xs
xsm
sm
md
lg

‘บิลล์ เกตส์’ หย่า ‘เมลินดา’ ที่แต่งกันมา 27 ปี ระบุไม่เชื่อจะสามารถเติบโตไปด้วยกันต่อไปในฐานะคู่ครอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


(ภาพจากแฟ้มถ่ายเมื่อ 1 ก.พ. 2019) บิลล์ และ เมลินดา เกตส์ ยิ้มแย้มให้แก่กัน ระหว่างให้สัมภาษณ์สำนักข่าวเอพี ที่เมืองเคิร์คแลนด์ รัฐวอชิงตัน สหรัฐฯ  ทั้งคู่ประกาศในวันจันทร์ (3 พ.ค.) ว่าตกลงหย่าขาดกันแล้วภายหลังแต่งงานกันมา 27 ปี
อภิมหาเศรษฐีใจบุญ บิลล์ และเมลินดา เกตส์ ประกาศตัดสินใจยุติชีวิตสมรสที่ยาวนานเกือบ 30 ปี กระนั้น ทั้งคู่ยืนยันจะร่วมสานงานใน “มูลนิธิบิลล์และเมลินดาเกตส์” ที่เป็นหนึ่งในมูลนิธิการกุศลใหญ่ที่สุดของโลก ขณะที่ผู้สังเกตการณ์บางคนเชื่อว่าเมลินดาอาจนำเงินที่ได้จากข้อตกลงหย่าร้างไปตั้งมูลนิธิของตัวเองที่จะเป็นหนึ่งในมูลนิธิใหญ่ที่สุดในอเมริกา

ในวันจันทร์ (3 พ.ค.) ผู้ร่วมก่อตั้งไมโครซอฟท์ซึ่งปัจจุบันอายุ 65 ปี และภรรยา ซึ่งอยู่ในวัย 56 ปี ต่างทวิตในบัญชีของตนเองแต่มีข้อความเหมือนกันว่า ได้ตัดสินใจยุติชีวิตแต่งงานนาน 27 ปี

“หลังผ่านการขบคิดมาอย่างมหาศาล และการทำงานอย่างมากมายเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของเรา เราก็ตัดสินใจว่าจะยุติการสมรสของเรา” ข้อความทางทวิตเตอร์ทั้งคู่บอก

“ระยะเวลา 27 ปีที่ผ่านมา เราได้เลี้ยงดูลูกๆ ที่วิเศษเหลือเกิน 3 คน และได้สร้างมูลนิธิที่ทำงานอยู่ตลอดทั่วโลก เพื่อทำให้ผู้คนทั้งหมดทั้งสิ้นสามารถที่จะไปสู่ชีวิตซึ่งมีสุขภาพดีและเจริญงอกงาม”

“เรายังคงมีความเชื่อร่วมกันในภารกิจดังกล่าว และก็จะทำงานของเราด้วยกันต่อไปในมูลนิธิ แต่เราไม่เชื่ออีกต่อไปแล้วว่าเราสามารถเติบโตไปด้วยกันได้ในฐานะเป็นคู่ครองกันในระยะต่อไปข้างหน้านี้แห่งชีวิตของเรา”

บิลล์ เกตส์ เคยเป็นบุคคลที่รวยที่สุดในโลก และแม้ปัจจุบันนิตยสารฟอร์บส์ยังคงจัดให้เขาเป็นอภิมหาเศรษฐีอันดับ 4 ของโลก โดยมีทรัพย์สินกว่า 130,000 ล้านดอลลาร์ ทำให้ผู้คนมากมายจับตาว่า ทั้งคู่จะจัดการมรดกอย่างไร และการหย่าร้างจะมีผลอย่างไรต่อมูลนิธิบิลล์ แอนด์ เมลินดา เกตส์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากเมื่อ 2 ปีที่แล้ว เจฟฟ์ เบโซส ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร (ซีอีโอ) ของแอมะซอน ยักษ์ใหญ่อี-คอมเมิร์ซ ได้หย่ากับแม็กเคนซี ผู้เป็นภรรยา ซึ่งหลังจากนั้น แม็กเคนซี สกอตต์ ได้แต่งงานใหม่และโฟกัสการทำงานการกุศลของตนเอง ภายหลังได้หุ้น 4% ในแอมะซอน มูลค่ากว่า 36,000 ล้านดอลลาร์

สำหรับบิลล์และเมลินดานั้นแต่งงานกันในปี 1994 ที่ฮาวาย ทั้งคู่พบกันตอนที่ฝ่ายหญิงเข้าทำงานในไมโครซอฟท์ในตำแห่งผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์ในปี 1987 และเอาชนะใจบิลล์หลังจากวันหนึ่งที่ทั้งคู่ได้กินอาหารค่ำพร้อมคุยงาน และได้รู้ว่าโปรดปรานเกมปริศนาอักษรไขว้เหมือนกัน และเมลินดาเอาชนะบิลล์ในเกมคณิตศาสตร์

ในหนังสือบันทึกความทรงจำเรื่อง “เดอะ โมเมนต์ ออฟ ลิฟต์” ที่ออกมาเมื่อปี 2019 เมลินดาได้เล่าเรื่องราววัยเด็ก การรับมือในฐานะภรรยาของบุคคลสาธารณะ และการเป็นแม่อยู่บ้านเลี้ยงลูกๆ 3 คน

เธอยังบรรยายวิธีที่พวกเขาฝ่าฟันความไม่สมดุลในชีวิตแต่งงานและเส้นทางของการเป็นพ่อแม่ และตั้งข้อสังเกตว่า การทำงานร่วมกันที่มูลนิธิทำให้ความสัมพันธ์ดีขึ้น

นอกจากนั้นระหว่างให้สัมภาษณ์สำนักข่าวเอพีเมื่อ 2 ปีที่แล้ว เมลินดายังบอกว่า “บิลล์และฉันเป็นคู่ที่เท่าเทียมกัน ในการทำงาน ผู้ชายและผู้หญิงควรเท่าเทียมกัน”

ทั้งนี้ มูลนิธิบิลล์ แอนด์ เมลินดา เกตส์เป็นมูลนิธิเอกชนทรงอิทธิพลที่สุดในโลก มีเงินบริจาคเกือบ 50,000 ล้านดอลลาร์ โดยโฟกัสที่เรื่องสุขภาพและการพัฒนาทั่วโลก ตลอดจนถึงปัญหาการศึกษาในอเมริกา นับจากเริ่มดำเนินการในปี 2000

แม้ทั้งคู่ถือเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงทั่วโลก แต่เมลินดาสร้างชื่อตัวเองเป็นที่รู้จักมากขึ้นในฐานะผู้สนับสนุนผู้หญิงและเด็ก และได้เปิดตัวบริษัทเพื่อการลงทุนและส่งเสริมผู้ประกอบการ “พิโวทัล เวนเจอร์ส” ในปี 2015 และเมื่อเร็วๆ นี้ได้เป็นหุ้นส่วนกับสก็อตต์ริเริ่มการประกวดแข่งขันสร้างความเท่าเทียมทางเพศ

เดวิด คัลลาแฮน ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์อินไซเดอร์ ฟิแลนโธรปี และผู้เขียนหนังสือเรื่อง “เดอะ กิฟเวอร์ส: เวลธ์, พาวเวอร์ แอนด์ ฟิแลนโธรปี อิน อะ นิว กิลเด็ด เอจ” ให้ความเห็นว่า เวลานี้ยังเร็วเกินไปที่จะรู้ว่า การหย่าจะมีผลอย่างไรต่อมูลนิธิเกตส์และประชาคมการกุศลในวงกว้าง และเสริมว่า แม้ทั้งคู่กล่าวชัดเจนว่า จะทำงานมูลนิธิร่วมกันต่อไป แต่เขาเชื่อว่า ทั้งสองคนจะแยกกันสานต่องานการกุศลของตัวเอง

คัลลาแฮนสำทับว่า ไม่มีใครรู้รายละเอียดของข้อตกลงหย่าร้าง แต่ถ้าสุดท้ายเมลินดาได้เงินจากทรัพย์สินแม้เพียงส่วนหนึ่งและนำไปสร้างมูลนิธิของตัวเอง มูลนิธิดังกล่าวก็ยังอาจเป็นหนึ่งในมูลนิธิใหญ่ที่สุดในอเมริกา

ทางด้านเกตส์นั้น ในฐานะผู้สนับสนุนเงินทุนและให้คำปรึกษาในการต่อสู้กับโควิด-19 เขาถูกโจมตีจากการสนับสนุนแรงกล้าให้ผู้พัฒนาวัคซีนมีสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญา เนื่องจากเห็นว่า การปกป้องสูตรวัคซีนจะช่วยกระตุ้นการวิจัยและพัฒนา ขณะที่ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยมองว่าแนวทางดังกล่าวจะทำให้บริษัทยามีกำไรมหาศาล

ปีที่แล้ว เกตส์ประกาศถอนตัวจากคณะกรรมการบริหารไมโครซอฟท์เพื่อทุ่มเทให้กับงานการกุศล

เกตส์เป็นซีอีโอไมโครซอฟท์มาตั้งแต่ปี 2000 และนับจากนั้นเขาค่อยๆ วางมือในบริษัทที่ร่วมก่อตั้งมากับพอล แอลเลน เมื่อปี 1975 ต่อมาในปี 2008 เขายุติบทบาทการบริหารประจำวันและรับตำแหน่งประธานบอร์ดแทน จนวางมือไปในปี 2014

(ที่มา : เอพี, เอเอฟพี, เอเจนซีส์)

(ภาพจากแฟ้มถ่ายเมื่อ 15 มี.ค. 2019) บิลล์ และ เมลินดา เกตส์ ไปชมการแข่งขันเทนนิส ที่สนามอินเดียน เวลส์ เทนนิส การ์เดน ในเมืองอินเดียน เวลส์ รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ

(ภาพจากแฟ้มถ่ายเมื่อ 5 ธ.ค. 2005) บิลล์ และ เมลินดา เกตส์ เดินไปตามถนนในกรุงธากา, บังกลาเทศ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...