรับเร่งอัตราการฉีดวัคซีนใหเร็วขึ้นภายในเดือนกันยายน ในนั้นรวมถึงจะอนุญาตให้ข้าราชการพลเรือนที่ฉีดวัคซีนแล้วลาหยุดโดยได้ยังได้รับเงินเดือน และมีความเป็นไปได้ว่าจะกำหนดข้อจำกัดเพิ่มเติมสำหรับประชาชนที่ไม่ฉีดวัคซีน

นอกจากนี้แล้วยังมีบริษัทอื่นๆ ร้านอาหารต่างๆและแม้แต่บางมหาวิทยาลัย ยังเริ่มเสนอมอบเงินสด บัตรกำนัลและเวลาหยุดพักเพิ่มเติมเป็นพิเศษแก่ลูกจ้าง โน้มน้าวให้เข้ารับวัคซีน ส่วนมูลนิธิการกุศลอึ้งเต็งฟง ภายใต้สังกัดของชิโนกรุ๊ปและไชนิส เอสเตท โฮลดิ้งส์ แถลงเมื่อเดือนที่แล้ว ว่าจะมอบห้องอพาร์ทเมนท์ใหม่สุดหรูมูลค่า 1.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ(ราว 43 ล้านบาท) เป็นรางวัลสำหรับผู้พักอาศัยที่ฉีดวัคซีน

(ที่มา:บลูมเบิร์ก)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...