xs
xsm
sm
md
lg

ภาพช็อก! ม็อบอิสราเอลคลั่งลากคนอาหรับลงจากรถ รุมกระทืบออกอากาศสดทางโทรทัศน์ (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาพสุดช็อกม็อบขวาจัดอิสราเอลลากชายคนหนึ่งซึ่งเชื่อว่าน่าจะเป็นชาวอาหรับ ลงจากรถและจัดการรุมยำอย่างไม่ปรานีใกล้กับเทลอาวีฟ เหตุเกิดขึ้นระหว่างการรายงานสดของสถานีโทรทัศน์เมื่อวันพุธ (12 พ.ค.) ในเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นท่ามกลางการปะทะรอบใหม่ในความขัดแแย้งระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์

ในภาพการโจมตีที่ออกอากาศสดทางสถานีโทรทัศน์คาน สื่อสาธารณะ พบเห็นชายคนหนึ่งถูกบังคับให้ลงจากรถและโดนรุมทำร้ายโดยฝูงชนนับสิบจนกระทั่งเขาหมดสติ โดยเหตุโจมตีครั้งนี้เกิดขึ้นที่บัตยัม เมืองริมฝั่งทะเลทางใต้ของเทลอาวีฟ เมืองหลวงทางการค้าของอิสราเอล

กว่าที่ตำรวจและหน่วยฉุกเฉินจะเดินทางมาถึงจุดเกิดเหตุ เหตุการณ์ก็ล่วงเลยมานานกว่า 15 นาที และเหยื่ออยู่ในสภาพนอนหมดสติอยู่กลางถนน

พวกที่อยู่ในฝูงชนอ้างว่าการลงมืออันโหดเหี้ยมครั้งนี้มีความชอบธรรม เพราะชายชาวอาหรับคนดังกล่าวพยายามขับรถพุ่งชนพวกชาตินิยมขวาจัด แต่ทางสำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากภาพที่พบเห็นในคลิป เชื่อว่าผู้ขับขี่พยายามหลบหลีกผู้ชุมนุมมากกว่า


“เหยื่อที่ถูกรุมประชาทัณฑ์ได้รับบาดเจ็บสาหัส แต่อาการทรงตัวแล้ว” โรงพยาบาลอิชิลอฟในเทลอาวีฟกล่าวในถ้อยแถลง แต่ไม่ได้ระบุตัวตนของคนไข้

เบตซาเล สมอริช ส.ส.ขวาจัด หัวหน้าพรรค Religious Zionism กล่าวว่า เขารู้สึกละอายต่อเหตุโจมตีป่าเถื่อนเลวทรามดังกล่าว ส่วน ยิตซัค ยูเซฟ หัวหน้าแรบไบ (นักการศาสนา) ของอิสราเอล เรียกร้องชาวยิวอดทนอดกลั้น “ประชาชนผู้บริสุทธิ์ถูกโจมตีโดยองค์กรก่อการร้าย หัวใจของเราเศร้าโศก แต่เราไม่อาจปล่อยให้ตัวเราเองถูกลากเข้าสู่การยั่วยุและความก้าวร้าว”

Issawi Fredj สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรชาวอาหรับจากพรรคฝ่ายซ้าย Meretz ชี้ว่าภาพดังกล่าวคือสัญญาณว่าประเทศกำลังมุ่งหน้าสู่สงครามกลางเมือง

การประท้วงของนักเคลื่อนไหวขวาจัดเกิดขึ้นตามเมืองต่างๆ หลายเมืองในคืนวันพุธ (12 พ.ค.) นำมาสู่เหตุปะทะกับตำรวจ และบางครั้งก็ปะทะกับชาวอิสราเอลเชื้อสายอาหรับ

ตำรวจเปิดเผยว่ากำลังจัดการเหตุความรุนแรงในเมืองต่างๆ ในนั้นรวมถึงเมืองอาเกร ไฮฟา และล็อด โดยในเมืองอาเกร ดินแดนซึ่งมีทั้งชาวอาหรับและชาวยิวอาศัยอยู่ ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของอิสราเอล พบชาวยิวหนึ่งคนได้รับบาดเจ็บสาหัสจากการถูกขว้างก้อนหินเข้าใส่


“พวกก่อจลาจลในเมืองล็อดและเมืองอาเกรไม่ได้เป็นตัวแทนของชาวอาหรับอิสราเอล และพวกก่อจลาจลในบัตยัมไม่ได้เป็นตัวแทนของชาวยิวอิสราเอล ความรุนแรงจะไม่บงการชีวิตเรา” ยาอีร์ ลาปิด หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านกล่าว โดยเวลานี้เขากำลังเร่งจัดตั้งรัฐบาล หลังศึกเลือกตั้งเดือนมีนาคม

ความรุนแรงครั้งนี้เกิดขึ้นในขณะที่พวกนักรบปาเลสไตน์ในฉนวนกาซายิงจรวดหลายร้อยลูกเข้าใส่อิสราเอลมาตั้งแต่วันจันทร์ (10 พ.ค.) ส่วนอิสราเอลก็ตอบโต้ด้วยการโจมตีทางอากาศถล่มฉนวนริมฝั่งทะเลที่แออัดไปด้วยผู้คนแห่งนี้

เหตุการณ์รุนแรงระลอกล่าสุดเกิดขึ้นหลังจากเกิดสถานการณ์ตึงเครียดในนครเยรูซาเลมนานหลายสัปดาห์ ระหว่างเดือนรอมฎอนซึ่งเป็นช่วงถือศีลอดของชาวมุสลิม โดยมีการปะทะระหว่างตำรวจอิสราเอลกับผู้ประท้วงทั้งภายในและรอบๆ มัสยิดอัล-อักซอในเขตเมืองเก่าทางตะวันออกของนครเยรูซาเลม และเกิดขึ้นไม่กี่วันก่อนที่จะมีการไต่สวนในคดีที่อาจจบลงด้วยการที่ครอบครัวชาวปาเลสไตน์ต้องอพยพออกจากเยรูซาเลมตะวันออกที่ผู้ตั้งถิ่นฐานชาวยิวอ้างสิทธิครอบครอง

เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ระบุในถ้อยแถลงว่า “สิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงหลายวันที่ผ่านมาตามเมืองต่างๆ ของอิสราเอลเป็นสิ่งที่ไม่อาจยอมรับได้ ไม่มีความชอบธรรมใดที่คนยิวสามารถนำมาอ้างประชาทัณฑ์ชาวอาหรับ และไม่มีความชอบธรรมใดที่ชาวอาหรับสามารถอ้างประชาทัณฑ์ชาวยิวเช่นกัน”

(ที่มา : เอเอฟพี)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...