xs
xsm
sm
md
lg

ไบเดนประกาศ “อเมริกากำลังกลับมา” วอนรัฐสภารวมใจรับการท้าทายจากจีน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ กล่าวปราศรัยต่อที่ประชุมร่วมของทั้ง 2 สภา เมื่อคืนวันพุธ (28 เม.ย.) โดยที่มีรองประธานาธิบดี กมลา แฮร์ริส ที่มีฐานะเป็นประธานวุฒิสภาโดยตำแหน่ง กับ แนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎร รับฟังอยู่
“ไบเดน” ย้ำในคืนวันพุธ (28 เม.ย.) “อเมริกากำลังกลับมา” อวดโครงการฉีดวัคซีนต้านโควิดเป็นหนึ่งในความสำเร็จด้านโลจิสติกส์ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์อเมริกัน พร้อมเรียกร้องคองเกรสละความขัดแย้งระหว่างพรรค เพื่อร่วมสนับสนุนโปรเจกต์มูลค่าหลายล้านล้านดอลลาร์ฟื้นฟูชนชั้นกลางหลังวิกฤตโควิด รวมทั้งรับมือการแข่งขันจากจีน ประกาศหันหลังให้นโยบายโดดเดี่ยวตัวเองของทรัมป์ และหวนคืนสู่การเป็นพันธมิตรกับนานาชาติ

ระหว่างการปราศรัยต่อรัฐสภาสหรัฐฯ (คองเกรส) ถ่ายทอดทางโทรทัศน์ช่วงไพรม์ไทม์ครั้งแรกของเขานับจากเข้ารับตำแหน่ง ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ย้ำวลีเอก “อเมริกากำลังกลับมา” ทั้งในแง่การฟื้นตัวจากวิกฤตไวรัสโคโรนาและการข้ามพ้นยุคสมัยแห่งความวุ่นวายของทรัมป์

ผู้นำสหรัฐฯ เสริมว่า โครงการฉีดวัคซีนต้านโควิดเป็นหนึ่งในความสำเร็จด้านโลจิสติกส์ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์อเมริกัน

กระนั้น ไบเดน ซึ่งกำลังจะฉลองการเข้ารับตำแหน่งครบ 100 วันแรกในวันพฤหัสฯ (29) สำทับว่า อเมริกาต้องหันมาทุ่มเทให้กับการฟื้นเศรษฐกิจและต่อสู้กับความไม่เท่าเทียมด้วยแผนการสร้างงานครั้งใหญ่ที่สุดนับจากสงครามโลกครั้งที่ 2

ประมุขทำเนียบขาวร่ายยาวถึงชนชั้นแรงงานที่ถูกมองข้าม กับประชากร 1% ซึ่งรวยขึ้นอย่างมหาศาล พร้อมเปิดแผนการสำหรับครอบครัวอเมริกันชนมูลค่า 1.8 ล้านล้านดอลลาร์ ที่ต้องได้รับการอนุมัติจากรัฐสภา โดยเขาตั้งเป้าจะหาเงินมาใช้ในโปรเจกต์นี้ด้วยการขึ้นภาษีเงินได้จากคนรวย จากระดับ 37% ในขณะนี้เป็น 39.6% ซึ่งเท่ากับตอนก่อนที่โดนัลด์ ทรัมป์ จะขึ้นเป็นประธานาธิบดี

ข้อเสนอใหม่นี้มีขึ้น หลังจากเขาประสบความสำเร็จในการหว่านล้อมคองเกรสอนุมัติแผนการเยียวยาเศรษฐกิจมูลค่า 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ ซึ่งอัดฉีดเงินเข้าสู่เกือบทุกแง่มุมในระบบเศรษฐกิจไปแล้ว นอกจากนั้นในเวลานี้รัฐสภายังกำลังอภิปรายข้อเสนอปรับปรุงยกเครื่องโครงสร้างพื้นฐานด้านต่างๆ ของเขา ที่มีมูลค่าประมาณ 2 ล้านล้านดอลลาร์

ไบเดนเรียกร้องให้สมาชิกพรรครีพับลิกันละวางความขัดแย้ง และช่วยสนับสนุนในการผ่านร่างกฎหมายหลายฉบับซึ่งเป็นที่ถกเถียงกันอย่างดุเดือด ตั้งแต่ร่างกฎหมายเกี่ยวกับภาษี การปฏิรูปตำรวจ การควบคุมอาวุธปืน จนถึงประเด็นเรื่องผู้อพยพ

แต่ดูเหมือนสมาชิกรีพับลิกันมีท่าทีสนใจการร้องขอความเป็นเอกภาพของไบเดนน้อยมาก ซ้ำกล่าวหาว่า ข้อเสนอของเขาเป็นแค่การโฆษณาชวนเชื่อเพื่อส่งเสริมนโยบายฝ่ายซ้าย บ้างก็ว่างบประมาณส่วนใหญ่พุ่งเป้าที่กลุ่มเสรีนิยมที่เป็นฐานเสียงของไบเดน และแผนการของประธานาธิบดีผู้นี้ออกแนวสังคมนิยมอย่างมาก

อย่างไรก็ดี ทำเนียบขาวหวังว่า สมาชิกพรรครีพับลิกันอย่างน้อยบางคนอาจจะสนใจความคิดเห็นของประชาชนเนื่องจากต้องการกลับเข้าสภาอีกครั้งในการเลือกตั้งกลางเทอมปีหน้า โดยที่ผลสำรวจความคิดเห็นซึ่งเพิ่งเปิดเผยออกมาพบว่า ชาวอเมริกันส่วนใหญ่สนับสนุนหลักการในแผนการสำหรับครอบครัวของเขา เช่น การเพิ่มงบประมาณให้แก่โรงเรียน ระบบการศึกษา โครงสร้างพื้นฐาน และการขึ้นภาษีคนรวย

ไบเดนยังเน้นย้ำว่า โครงการใช้จ่ายของรัฐบาลเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการรับมือจีนและประเทศอื่นๆ เพื่อชัยชนะในศตวรรษที่ 21 พร้อมย้ำว่า วอชิงตันจะหันหลังให้นโยบายโดดเดี่ยวตัวเองของทรัมป์ และหวนคืนสู่การเป็นพันธมิตรกับนานาชาติ

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวว่า เขาเคยบอกกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ระหว่างหารือทางโทรศัพท์ครั้งแรกหลังจากตนเองเข้ารับตำแหน่งว่า อเมริกายินดีแข่งขันและไม่ต้องการสร้างความขัดแย้ง แต่ขณะเดียวกันก็พร้อมต่อต้านแนวทางปฏิบัติทางการค้าที่ไม่เป็นธรรมและบ่อนทำลายแรงงานและอุตสาหกรรมของอเมริกา การขโมยเทคโนโลยีและทรัพย์สินทางปัญญาของอเมริกา

ไบเดนเสริมว่า ได้บอกกับประมุขจีนด้วยว่า อเมริกาจะคงกำลังทหารจำนวนมากในอินโด-แปซิฟิกเพื่อป้องกันความขัดแย้ง

สำหรับความสัมพันธ์กับรัสเซียนั้น แม้ในช่วง 3 เดือนแรกที่เข้ารับตำแหน่ง คณะบริหารของสหรัฐฯ ได้แซงก์ชันรัสเซียหลายครั้ง เช่น กรณีการลอบวางยาพิษอเล็กซี นาวาลนี ผู้นำฝ่ายค้านของรัสเซีย แต่ไบเดนยืนยันว่า อเมริกาไม่ต้องการให้เกิดความขัดแย้ง เขายังเสนอที่จะพบหารือกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ในประเทศที่สาม เพื่อฟื้นความสัมพันธ์และกระชับความร่วมมือในการแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและการต่ออายุสนธิสัญญาลดอาวุธนิวเคลียร์ “นิวสตาร์ท” แต่ทิ้งท้ายว่า วอชิงตันพร้อมตอบโต้หากเกิดความขัดแย้ง

(ที่มา : เอเอฟพี, รอยเตอร์, เอพี)

รองประธานาธิบดีกมลา แฮร์ริส (ซ้าย) ที่มีฐานะเป็นประธานวุฒิสภาโดยตำแหน่ง ทักทาย แนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎร ก่อนหน้าประธานาธิบดีโจ ไบเดน ปราศรัยต่อที่ประชุมร่วมของทั้ง 2 สภา เมื่อคืนวันพุธ (28 เม.ย.)
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...