xs
xsm
sm
md
lg

ผู้นำอิสราเอลลั่นศึกถล่มฮามาสไม่จบง่ายๆ จีนผิดหวังมะกันขวาง UN ออกคำแถลงร่วม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เด็กๆ ชาวปาเลสไตน์ เข้าไปเก็บของเล่นออกมาจากที่พักของพวกเขา ซึ่งอยู่ที่อาคาร อัล-จาวารา ทาวเวอร์ ในเมืองกาซาซิตี้ วันจันทร์ (17 พ.ค.)  โดยที่อาคารหลังนี้ถูกอิสราเอลถล่มทิ้งระเบิดพังยับเยิน
ผู้นำยิวลั่นปฏิบัติการสยบฮามาสไม่จบง่ายๆ โดยอิสราเอลยังคงเดินหน้าโจมตีทางอากาศเป็นสัปดาห์ที่ 2 หลังยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นกว่า 200 คน แทบทั้งหมดเป็นชาวปาเลสไตน์ ด้านฮามาสยิงจรวดตอบโต้ดุเดือด ขณะที่จีนแสดงความผิดหวังที่คณะมนตรีความมั่นคงของยูเอ็นไม่สามารถออกคำแถลงที่เป็นเอกภาพเกี่ยวกับวิกฤตความรุนแรงในกาซา เพียงเพราะถูกอเมริกาชาติเดียวขัดขวาง

ตั้งแต่ก่อนรุ่งเช้าวันจันทร์ (17 พ.ค.) อิสราเอลเปิดปฏิบัติการโจมตีทางอากาศนับสิบระลอกในดินแดนชายฝั่งฉนวนกาซาของปาเลสไตน์ที่ควบคุมโดยกลุ่มฮามาส ส่งผลให้ไฟฟ้าดับเป็นวงกว้างในนครกาซาซิตี้ และอาคารบ้านเรือนหลายร้อยหลังได้รับความเสียหาย

กองทัพอิสราเอลแถลงว่า ได้โจมตีที่พักของผู้บัญชาการระดับสูงของฮามาส 9 คน แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต

การโจมตีทางอากาศเมื่อคืนวันอาทิตย์ (16) ยังรวมถึงการโจมตีระลอกที่ 3 ต่อสถานที่ซึ่งกองทัพอิสราเอลระบุว่า เป็น “เมโทร” หรือเครือข่ายอุโมงค์ใต้ดินของฮามาสระยะทาง 15 กิโลเมตรที่ตัดผ่านบริเวณที่อยู่อาศัยของพลเรือน

การโจมตีเหล่านี้มีขึ้นหลังจากมีชาวปาเลสไตน์ในกาซาเสียชีวิต 42 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กอย่างน้อย 8 คน และแพทย์ 2 คนเมื่อวันอาทิตย์ ซึ่งถือเป็นวันที่มีการโจมตีนองเลือดที่สุดนับจากสองฝ่ายเริ่มเปิดฉากตอบโต้กันเมื่อวันจันทร์ที่แล้ว (10)

รวมแล้วในการปะทะกันนองเลือดระลอกนี้มีชาวปาเลสไตน์ในกาซาเสียชีวิต 197 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กอย่างน้อย 58 คน และบาดเจ็บกว่า 1,200 คน ฝั่งอิสราเอลเสียชีวิต 10 คน ซึ่งมีเด็กรวมอยู่ด้วย 1 คน และมีผู้บาดเจ็บจากจรวดที่ยิงมาจากฝั่งกาซามี 294 คน

กองทัพอิสราเอลระบุว่า มีจรวดยิงจากกาซาราว 3,100 ลูกนับจากต้นสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งถือว่า มากที่สุดเท่าที่เคยบันทึกมา แต่สำทับว่า ระบบต่อต้านขีปนาวุธ “ไอออนโดม” ของตนสามารถสกัดจรวดฮามาสได้กว่า 1,000 ลูก

ในการปราศรัยถ่ายทอดทางทีวีเมื่อวันอาทิตย์ นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู กล่าวว่า การต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายของอิสราเอลจะดำเนินต่อไปอย่างเต็มพิกัดและใช้เวลาระยะหนึ่ง ทั้งนี้ เพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้งกับฮามาสอีกในอนาคต

ความรุนแรงระหว่างฮามาสกับอิสราเอลครั้งนี้ถือเป็นเหตุการณ์เลวร้ายที่สุดนับจากปี 2014 ที่อิสราเอลเปิดปฏิบัติการทางทหารในฉนวนกาซา ทั้งนี้รัฐยิวอ้างเหตุผลว่า เพื่อยุติการโจมตีด้วยจรวด รวมทั้งทำลายเครือข่ายอุโมงค์ใต้ดินของฮามาส

สงครามครั้งนั้นทำให้มีผู้เสียชีวิต 2,251 คน ส่วนใหญ่เป็นพลเรือนปาเลสไตน์

ทางด้าน อันโตนิโอ กูเตียร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ ออกมาเรียกร้องในที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงวันอาทิตย์ ให้อิสราเอลและฮามาสยุติความรุนแรงทันที ก่อนสถานการณ์บานปลายทำให้เกิดวิกฤตการณ์ด้านความมั่นคงและมนุษยธรรมที่ไม่อาจควบคุมได้ รวมทั้งเป็นการส่งเสริมลัทธิสุดโต่งทางอ้อมไม่เฉพาะในดินแดนปาเลสไตน์และอิสราเอล แต่รวมถึงตะวันออกกลางทั้งหมด

ในที่ประชุม ผู้แทนสหรัฐฯบอกว่า ได้แจ้งอย่างชัดเจนกับอิสราเอล ปาเลสไตน์ และฝ่ายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องว่า วอชิงตันพร้อมให้การสนับสนุนในการเจรจาหยุดยิง

กระนั้น การประชุมแทบไม่มีผลสำเร็จเป็นชิ้นเป็นอัน

หวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศของจีน กล่าวในฐานะที่จีนเป็นประธานของคณะมนตรีความมั่นคงวาระปัจจุบัน แสดงความเสียใจที่ทางคณะมนตรีไม่สามารถแสดงจุดยืนที่เป็นเอกภาพได้เพราะถูกประเทศเดียวคัดค้าน พร้อมเรียกร้องให้อเมริการับผิดชอบภาระหน้าที่ของตนเอง

ด้านอเมริกา ซึ่งเป็นพันธมิตรเหนียวแน่นกับอิสราเอล และถูกโดดเดี่ยวจากการคัดค้านการออกคำแถลงเกี่ยวกับเหตุการณ์ในกาซาอ้างว่า คำแถลงดังกล่าวจะกระทบความพยายามทางการทูตหลังฉาก ซึ่งรวมถึงการส่งผู้แทนไปตะวันออกกลางเพื่อหาทางไกล่เกลี่ยและลดความขัดแย้ง

วันอาทิตย์ แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ทวีตภายหลังหารือกับรัฐมนตรีต่างประเทศอียิปต์ว่า ทุกฝ่ายต้องลดความตึงเครียดและยุติความรุนแรงทันที

(ที่มา: เอเอฟพี, รอยเตอร์)

หนุ่มน้อยปาเลสไตน์เดินไปตามถนนสายหลักนำไปสู่ทะเลในเมืองกาซาซิตี้ ซึ่งอยู่ในสภาพเสียหายยับเยิน ภายหลังถูกอิสราเอลโจมตีทิ้งระเบิดทางอากาศอย่างหนักหน่วงในวันจันทร์ (17 พ.ค.)

พระเพลิงและกลุ่มควันหนาลอยขึ้นเหนืออาคารหลายหลังในนครกาซาซิตี้ ขณะฝูงเครื่องบินอิสราเอลเข้าถล่มโจมตีเป้าหมายในดินแดนฉนวนกาซาตอนช่วงก่อนรุ่งสางวันจันทร์ (17 พ.ค.)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...