xs
xsm
sm
md
lg

สูญเสียหนัก! ปาเลสไตน์ตายแล้วกว่า 100 โดนอิสราเอลถล่มไม่ปรานีต่อเนื่อง 4 วัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์มีชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซาเสียชีวิตแล้วมากกว่า 100 คนในความขัดแย้งทางทหารกับอิสราเอลในช่วง 4 วันที่ผ่านมา จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ในกาซาเมื่อวันพฤหัสบดี (13 พ.ค.)

จากข้อมูลกระทรวงสาธารณสุขในกาซา ซึ่งปกครองโดยขบวนการเคลื่อนไหวอิสลามิสต์ "ฮามาส" ระบุว่ามีผู้เสียชีวิต 103 คน ในนั้นเป็นเด็ก 27 คน และผู้หญิง 11 คน นับตั้งแต่วันจันทร์ (10 พ.ค.) ส่วนจำนวนผู้ได้รับบาดเจ็บอยู่ที่ 580 ราย

ในฝั่งของอิสราเอลมีผู้เสียชีวิต 7 รายนับตั้งแต่วันจันทร์ (10 พ.ค.) ในนั้นรวมถึงเด็ก 6 ขวบ หลังจรวดลูกหนึ่งตกใส่บ้านของครอบครัวหนูน้อยรายนี้

ก่อนหน้านี้ในวันพฤหัสบดี (13 พ.ค.) กองทัพอิสราเอลเผยว่าฝูงบินรบของพวกเขาโจมตีที่ตั้งทางทหารแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นศูนย์บัญชาการข่าวกรองขององค์กรก่อการร้ายฮามาส "ฝ่ายปฏิบัติการฮามาสหลายสิบคนอยู่ที่ตั้งดังกล่าวระหว่างการโจมตี" ถ้อยแถลงระบุ

ในช่วงค่ำวันพฤหัสบดี (13 พ.ค.) จรวดหลายสิบลูกถูกยิงออกมาจากฉนวนกาซา และเล็งเป้าหมายเข้าใส่เมืองอัชดอดและเมืองอัชเคลอน ซึ่งอยู่ริมฝั่งทะเลทางภาคใต้ของอิสราเอล เช่นเดียวกับในบริเวณใกล้เคียงสนามบินเบนกูเรียน ทางภาคกลาง ส่งผลให้เที่ยวบินโดยสารขาเข้าทั้งหมดต้องเบี่ยงไปลงจอดที่ท่าอากาศยานรามอน ทางภาคใต้แทน


อิสราเอลเปิดฉากโจมตีทางอากาศ หลังจากฮามาสยิงจรวดใส่เยรูซาเลมและเทลอาวีฟเมื่อวันจันทร์ (10 พ.ค.) เพื่อตอบโต้ที่ตำรวจอิสราเอลปะทะกับชาวปาเลสไตน์ใกล้มัสยิดอัล-อักซอในเยรูซาเลมตะวันออกระหว่างที่ชาวปาเลสไตน์ซึ่งส่วนใหญ่เป็นมุสลิม ถือศีลอดช่วงเดือนรอมฎอน

โฆษกกองทัพอิสราเอลยังแถลงว่ากองทัพได้ส่งกำลังทหารสู้รบไปประจำการตามแนวชายแดนติดต่อกับกาซา และอยู่ในขั้นตอนการเตรียมพร้อมสำหรับปฏิบัติการภาคพื้นดิน คล้ายกับที่อิสราเอลเคยเปิดฉากบุกภาคพื้นดินระหว่างสงครามอิสราเอล-กาซาในปี 2014 และปี 2008-2009

นอกจากอิสราเอลกับปาเลสไตน์มีการโต้ตอบกันด้วยจรวดและการโจมตีทางอากาศแล้ว ภายในอิสราเอลเองยังเกิดเหตุรุนแรงในหลายเมือง หลังจากชนกลุ่มน้อยชาวอาหรับบางส่วนออกมาประท้วงเพื่อให้การสนับสนุนปาเลสไตน์ มีรายงานว่าชาวอาหรับหลายคนถูกชาวยิวรุมทำร้ายในช่วงคืนวันพุธ (12 พ.ค.) และชาวยิวคนหนึ่งถูกคนอาหรับยิงในเมืองล็อดที่มีการประกาศเคอร์ฟิว

ประธานาธิบดี โจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ แสดงความหวังว่า การต่อสู้ระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์และฮามาสจะจบลงในเร็วๆ นี้ วอชิงตันยังมีแผนส่งผู้แทนพิเศษ ฮาดี้ แอมร์ ไปเจรจากับทั้งสองฝ่าย ขณะที่อังกฤษก็เรียกร้องให้อิสราเอลและฮามาสถอยออกมาจากสถานการณ์ที่ทำท่าจะบานปลาย

ทว่า นายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู ของรัฐยิวประกาศว่า จะโจมตีทำลายศักยภาพทางทหารของฮามาสและกลุ่มอื่นๆ ในกาซาต่อไป

(ที่มา : เอเอฟพี)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...