xs
xsm
sm
md
lg

UK ส่งเครื่องช่วยหายใจช่วยอินเดียเพิ่มอีก 1 พันตัว แต่ไม่เหลือวัคซีนโควิดมอบให้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สหราชอาณาจักรกำลังส่งเครื่องช่วยหายใจไปช่วยอินเดีย ชาติกำลังเผชิญวิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เพิ่มเติมอีก 1,000 ตัว ขณะที่ประเทศแห่งนี้กำลังเผชิญวิกฤตเลวร้าย ยอดผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ในวันอาทิตย์ (2 พ.ค.) ขยับลงเล็กน้อยจากที่พุ่งทะลุ 400,000 คนเป็นครั้งแรกเมื่อวันเสาร์ (1 พ.ค.) แต่จำนวนผู้เสียชีวิตยังเดินหน้าทำสถิติใหม่ที่ 3,689 คน

ก่อนหน้านี้ สหราชอาณาจักรส่งมอบเครื่องผลิตออกซิเจน (Oxygen Concentrator) 495 เครื่อง เครื่องช่วยหายใจ 200 ตัว และเครื่องผลิตออกซิเจนแบบเคลื่อนย้ายได้ที่มีขนาดใหญ่กว่า 3 เครื่อง ซึ่งได้รับการเรียกขานว่าเป็นโรงผลิตออกซิเจน แก่อินเดีย หลังอินเดียต้องเผชิญสถานการณ์การแพร่ระบาดเลวร้ายของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ พบเคสผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นไม่หยุด

เครื่องช่วยหายใจเพิ่มเติมอีก 1,000 จะมาจากกำลังการผลิตส่วนเกินของสหราชอาณาจักร และจะถูกส่งมอบแก่โรงพยาบาลต่างๆ ของอินเดียเพื่อช่วยเคสผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการสาหัสที่สุด จากถ้อยแถลงของทำเนียบรัฐบาลสหราชอาณาจักร

“ภาพอันน่าสยดสยองที่เราพบเห็นในอินเดียในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาดูหนักหนามากกว่าที่อื่นๆ สืบเนื่องจากความเชื่อมโยงใกล้ชิดและยาวนานระหว่างประชาชนสหราชอาณาจักรกับอินเดีย สหราชอาณาจักรจะพร้อมเสมอยามที่อินเดียต้องการ” นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน กล่าว แม้ขณะเดียวกันสหราชอาณาจักรยอมรับว่าไม่มีวัคซีนเหลือสำหรับส่งมอบความช่วยเหลือไปยังอินเดียในเวลานี้

โครงการฉีดวัคซีนของสหราชอาณาจักรพึ่งพิงเป็นส่วนใหญ่ต่อวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้าที่ผลิตโดยสถาบันเซรัมแห่งอินเดีย ผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่ที่สุดในโลก และในช่วงที่สหราชอาณาจักรเผชิญกับการแพร่ระบาดของโรคระบาดใหญ่ขั้นหนักสุดเมื่อปีที่แล้ว อุปกรณ์ป้องกันและยาพาราเซตามอลที่สหราชอาณาจักรได้รับมอบนั้นส่วนใหญ่แล้วมาจากอินเดีย

โดมินิก ราบ รัฐมนตรีต่างประเทศแห่งสหราชอาณาจักร มีกำหนดพบปะกับนายสุพรหมณยัม ชัยศังกระ (Subrahmanyam Jaishankar) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของอินเดียในวันจันทร์ (3 พ.ค.) รอบนอกการประชุมจี 7 ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นในสัปดาห์นี้ในกรุงลอนดอน

จากนั้น จอห์นสันมีกำหนดประชุมทางไกลกับนายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี แห่งอินเดียในวันอังคาร (4 พ.ค.) หลังจากยกเลิกโปรแกรมเดินทางเยือนอินเดีย สืบเนื่องจากวิกฤตการแพร่ระบาดของโควิด-19

สหราชอาณาจักรคือถิ่นพำนักของชาวอินเดียพลัดถิ่นจำนวนมาก ขณะที่คนอินเดียพลัดถิ่นเหล่านี้เคลื่อนไหวร้องขอเรี่ยไรเงินเพื่อช่วยสนับสนุนซัปพลายออกซิเจนและอุปกรณ์ป้องกันแก่โรงพยาบาลต่างๆ ในอินเดีย

ขณะเดียวกัน สมาชิกสมาคมแพทย์เชื้อสายอินเดียแห่งสหราชอาณาจักร (BAPIO) ก็ได้เริ่มดำเนินการให้คำปรึกษาทางไกลแก่บรรดาคนไข้ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ไม่จำเป็นต้องได้รับการดูแลเร่งด่วนในอินเดีย ในความพยายามช่วยแบ่งเบาภาระอันหนักอึ้งของบรรดาเจ้าหน้าที่แพทย์ในอินเดีย

“เรากำลังพยายามทำทุกอย่างเท่าที่จะทำได้ในรูปแบบของการระดมทุนเพื่อส่งมอบอุปกรณ์ในรูปแบบของเครื่องผลิตออกซิเจน และอุปกรณ์ที่สามารถเสริมสร้างศักยภาพแก่เตียงไอซียู” ปารัก ซิงห์ฮาลบอกกับสกายนิวส์

“นั่นคือหนึ่งในงานของเรา แต่ขณะเดียวกันเราก็กำลังพยายามมอบความช่วยเหลือแก่เพื่อนร่วมอาชีพของเราที่กำลังอ่อนระโหยโรยแรงในอินเดีย แพทย์ต้องทำงานล้นมือ พวกเขากำลังทำงานหนักเกินไป” ศาสตราจารย์ ปารัก ซิงห์ฮาลกล่าว

(ที่มา : เอเอฟพี)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น