xs
xsm
sm
md
lg

‘อิสราเอล’ระดมทหารประชิดชายแดนกาซา ฮึ่มทำสงครามใหญ่ ‘ฮามาส’ไม่ยอมอ่อนข้อ ส่งจรวดถล่มรัฐยิวต่อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพถ่ายในวันพฤหัสบดี (13 พ.ค.) ขณะลูกไฟมหึมากำลังกลืนกินอาคารอัล-วาลิด ในนครกาซาซิตี้ ภายหลังถูกอิสราเอลถล่มโจมตีทางอากาศในตอนเช้าวันเดียวกัน
กองทหารอิสราเอลระดมเตรียมพร้อมประชิดชายแดนฉนวนกาซา ขณะที่ฮามาสยังระดมยิงจรวดตอบโต้รัฐยิวไม่เลิก นอกจากนั้นยังเกิดการปะทะระหว่างชาวยิวกับคนอาหรับที่เป็นชนกลุ่มน้อยในหลายเมืองของอิสราเอล ด้านจีนเรียกร้องให้ยูเอ็นพยายามมากขึ้นเพื่อคลี่คลายสถานการณ์ ขณะที่สหรัฐฯซึ่งมีจุดยืนเข้าข้างยิวตลอดมา แสดงความหวังว่า ความขัดแย้งจะจบลงเร็วๆ นี้ และเตรียมส่งผู้แทนไปหารือกับทั้งสองฝ่าย

ในวันพฤหัสบดี (13 พ.ค.) อิสราเอลเปิดฉากโจมตีทางอากาศระลอกใหม่ ทำลายอาคารพักอาศัย 6 ชั้นกลางนครกาซาซิตี้ โดยที่วิกฤตความขัดแย้งคราวนี้ทำให้ในดินแดนฉนวนกาซาของปาเลสไตน์มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 72 คนแล้ว ในจำนวนนี้เป็นเด็ก 17 คน และผู้หญิง 6 คน ส่วนอิสราเอลมีตาย 7 คน นับเป็นเหตุการณ์ขัดแย้งรุนแรงที่สุดในรอบ 7 ปี

กองทัพอิสราเอลอ้างเมื่อวันพฤหัสฯ ว่า พลเรือนปาเลสไตน์จำนวนหนึ่งเสียชีวิตเนื่องจากจรวด 400 ลูก จากทั้งหมด 1,600 ลูกที่กลุ่มต่างๆ ในกาซายิงใส่อิสราเอล แต่กลับตกลงในกาซาเอง

โฆษกกองทัพอิสราเอลยังแถลงว่า กองทัพได้ส่งกำลังทหารสู้รบไปประจำการตามแนวชายแดนติดต่อกับกาซา และอยู่ในขั้นตอนการเตรียมพร้อมสำหรับปฏิบัติการภาคพื้นดิน คล้ายกับที่อิสราเอลเคยเปิดฉากบุกภาคพื้นดินระหว่างสงครามอิสราเอล-กาซาในปี 2014 และปี 2008-2009

นอกจากอิสราเอลกับปาเลสไตน์มีการโต้ตอบกันด้วยจรวดและการโจมตีทางอากาศแล้ว ภายในอิสราเอลเองยังเกิดเหตุรุนแรงในหลายเมือง หลังจากชนกลุ่มน้อยชาวอาหรับบางส่วนออกมาประท้วงเพื่อให้การสนับสนุนปาเลสไตน์ มีรายงานว่า ชาวอาหรับหลายคนถูกชาวยิวรุมทำร้ายในช่วงคืนวันพุธ (12) และชาวยิวคนหนึ่งถูกคนอาหรับยิงในเมืองล็อดที่มีการประกาศเคอร์ฟิว

รายงานระบุว่า มีผู้ถูกจับกุมกว่า 150 คนในเมืองล็อดและอีกหลายเมืองทางเหนือของอิสราเอลที่มีชุมชนชาวอาหรับ

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในกาซาเผยว่า กำลังตรวจสอบกรณีการเสียชีวิตของประชาชนหลายคนเมื่อคืนวันพุธ ซึ่งอาจเกิดจากการสูดหายใจก๊าซพิษเข้าไป

ทางด้านสหรัฐฯ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แสดงความหวังว่า การต่อสู้ระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์และฮามาสจะจบลงในเร็วๆ นี้ วอชิงตันยังมีแผนส่งผู้แทนพิเศษ ฮาดี้ แอมร์ ไปเจรจากับทั้งสองฝ่าย ขณะที่อังกฤษก็เรียกร้องให้อิสราเอลและฮามาสถอยออกมาจากสถานการณ์ที่ทำท่าจะบานปลาย

ทว่า นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของรัฐยิวประกาศว่า จะโจมตีทำลายศักยภาพทางทหารของฮามาสและกลุ่มอื่นๆ ในกาซาต่อไป

ก่อนหน้านี้เมื่อวันพุธ ฝ่ายอิสราเอลได้สังหารผู้บัญชาการอาวุโสของฮามาสคนหนึ่ง และทิ้งระเบิดถล่มอาคารหลายหลัง ซึ่งรวมถึงตึกสูงและธนาคารที่อิสราเอลระบุว่า เชื่อมโยงกับกิจกรรมของฮามาส

ด้านอิสมาอิล ฮานิเยห์ ผู้นำกลุ่มฮามาส ประกาศกร้าวพร้อมเผชิญหน้ากับศัตรูแบบไม่มีวันสิ้นสุด

อิสราเอลเปิดฉากโจมตีทางอากาศ หลังจากฮามาสยิงจรวดใส่เยรูซาเลมและเทลอาวีฟเมื่อวันจันทร์ (10) เพื่อตอบโต้ที่ตำรวจอิสราเอลปะทะกับชาวปาเลสไตน์ใกล้มัสยิดอัล-อักซอในเยรูซาเลมตะวันออกระหว่างที่ชาวปาเลสไตน์ซึ่งส่วนใหญ่เป็นมุสลิม ถือศีลอดช่วงเดือนรอมฎอน

ทางด้านตุรกี ซึ่งให้ที่พำนักแก่เหล่าผู้นำฮามาสในนครอิสตันบูลในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เรียกร้องให้ประเทศมุสลิมแสดงความเป็นเอกภาพและจุดยืนที่ชัดเจนต่อวิกฤตความรุนแรงในอิสราเอล-กาซา

แหล่งข่าวในปาเลสไตน์คนหนึ่งเผยว่า ความพยายามของอียิปต์ กาตาร์ และสหประชาชาติ ที่จะให้มีการหยุดยิงนั้น ไม่มีความคืบหน้า

ขณะที่ แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ได้หารือทางโทรศัพท์เพื่อแจ้งกับมาห์มูด อับบาส ผู้นำของปาเลสไตน์ ว่าวอชิงตันกำลังพยายามร่วมกับฝ่ายที่เกี่ยวข้องเพื่อยุติความรุนแรง ทั้งนี้อับบาสซึ่งเป็นผู้นำของขบวนการฟาตาห์ มีอำนาจอย่างจำกัดในเวสต์แบงก์ ขณะที่ฟาตาห์ถูกขับฮามาสขับไล่ออกจากกาซามาหลายปีแล้ว และยังเป็นศัตรูของฮามาส

วันพฤหัสฯ หัว ชุนอิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน แถลงว่า ปักกิ่งกังวลอย่างมากกับสถานการณ์ระหว่างปาเลสไตน์กับอิสราเอล และเรียกร้องให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งยูเอ็นพยายามมากขึ้นเพื่อลดการเผชิญหน้าและดำเนินการให้แนวทางสองรัฐลุล่วง ซึ่งหมายถึงการสถาปนารัฐปาเลสไตน์ขึ้นมาเคียงคู่กับรัฐอิสราเอล

จีน ตูนีเซีย และนอร์เวย์ ผลักดันให้คณะมนตรีความมั่นคงจัดการประชุมฉุกเฉินในวันศุกร์ (14) ที่คาดว่าจะมีตัวแทนจากปาเลสไตน์และอิสราเอลเข้าร่วมด้วย แม้มีการต่อต้านจากอเมริกาที่ทำตัวเป็นโล่การทูตปกป้องอิสราเอล หลังจากการประชุมฉุกเฉินเมื่อวันพุธจบลงโดยปราศจากข้อตกลงเกี่ยวกับแถลงการณ์ร่วม เนื่องจากถูกอเมริกาขัดขวาง

(ที่มา: เอเอฟพี, รอยเตอร์)

ชาวปาเลสไตน์ชุมนุมกันเพื่อละหมาดให้ผู้เสียชีวิต รอบๆ ศพของนักรบฮามาส 13 คน ซึ่งถูกสังหารจากการโจมตีทางอากาศของอิสราเอล ณ พิธีศพซึ่งจัดขึ้นที่มัสยิดอัล-โอมารี ในเมืองกาซาซิตี้ วันพฤหัสบดี (13 พ.ค.)

ผู้คนหลบภัยอยู่ในห้องใต้ดินของอาคาร ที่นครเทลอาวีฟ ของอิสราเอล ในช่วงก่อนรุ่งสางวันพฤหัสบดี (13 พ.ค.) หลังมีจรวดยิงเข้ามาจากดินแดนฉนวนกาซา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...