xs
xsm
sm
md
lg

ฉาวระดับโลก!สื่อดังแฉอภิมหาเศรษฐีใจบุญ'บิลล์ เกตส์'เคยคบชู้พนักงานสาว'ไมโครซอฟต์'

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อภิมหาเศรษฐีใจบุญ บิลล์ เกตส์ ถูกกล่าวอ้างว่ามีความสัมพันธ์ฉันชู้สาวกับพนักงานสาวไมโครซฟอฟต์รายหนึ่่ง และเขาลาออกจากตำแหน่งประธานกรรมการบริหารบริษัทเมื่อปีที่แล้ว ในช่วงที่ทางคณะกรรมการบริหารบริษัทกำลังสืบสวนเรื่องราวดังกล่าว ตามรายงานของสื่อมวลชนสหรัฐฯเมื่อวันอาทิตย์(16พ.ค.)

วอลล์สตรีท เจอร์นัล รายงานว่ากรรมการบริหารบริษัททราบเรื่องดังกล่าวในปี 2019 เมื่อวิศวกรสาวรายหนึ่งของไมโครซอฟต์เขียนจดหมายร้องเรียน อ้างว่าเธอและเกตส์มีความสัมพันธ์ทางเพศกันตลอดหลายปีที่ผ่านมา ผู้หญิงรายนี้เรียกร้องปรับตำแหน่งหน้าที่การงานในโมโครซอฟต์และร้องขอให้ เมลินดา ภรรยาของเกตส์ ซึ่งปัจจุบันหย่าร้างกันไปแล้ว ได้อ่านจดหมายฉบับดังกล่าว แต่ไม่ชัดเจนว่า เมลินดา ได้อ่านจดหมายฉบับนี้หรือไม่

รายงานของวอลล์สตรีท เจอร์นัล ระบุว่าทางคณะกรรมการบริหารได้ว่าจ้างบริษัทกฎหมายแห่งหนึ่งให้เข้ามาสืบสวนโดยเฉพาะในความสัมพันธ์ระหว่างทั้งคู่

ระหว่างการสืบสวน สมาชิกคณะกรรมการบริหารบางส่วนแสดงความกังวลต่อคำกล่าวหาดังกล่าว และตัดสินใจว่า เกตส์ ซึ่งเป็นผู้กอตั้งบริษัทเทคโนโลยีแห่งนี้ในปี 1975 ควรลาออกจากตำแหน่งประธานกรรมการบริหารบริษัท

อย่างไรก็ตามอภิมหาเศรษฐีรายนี้ยังคงได้รับเลือกให้กลับมาดำรงตำแหน่งในคณะกรรมการบริหารไมโครซอฟต์ในที่ประชุมผู้ถือหุ้นประจำปี รายงานข่าวระบุ กระนั้นที่สุดแล้ว เขาลาออกก่อนการสืบสวนจะเสร็จสมบูรณ์ โดยอ้างว่าต้องการโฟกัสไปที่งานด้านการกุศล

"ไมโครซอฟต์ได้รับจดหมายที่น่ากังวลฉบับหนึ่งในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2019 ที่อ้างว่า บิล เกตส์ เริ่มความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับพนักงานของบริษัทรายหนึ่งในปี 2000" โฆษกของไมโครซอฟต์ระบุ "คณะกรรมการบริหารตรวจสอบความกังวลดังกล่าว ภายใต้ความช่วยเหลือของบริษัทกฎหมายภายนอกที่ได้ดำเนินการสืบสวนอย่างละเอียด ตลอดการสืบสวน ไมโครซอฟต์ได้มอบแรงสนับสนุนอย่างครอบคลุมแก่พนักงานคนที่หยิบยกความกังวลดังกล่าวขึ้นมา"

โฆษกของนายเกตส์ ยอมรับว่า "การคบชู้นี้เกิดขึ้นเกือบ 20 ปีก่อน ซึ่งก็นานมากแล้ว และจบลงด้วยดี" และกล่าวต่อไปว่าการตัดสินใจลาออกจากคณะกรรมการบริหารไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ "ที่จริงเขาเคยบอกว่าอยากใช้เวลามากขึ้นกับการกุศลที่เริ่มขึ้นไว้แล้วหลายปีก่อน"

ไมโครซอฟต์เคยถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในเดือนเมษายน 2019 หลังเว็บไซต์ข่าว Quartz รายงานว่ามีจดหมายลูกโซ่ฉบับหนึ่งถูกส่งต่อภายในบริษัท เป็นเรื่องราวที่บรรดาพนักงานสาวๆแชร์ประสบการณ์ถูกล่วงละเมิดทางเพศและเลือกปฏิบัติ

ตามหลังรายงานข่าวดังกล่าวทาง สัตยา นาเดลลา ซีอีโอของไมโครซอฟต์แถลงว่าทางบริษัทจะปรับเปลี่ยนกระบวนการจัดการกับคำร้องเรียนเรื่องการถูกล่วงละเมิดทางเพศและเลือกปฏิบัติของพวกพนักงาน

รายงานข่าวของวอลล์สตรีท เจอร์นัล มีขึ้นหลังจากสื่ออีกแห่งรายงานในวันเดียวกัน ตีแผ่รายละเอียดเรื่องราวที่ เกตส์ เคยเกี้ยวพาราสีผู้หญิงหลายคนในสำนักงานของเขา แม้ว่าเขาได้แต่งงานกับ เมลินดา แล้วในปี 1994 ขณะที่นิวยอร์กไทม์สยกตัวอย่าง 2 กรณี ที่มหาเศรษฐีรายนี้ชวนสาวๆที่ทำงานให้เขาในไมโครซอฟต์ และมูลนิธิบิลล์และเมลินดา เกตส์ ออกไปเที่ยวด้วยกัน

ทั้งสองเหตุการณ์และเหตุการณ์อื่นๆ สร้างสภาพแวดล้อมที่อึดอัดใจในที่ทำงาน ในขณะที่ชีวิตส่วนตัวของเกตส์เริ่มเป็นที่ซุบซิบนินทามากขึ้นในหมู่พนักงาน วอลล์สตรีท เจอร์นัลรายงาน อย่างไรก็ตามไม่เป็นที่ชัดเจนว่า เมลินดา รู้ถึงพฤติกรรมของสามีหรือไม่

เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา บิลล์ เกตส์ และ เมลินดา แถลงยุติชีวิตสมรส 27 ปี โดยบอกว่า "ไม่เชื่ออีกต่อไปแล้วว่าเราสามารถเติบโตไปด้วยกันได้ในฐานะเป็นคู่ครองกันในระยะต่อไปข้างหน้านี้แห่งชีวิตของเรา” ส่วน เมลินดา ระบุในคำร้องหย่าว่าชีวิตแต่งงานของทั้งคู่ "พังทลายลงแบบไม่อาจแก้ไขได้อีกแล้ว"

(นิวยอร์กโพสต์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...