xs
xsm
sm
md
lg

สะเทือนเอเชียแปซิฟิก! รัฐบาลไบเดนประกาศเบนเป้าจากสงครามอัฟกานิสถานไปยังจีน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


(แฟ้มภาพ) ทหารสหรัฐฯกำลังยิงปืนใหญ่เข้าใส่ฐานที่มั่นแห่งหนึ่งในจังหยัดกันดาฮาร์ ทางภาคใต้ของอัฟกานิสถาน เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2011
การถอนทหารสหรัฐฯออกจากอัฟกานิสถาน เป็นไปตามเป้าหมายของรัฐบาลประธานาธิบดี โจ ไบเดน ที่ประสงค์มุ่งเน้นทรัพยากรไปที่จีนและโรคระบาดใหญ่โควิด-19 จากการเปิดเผยของ แอนโทนี บลินเคน รัฐมนตรีต่างประเทศอเมริกาในวันอาทิตย์ (18 เม.ย.) ส่วนเจ้าหน้าที่ระดับสูงของวอชิงตันอีกคนระบุถึงเวลาแล้วที่ประชาชนอัฟกานิสถานจะลุกขึ้นสู้เพื่อปกป้องตนเอง

“ภัยคุกคามก่อการร้ายได้ย้ายสู่ที่อื่นๆ” บลินเคนให้สัมภาษณ์กับรายการ “This Week” ของสถานีโทรทัศน์เอบีซีเมื่อวันอาทิตย์(18เม.ย.) “และเรามีเรื่องอื่นๆ ที่สำคัญมากๆ ในวาระของเรา ในนั้นรวมถึงความสัมพันธ์กับจีน รับมือจัดการทุกๆ อย่างไล่ตั้งแต่ประเด็นโลกร้อนไปจนถึงโควิด-19 และนั่นคือแหล่งเป้าหมายที่เราจำเป็นต้องมุ่งเน้นทั้งพลังงานและทรัพยากร”

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันพุธที่แล้ว (14 เม.ย.) ประธานาธิบดี โจ ไบเดน บอกว่าสหรัฐฯจะถอนทหารทั้งหมดออกจากอัฟกานิสถาน ในวาระครบรอบ 20 ปี เหตุวินาศกรรม 11 กันยายน 2001 ระบุถึงเวลาแล้วที่จะยุติสงครามที่ไม่มีวันจบสิ้นของอเมริกา

บลินเคน ซึ่งพบปะกับพวกผู้นำอัฟกานิสถานในกรุงคาบูลและพันธมิตรนาโต้ในบรัสเซลส์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว บอกว่าพวกอัลกออิดะห์ที่ลงมือโจมตีเมื่อ 2 ทศวรรษก่อน “ได้ลดเกรดลงอย่างมาก”

เขาปฏิเสธความกังวลว่าข่าวกรองสหรัฐฯอาจกำลังปิดหูปิดตาจากภัยคุกคามก่อการร้ายที่กำลังปรากฏขึ้นในอัฟกานิสถาน โดยระบุอเมริกาจะเคลื่อนย้ายสรรพกำลังอย่างรวดเร็ว เพื่อป้องกันความเป็นไปได้ของการคืนชีพของก่อการร้าย “เราสามารถใช้เวลาตัดสินใจดำเนินการแบบเรียลไทม์ เรามีศักยภาพที่หลากหลาย มีสรรพกำลังที่หลากหลาย และผมคิดว่าเรามีแสนยานุภาพมากพอที่จะลงมือได้ทันการณ์”


ประธานาธิบดี อัสราฟ กานี แห่งอัฟกานิสถาน ให้สัมภาษณ์กับซีเอ็นเอ็น ว่า “การถอนตัวของสหรัฐฯจะเป็นการกำจัดข้ออ้างของตอลิบานในการเดินหน้าสู้รบ และชัดเจนว่าเวลานี้มันขึ้นอยู่กับพวกตอลิบานและพวกผู้สนับสนุนของพวกเขาแล้ว”

อย่างไรก็ตาม เขาแสดงความคิดเห็นอย่างระมัดระวังเกี่ยวกับความพร้อมใดๆ ของตอลิบานในการเห็นพ้องกับทางออกทางการเมืองหนึ่งๆ โดยระบุ “สิ่งที่ผมหวังและสิ่งที่พวกเขาอยากจะให้มันเป็นไป ดูเหมือนมันจะเป็นสิ่งที่ต่างกัน”

บลินเคน บอกว่า สหรัฐฯมีพันธสัญญาช่วยหาข้อตกลงสันติภาพสำหรับอัฟกานิสถาน ในนั้นรวมถึงกับพวกตอลิบาน “ท้ายที่สุดแล้ว มันไม่เป็นประโยชน์กับใครเลยในอัฟกานิสถาน ไม่ว่าจะเป็นพวกตอลิบานหรือใครก็ตาม แน่นอนว่า มันก็ไม่เป็นประโยชน์กับประชาชนชาวอัฟกานิสถานเช่นกัน หากว่าประเทศแห่งนี้ดำดิ่งสู่สงครามการเมือง สู่สงครามที่ยาวนาน อีกครั้ง”

กระนั้นอีกด้านหนึ่ง เจค ซุลลิแวน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯระบุไม่มีคำรับประกันเกี่ยวกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอัฟกานิสถานในอนาคต หลังการถอนกำลังของอเมริกา

“ทั้งหมดที่สหรัฐฯสามารถทำได้ก็คือมอบทรัพยากรและศักยภาพแก่กองกำลังความั่นคงอัฟกัน รัฐบาลอัฟกันและประชาชนชาวอัฟกัน ฝึกฝนและมอบยุทโธปกรณ์แก่กองกำลังของพวกเขา มอบความช่วยเหลือแก่รัฐบาลของพวกเขา” ซุลลิแวนให้สัมภาษณ์กับรายการกับฟ็อกซ์นิวส์ซันเดย์ "เราได้ทำสิ่งเหล่านั้นไปแล้ว และตอนนี้ถึงเวลาที่ทหารอเมริกาจะกลับบ้าน และประชาชนชาวอัฟกันต้องลุกขึ้นสู่เพื่อปกป้องประเทศของพวกเขาเอง”

(ที่มา: บลูมเบิร์ก)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...