xs
xsm
sm
md
lg

อินเดียคุมไม่อยู่! ขยายล็อกดาวน์นิวเดลี ทั่วประเทศติดเชื้อและตายรายวันพุ่งไม่หยุด ทุบสถิติรอบใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อินเดียในวันอาทิตย์ (25 เม.ย.) ขยายล็อกดาวน์เมืองหลวงกรุงนิวเดลี ท่ามกลางวิกฤตโควิด-19 ที่สาหัสขึ้นเรื่อยๆ ด้วยจำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ทุบสถิติสูงสุดอีกครั้งนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาด

ระบบสาธารณสุขของอินเดียกำลังประสบปัญหาในการรับมือกับการแพร่ระบาดระลอกใหญ่ มีรายงานข่าวเกี่ยวกับถังออกซิเจนและยาขาดแคลนอย่างรุนแรง และครอบครัวผู้ป่วยถึงขั้นต้องร้องขอความช่วยหลือบนสื่อสังคมออนไลน์

จากข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข อินเดียพบผู้ติดเชื้อใหม่ 349,691 คน และเสียชีวิต 2,767 คนในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา สูงสุดนับตั้งแต่โรคระบาดใหญ่เริ่มต้นขึ้น

กรุงนิวเดลี มหานครทางเหนือของประเทศ ถิ่นฐานของประชาชนมากกว่า 20 ล้านคนและไดรับผลกระทบหนักหน่วงที่สุดในอินเดีย ได้กำหนดมาตรการล็อกดาวน์ 1 สัปดาห์ในวันจันทร์ (26 เม.ย.)

“เราตัดสินใจขยายล็อกดาวน์ออกไป 1 สัปดาห์” อาร์วินด์ เคจริวาล มุขมนตรีของรัฐนิวเดลีกล่าว “หายนะของโคโรนาไวรัสยังคงอยู่และไม่มีทีท่าเบาบางลง”

เฉพาะกรุงนิวเดลีในวันอาทิตย์ (25 เม.ย.) รายงานพบผู้ติดเชื้อใหม่ราวๆ 23,000 คน โดยจากผู้เข้ารับการตรวจเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ พบว่ามีมากกว่า 1 ใน 4 ที่ผลตรวจออกมาเป็นบวก นอกจากนี้แล้วยังพบผู้เสียชีวิตเพิ่มเติมอีก 350 ราย

นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี กล่าวระหว่างการปราศรัยประจำเดือนผ่านรายการวิทยุเมื่อวันอาทิตย์ (25 เม.ย.) ว่าอินเดียกำลังถูกสั่นคลอนโดยพายุทรงพลังลูกหนึ่ง พร้อมกับเรียกร้องให้ประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนและอย่าได้หวั่นไหวใดๆ ในข่าวลือเกี่ยวกับวัคซีน

จนถึงตอนนี้ประเทศแห่งนี้ทำการฉีดวัคซีนแก่ประชาชนไปแล้วเกือบ 141 ล้านโดส แต่พวกผู้เชี่ยวชาญบอกว่าจำเป็นต้องยกระดับโครงการฉีดวัคซีนหมู่ให้รวดเร็วกว่าที่เป็นอยู่ในชาติที่มีประชากรมากถึง 1,300 ล้านคน


รัฐบาลถูกวิพากษ์วิจารณ์หนักหน่วงขึ้นเรื่อยๆ บนสื่อสังคมออนไลน์ ในคำกล่าวหาขาดการเตรียมการก่อนประเทศเผชิญกับการแพร่ระบาดระลอกใหญ่ ในนั้นความเห็นบางส่วนบนทวิตเตอร์ ส่วนหนึ่งมาจากบรรดาสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรฝ่ายค้านระดับท้องถิ่น ที่คร่ำครวญเกี่ยวกับปัญหาคนไข้โควิด-19 ล้นระบบสาธารณสุข

กระทรวงไอทีของอินเดีย เปิดเผยกับเอเอฟพีว่า พวกเขาได้ร้องขอทวิตเตอร์ลบข้อความกว่า 100 โพสต์ และบอกว่ามีผู้ใช้บางรายใช้แพลตฟอร์มสื่อสังคมออนไลน์ในทางที่ผิด เผยแพร่ข่าวปลอมและข้อมูลบิดเบือน ก่อความตื่นตระหนกเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19 ในอินเดีย

เรื่องราวสุดช็อกเกี่ยวกับเหล่าคนไข้ที่กำลังตายอยู่นอกโรงพยาบาล กระตุ้นให้ประชาคมนานาชาติออกมาให้คำสัญญาจะสนับสนุนอินเดียในการรับมือกับวิกฤตโรคระบาดใหญ่

ทำเนียบขาวเมื่อวันอาทิตย์ (25 เม.ย.) เปิดเผยว่า สหรัฐฯ จะสนับสนุนวัตถุดิบสำหรับผลิตวัคซีนแก่อินเดียในทันที เช่นเดียวกับยา ชุดตรวจเชื้อ เครื่องช่วยหายใจและอุปกรณ์ป้องกัน ส่วนประเทศยุโรปทั้งหลาย ในนั้นรวมถึงสหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส และเยอรมนี ก็สัญญาว่าจะให้ความช่วยเหลือเช่นกัน ไม่เว้นแม้กระทั่งคู่อริอย่างปากีสถาน ที่เสนอมอบอุปกรณ์และเสบียงด้านการแพทย์ หลังนายกรัฐมนตรีอิมราน ข่าน ทวีตภาวนาให้อินเดียฟื้นตัวโดยเร็ว

หลายประเทศได้กำหนดข้อจำกัดด้านการเดินทางกับอินเดีย โดยไทยในวันอาทิตย์ (25 เม.ย.) เป็นชาติล่าสุดที่ห้ามคนที่เดินทางมาจากอินเดียเข้าประเทศ ส่วนบังกลาเทศ ชาติเพื่อนบ้านซึ่งมีพรมแดนติดกับอินเดียเป็นระยะทางกว่า 4,000 กิโลเมตร ระงับการข้ามชายแดนเป็นเวลา 2 สัปดาห์ เริ่มตั้งแต่วันจันทร์ (26 เม.ย.)

หนังสือพิมพ์อินเดีย เอ็กซ์เพรส รายงานในวันอาทิตย์ (25 เม.ย.) ว่า วิโนด เค. ปอล สมาชิกของสถาบัน NITI Aayog ที่ปรึกษาของรัฐบาล เตือนในข้อมูลที่นำเสนอต่อนนายกรัฐมนตรีและบรรดามุขมนตรีของรัฐต่างๆ เมื่อวันศุกร์ (23 ม.ย.) ว่าจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันอาจพุ่งแตะระดับ 5 แสนคนในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม

นอกจากกรุงนิวเดลี บางรัฐและบางดินแดนได้กำหนดจำกัดความเคลื่อนไหวและกิจกรรมต่างๆ เช่นกัน ในนั้นรวมถึงดินแดนแคชเมียร์ที่บริหารโดยอินเดีย ที่เมื่อวันเสาร์ (24 เม.ย.) ประกาศล็อกดาวน์เป็นเวลา 1 สัปดาห์

(ที่มา : เอเอฟพี)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น