xs
xsm
sm
md
lg

วางใจได้! “ซิโนฟาร์ม” เผยผลทดลองวัคซีนโควิด-19 เบื้องต้น พบมีประสิทธิภาพเหนือ 70%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



ในที่สุด ซิโนฟาร์ม บริษัทยาสัญชาติจีน ก็ได้เผยแพร่ผลเบื้องต้นของการทดลองขั้น 3 วัคซีนโควิด-19 ของพวกเขาเมื่อวันพฤหัสบดี (27 พ.ค.) พบมีประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อแบบไม่แสดงอาการมากกว่า 70% อย่างไรก็ตาม ผลการทดลองนี้ยังไม่ครอบคลุมกลุ่มอ่อนแอที่สุดบางกลุ่ม

หลังจากฉีดไปแล้วกว่า 200 ล้านโดสทั่วโลก ข้อมูลการทดลองพบว่า วัคซีนที่ผลิตโดยบริษัทลูกในกรุงปักกิ่งของซิโนฟาร์ม ซึ่งได้รับอนุมัติใช้ในกรณีฉุกเฉินจากองค์การอนามัยโลกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สามารถป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 แบบแสดงอาการ 78.1% แต่จะลดลงมาสู่ระดับ 73.5% สำหรับการป้องกันการติดเชื้อแบบไม่แสดงอาการ ตามรายงานของเซาต์ไชนามอร์นิงโพสต์

ก่อนหน้านี้ พวกผู้เชี่ยวชาญแสดงความกังวลต่อกรณีที่บรรดาผู้ผลิตวัคซีนของจีนไม่ค่อยให้รายละเอียดเกี่ยวกับวัคซีน ทั้งด้านประสิทธิภาพและความปลอดภัยของวัคซีน แต่ล่าสุด ซิโนฟาร์ม เผยแพร่ผลการทดลองของทางบริษัทลงในวารสารสมาคมการแพทย์อเมริกันเมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม

กระนั้นแม้บางส่วนบอกว่าข้อมูลนี้เป็นการตอบรับเสียงเรียกร้องจากบรรดานักวิทยาศาสตร์ที่ร้อขอความโปร่งใสยิ่งขึ้น แต่ผลการทดลองยังไม่ครอบคลุมกลุ่มคนอ่อนแอที่สุดบางกลุ่ม

อีกวัคซีนที่ผลิตโดยบริษัทลูกในเมืองอู่ฮั่นของทางบริษัท ซึ่งกำลังอยู่ในกระบวนการยื่นขออนุมัติใช้ในกรณีฉุกเฉินจากองค์การอนามัยโลก และได้รับอนุมัติใช้ทั่่วไปแบบมีเงื่อนไขในจีนไปแล้ว พบมีประสิทธิภาพป้องกันการติดเชื้อแบบแสดงอาการ 72.8% และป้องกันการติดเชื้อแบบไม่แสดงอาการ 64%

ผลการทดลองเป็นการรวบรวมข้อมูลจากอาสาสมัคร 40,411 ราย ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และบาห์เรนเมื่อปีที่แล้ว แต่อาสาสมัครส่วนใหญ่เป็นคนสุขภาพแข็งแรงอายุตั้งแต่ 18-59 ปี

รวมแล้วพบเคสผู้ติดเชื้อแบบแสดงอาการ 142 ราย ในนั้น 26 คนจากกลุ่มที่ฉีดวัคซีนที่ผลิตในอู่ฮั่่น 21 คนจากกลุ่มวัคซีนที่ผลิตในกรุงปักกิ่ง และ 95 คนจากกลุ่มที่ใช้วัคซีนหลอก แต่ด้วยมีเคสอาการรุนแรงเพียง 2 รายในกลุ่มที่ใช้ยาหลอก พวกนักวิจัยจึงบอกว่าข้อมูลดังกล่าวยังไม่มากพอที่จะเป็นข้อสรุป

แอชลีย์ เซนต์ จอห์น นักภูมิคุ้มกันวิทยาให้ความเห็นว่า จำนวนเคสอาการรุนแรงระดับต่ำ น่าจะเกี่ยวข้องกับการที่มีอาสาสมัครคนชราหรือมีโรคประจำตัวเข้าร่วมน้อย ดังนั้น หากพบเคสอาการรุนแรงในกลุ่มคนที่ใช้ยาหลอกมากกว่านี้ มันก็อาจสร้างความมั่นใจมากขึ้น

“แน่นอนว่า พวกเขามีข้อมูลเคสอาการรุนแรงไม่มากพอ และจากมุมมองทางสถิติ เราอยากเห็นเคสมากกว่านี้เพื่อรู้ให้แน่ชัดยิ่งขึ้นว่าวัคซีนนี้ป้องกันการติดเชื้ออาการรุนแรงได้แค่ไหน หากคุณมีแค่ 2 หรือ 3 เคสจากหลายร้อยเคสของอาการรุนแรง มันไม่ได้มอบความเชื่อมั่นแก่คุณว่ามันไม่ใช่แค่กรณีสุ่มๆ”

ผู้เขียนรายงานผลการศึกษาระบุว่า การทดลองส่วนใหญ่ดำเนินการในคนหนุ่มสุขภาพแข็งแรง และไม่ได้ทดสอบประสิทธิภาพอย่างพอเพียงในกลุ่มคนที่เป็นโรคเรื้อรัง สตรี ผู้สูงอายุ และกลุ่มคนที่เคยติดเชื้อ SARS-CoV-2 ไปแล้ว ตามรายงานของเซาต์ไชนามอร์นิงโพสต์

องค์การอนามัยโลกแนะนำให้ใช้วัคซีนของซิโนฟาร์มกับกลุ่มคนอายุ 60 ปีขึ้นไป แต่บอกว่าจำเป็นต้องมีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกลุ่มอายุดังกล่าว

(บลูมเบิร์ก/เซาต์ไชนามอร์นิงโพสต์)


กำลังโหลดความคิดเห็น